Hướng dẫn cách làm nhân đậu đỏ thơm ngon (Homemade Dou Sha)

WikiLady Bloger đăng lúc: 04:12 21/04/2019
Món đậu đỏ nhuyễn hay còn gọi là Anko ở Nhật Bản có thể được sử dụng để làm nhân của nhiều món ăn nhẹ châu Á như bánh bao hấp hoặc nếu thích bạn có thể ăn trực tiếp mà không cần kèm với bất cứ thứ gì. Đây là một món ăn chay và cũng không có gluten.

Nhân đậu đỏ là một loại nhân bánh không chỉ thơm, ngon đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng nên rất được chuộng dùng trong nhiều loại công thức bánh truyền thống của người Nhật như Anmitsu, Daifuku, Dango Dorayaki, Maniu, Soshiruko/Zenzai, Taiyaki, Yokan…

Món nhân này trở nên quen thuộc nhất với người Việt có lẽ là qua Dorayaki, món bánh rán Doraemon.

Tự làm Dou Sha (Nhân đậu đỏ ngọt)

Đậu đỏ xay nhuyễn, vị ngọt (dou sha) được sử dụng rất phổ biến như dùng để  làm nhân cho bánh bao hấp, bánh mì, bánh ngọt. Thậm chí một số người còn sử dụng nó để làm kem que và kem ly. Mình nhớ khi mình còn nhỏ bà đã làm một que kem đậu đỏ rất ngon. Cả một trời kí ức ùa về!

Làm nhân đậu đỏ nhuyễn rất đơn giản. Hãy cùng mình tìm hiểu cách thực hiện ngay sau đây nhé!

Cách làm nhân đậu đỏ nhuyễn

Đậu đỏ khô được ngâm nước và sau đó nấu cho đến khi mềm và được sên ngọt với đường để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn. Nó được gọi là dou sha trong tiếng Trung và Anko trong tiếng Nhật. 

 – Thời gian chuẩn bị: 5 phút

 – Thời gian nấu: 1 giờ

 – Tổng thời gian: 1 giờ 5 phút

Thành phần

  • 300 gr Đậu đỏ / Đậu Azuki (không phải đậu tây)
  • 200 gr đường , có thể cho nhiều hơn nếu bạn muốn nó ngọt hơn
  • 20 gr bơ
  • 1000 ml nước để luộc đậu

Hướng dẫn

Phương pháp nấu đậu trên bếp thường

– Ngâm đậu trong ít nhất 8 giờ. Mình thường  ngâm nó qua đêm và sau đó loại bỏ nước

– Chuẩn bị một cái nồi lớn và thêm nước. Luộc đậu cho đến khi chúng mềm hoặc nứt ra, khoảng 45 phút đến 1 giờ. Bạn có thể cần phải đổ thêm nước lên trên đậu trong quá trình nấu. Tiến hành “Sên đậu (làm cho đậu có vị ngọt) và làm ráo nước”

Phương pháp sử dụng nồi áp suất để ninh đậu

– Bạn không cần phải ngâm đậu. Cho luôn đậu vào trong nồi áp suất. Thêm nước. Đậy nắp. Xoay tay cầm xả hơi để bịt kín nồi. Nhấn nút nấu và hẹn giờ nấu 30 phút

– Khi hết giờ, đợi trong 10 phút rồi xả hơi. Các hạt đậu sau khi nấu nên nở, tách ra và mềm. Tiến hành “Sên đậu (làm cho đậu có vị ngọt) và làm ráo nước

Sên đậu (làm cho đậu có vị ngọt) và làm ráo nước

Để cho đậu ráo nước và đổ đậu vào máy xay  sinh tố hoặc sử dụng máy xay cầm tay và xay cho đến khi chúng trở thành một hỗn hợp nhuyễn, đặc. Đừng quá lo lắng về việc phải loại bỏ vỏ đậu, tất cả sẽ được xay nhuyễn cùng nhau.

Sử dụng Spatula cao su hoặc spatula gỗ để trải đậu đã xay nhuyễn lên chảo chống dính rồi thêm đường và bơ. Khi chảo nóng, đường và bơ sẽ tan ra. Lúc đầu bột có vẻ hơi nhão, chảy nước, nhưng cứ tiếp tục nấu ở nhiệt độ cao-trung bình cho đến khi màu sẫm lại và đậu nhuyễn đặc lại và hầu hết đã ráo nước. Nếu bạn sử dụng nó để làm nhân bánh hấp, hãy sên cho đến khi đậu càng khô càng tốt, nhưng đừng để bị cháy.

Hãy để đậu nhuyễn nguội đi trước khi dùng làm nhân bánh ngọt. Chúng sẽ đặc hơn sau khi nguội dần.

Bảo quản:

Bạn có thể chia đậu đỏ nhuyễn ra thành 2-3 phần và đựng trong lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đông và giữ được trong 3 tháng. Chỉ cần rã đông trong tủ lạnh khi trước khi sử dụng. Không yêu cầu phải nấu lại.

Sử dụng đậu đỏ nhuyễn để làm gì?

Bạn có thể sử dụng nó để làm nhân một số loại bánh như: Bánh bao hấp, bánh rán vừng, bánh rán Doremon hay làm những que kem ngọt ngào,…

Những câu hỏi thường gặp khi làm?

1. Nhân bánh bị chảy nước

Điều quan trọng là nhân bánh phải ráo nước. Quá nhiều độ ẩm sẽ làm cho đậu bị mềm, nhão và không phù hợp để làm nhân của bánh mì, bánh hấp và bánh ngọt vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. 

2. Nhân đậu đỏ hoặc mịn hoặc còn những mẫu hạt nhỏ đúng không?

Có thể có cả hai trường hợp. Điều đó phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nếu bạn thích phần nhân bánh không mịn hoàn toàn  (bạn vẫn có thể thấy vài hạt đậu), thì đừng xay nó trong máy xay thực phẩm mà chỉ cần xay nhuyễn bằng tay .

3. Tôi có thể ninh đậu đỏ trong nồi áp suất không? 
Bạn chắc chắn có thể. Trên thực tế, mình thích ninh đậu trong nồi áp suất vì không phải ngâm đậu và đậu thì nhanh mềm chỉ bằng một nửa thời gian so với việc nấu đậu trên bếp rồi để đậu ráo nước. Xem công thức  hướng dẫn để biết chi tiết hơn

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Tác giả công thức: Marvellina What to Cook Today


Bạn có thể quan tâm