Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo Marshmallows mềm mịn

Vân Anh đăng lúc: 16:40 18/08/2019
Những viên kẹo Marshmallows trắng, mịn, ngọt, mềm và đàn hồi như “cao su” khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức. Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ tự làm chúng hay chưa? Nếu bạn câu trả lời là “có” hãy theo dõi bài viết của chúng mình để nắm bắt những bí quyết thật hay để làm những viên kẹo Marshmallow độc đáo như vậy nhé!

Kẹo dẻo Marshmallow có thể làm trong bất kì thời điểm nào hay bất kì dịp lễ nào trong năm, chẳng hạn lễ Giáng sinh, ngày sinh nhật,… Với công thức đơn giản, không quá phiền phức và khá nhanh chóng bạn hoàn toàn có thể làm nó một cách dễ dàng.

Nếu bạn đã sẵn sàng, cùng khám phá cách làm ngay thôi nào!

Công thức làm kẹo dẻo Marshmallows

Lưu ý: Thời gian chuẩn bị không bao gồm thời gian để khô qua đêm!

Thời gian chuẩn bị:  25 phút

Thời gian nấu:  5 phút

Tổng thời gian:  30 phút

Thành phẩm:  20 kẹo dẻo lớn

Thành phần

Đối với gelatine:

  • 8 g gelatine, dạng bột hoặc ở dạng tấm.
  • 1/3 cup nước lạnh (Lưu ý 1)

Đối với Si-rô đường đơn giản:

  • 1 cup (200 g) đường caster / đường trắng.
  • 1/4 cup nước lạnh

Đối với hỗn hợp bột đường + bột ngô:

  • 1/2 cup (60 g) đường bột / đường mịn.
  • 1/4 cup (30 g) bột ngô

Hướng dẫn

Ngày 1:

– Chọn một hộp đựng hoặc khay nướng phù hợp (công thức này đủ để làm lớp kẹo marshmallow dày khoảng 1 inch trong một hộp đựng hình vuông và phết sẵn một lớp dầu, thật nhiều dầu. (Nếu bạn đang sử dụng hộp đựng hình vuông / hình chữ nhật, bạn có thể lót nó bằng giấy chống thấm dầu / giấy nến – hoặc phết dầu cũng không sao.)

– Trong một bát nhỏ, thêm gelatine vào 1/3 cup nước lạnh. Khuấy và để yên trong 10 phút. Sau 10 phút, thêm hỗn hợp gelatine đã đặc vào âu của máy trộn đứng.

(Nếu bạn sử dụng gelatine dạng lá, hãy ngâm nó vào một cái bát với 1 1/2 cup nước lạnh trong 10 phút, sau đó chuyển nó vào âu của máy trộn đứng với 1/3 cup nước bạn đã dùng để ngâm. Phần nước còn lại bạn có thể đổ đi.)

– Làm Si-rô đường nóng từ đường caster và nước bằng cách đun nóng chúng trong một cái nồi nấu sốt (Saucepan) trên ngọn lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi Si-rô nóng đến 230 – 240 ºF (110 – 115 ºC).

– Thêm Si-rô đường nóng vào gelatine, trộn nhanh để đảm bảo rằng tất cả gelatine được hòa tan hoàn toàn trước khi bạn bắt đầu đánh bông.

– Sử dụng máy trộn đứng có gắn càng dạng phới lồng (hoặc máy trộn cầm tay có gắn càng đánh kép cũng mang lại kết quả tương tự), đánh hỗn hợp marshmallow ở tốc độ trung bình cho đến khi thể tích tăng khoảng 3 lần và nó nguội dần đến nhiệt độ phòng. Khi bạn nhấc càng đánh bột ra khỏi hỗn hợp, nó sẽ tạo thành các đỉnh mềm (soft peak). (Với dòng máy  KitchenAid, đánh ở tốc độ 8 trong 5 – 7 phút)

Bạn có thể tham khảo các bức ảnh trong bài để hiểu rỗ hơn.

Cho hỗn hợp marshmallow vào hộp đựng đã phết dầu và làm mịn phần trên.

Để hỗn hợp marshmallow khô qua đêm. Không đậy nắp để hơi ẩm có thể thoát ra.

(Nếu bạn thực sự vội, thời gian để khô tối thiểu là khoảng 4 giờ. Nhưng tốt nhất hãy để kẹo khô qua đêm.)

Ngày 2:

– Trong một cái bát, trộn đường bột và bột ngô với nhau. Bạn có thể sàng lọc chúng một vài lần để loại bỏ những cục to.

– Rắc hỗn hợp lên trên kẹo marshmallow (trong khi vẫn còn nằm trong hộp đựng).

Lưu ý: Bạn cũng có thể rắc hỗn hợp đường bột + bột ngô lên kẹo trước bước để khô qua đêm.

– Lật hỗn hợp marshmallow lên giấy chống thấm dầu / giấy nến sạch và rắc hỗn hợp bột đường + bột ngô lên mặt kia của “khối” marshmallow.

– Cắt “khối” marshmallow thành các miếng có hình dạng và kích thước bạn thích bằng  một  con dao hoặc khuôn bánh cookie đã được bôi dầu. Lăn chúng trong hỗn hợp bột đường + bột ngô để đảm bảo chúng được phủ đều.

– Cuối cùng hãy tận hưởng thành quả của mình nhé!

Diễn giải kỹ lưỡng hơn công thức này

Chúng ta sẽ bắt đầu với Gelatine và nước. Bạn có thể sử dụng Gelatine dạng bột hoặc dạng miếng Gelatine. Cả hai loại đều mang lại kết quả như nhau (ở công thức này mình dùng Gelatine dạng bột). Đầu tiên bạn thêm Gelatine vào một ít nước và để Gelatine làm việc của nó. Sau một thời gian (khoảng 10 phút hoặc lâu hơn), nó sẽ đặc hơn và bạn có thể thêm nó vào máy trộn đứng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy trộn cầm tay thay vì máy trộn đứng – chúng ta sẽ cần gắn càng đánh bột đôi (double beater attachment) trước và càng đánh bột dạng phới lồng (whisk attachment) sau.

Một thành phần khác (thứ duy nhất) mà chúng ta cần thêm là si-rô đường. Đúng vậy, bạn không nhìn nhầm đâu, công thức làm kẹo marshmallow cơ bản chỉ cần 3 thành phần –tính cả nước! Thật tuyệt vời phải không, vừa đơn giản mà lại vừa hoàn hảo?

Si-rô đường được chuẩn bị bằng cách đun nóng đường trắng (hoặc đường caster) cùng với một chút nước cho đến khi đạt đến nhiệt độ 230 – 240 ºF (110 – 115 ºC). Sau đó, chúng ta sẽ đổ Si-rô đường ngay vào bát với gelatine và khuấy nhẹ (hoặc đánh ở tốc độ thấp) cho đến khi gelatine đã tan chảy và kết hợp hoàn toàn với Si-rô.

Và bây giờ thì ok, đánh đều thôi nào! Chúng ta sẽ đánh hỗn hợp (hay đúng hơn là, máy trộn sẽ làm việc ấy) cho đến khi hỗn hợp về nhiệt độ phòng hoặc chỉ hơi ấm một chút và tăng thể tích lên rất nhiều. Nó sẽ có màu trắng, mịn, hơi dính và thực sự rất ngon.

Hỗn hợp cần được đánh cho đến khi có đỉnh mềm (soft peak), khi nhấc lên chảy một cách “mượt mà” trở lại vào hỗn hợp – nhưng cũng không “quá chảy”. Đánh nhanh ở tốc độ 8 đối với dòng máy trộn KitchenAid (nghĩa là ở tốc độ trung bình cao) trong 5 – 7 phút.

Khi hỗn hợp đã đạt đến giai đoạn có đỉnh mềm, chúng ta sẽ đổ nó vào một cái khuôn hoặc hộp đựng đã được phết một lớp dầu, hãy nhớ là rất nhiều dầu. Bạn sẽ chẳng bao giờ muốn kẹo dẻo dính vào khuôn/hộp đựng đúng không?

Sau đó, chúng ta sẽ làm mịn phần trên của kẹo dẻo, bạn cói thể “liếm” phần kẹo dính trên Spatula và biết đâu bạn sẽ thốt lên rằng: “Thật không tin nổi mình làm được kẹo Marshmallow rồi này!”. Bây giờ, bạn có thể để nguyên kẹo dẻo, hoặc bạn có thể rắc hỗn hợp bột đường và bột ngô lên trên.

Sau đó, khối kẹo dẻo marshmallow được để khô, phơi ở nhiệt độ phòng, qua đêm.

Sau một đêm với những giấc mơ về marshmallow, tất cả những thứ còn lại bạn phải làm là cắt kẹo dẻo thành những miếng có kích thước và hình dạng bạn thích bằng một con dao được bôi dầu hoặc khuôn bánh cookie và lăn chúng trong hỗn hợp bột đường + bột ngô.

Vậy bạn thấy việc làm kẹo Marshmallow thế nào? Rất dễ đúng không?

Bảo quản:

– Bạn có thể bảo quản kẹo dẻo Marshmallow trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 1 đến 2 tuần. (Nhưng thường chúng sẽ hết sạch trong vòng một hoặc hai ngày.)

Công thức ghi chú

Lưu ý 1:  Nếu bạn sử dụng tấm gelatine, bạn cần ngâm nó vào một cái bát với 1 1/2 cup nước lạnh trong 10 phút, sau đó chuyển nó vào âu của máy trộn đứng với 1/3 cup nước dùng để ngâm. Bạn có thể loại bỏ phần nước còn lại.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: theloopywhisk.com

Bạn có thể quan tâm