Hướng dẫn chi tiết cách làm vịt quay Bắc Kinh siêu ngon tại nhà

Quỳnh Mai đăng lúc: 00:21 25/05/2019
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Trung Hoa cả về độ ngon và sự kì công của quá trình chế biến.

 

Phiên bản vịt quay Bắc Kinh này đã được rút gọn và đơn giản bớt để cho những người nội trợ có thể tự trổ tài, thế nhưng độ ngon vẫn được đảm bảo.

vitquayBacKinh_1

Cuối cùng mình cũng đã làm thành công món vịt quay Bắc Kinh chỉ với lò nướng và dùng thành phẩm để làm món bánh kếp cuốn vịt quay. Trong các bữa ăn thường ngày của người Trung Hoa thì vịt không phổ biến bằng gà, nhưng mình rất thích vịt, nhất là khi nướng nguyên con. Vịt quay Bắc Kinh là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Không quá khó để làm món vịt quay Bắc Kinh tại nhà, thế nhưng đây không phải công thức chính xác hoàn toàn để làm món ăn này vì mình không có đủ dụng cụ cho tất cả các quá trình. Mình đã đơn giản đi một vài bước để dễ dàng hơn cho việc nấu ăn tại gia đình.

Chi tiết công thức – hướng dẫn làm món vịt quay Bắc Kinh

 • Thời gian chuẩn bị: 1 ngày
 • Thời gian nướng: 1 tiếng 20 phút
 • Tổng thời gian: 1 ngày 1 tiếng 20 phút
 • Khẩu phần: 2
 • Năng lượng: 2294 kcal

Nguyên liệu

Để làm vịt quay

 • 1 con vịt khoảng 1kg, làm sạch
 • 1 muỗng cà phê (teaspoon) giấm trắng để ngâm
 • 2 muỗng canh (tablespoon) dầu hào
 • 1 muỗng cà phê (teaspoon) ngũ vị hương
 • 2 muỗng canh (tablespoon) mạch nha
 • 2 muỗng canh (tablespoon) nước sôi
 • 1.5 muỗng canh (tablespoon) rượu nấu ăn

Để ăn kèm

 • 10 bánh kếp (loại để cuốn vịt quay Bắc Kinh)
 • 2 muỗng canh (tablespoon) sốt đậu ngọt (sốt Tianmian)
 • 1 muỗng canh (tablespoon) dầu mè
 • 1 củ dưa leo
 • 2 cây hành boa rô (dùng phần hành màu trắng)

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, để có thể làm món vịt quay Bắc Kinh hoàn hảo tại nhà, hãy chọn vịt nhiều nạc, có cái đầu ngẩng (dễ treo để phơi hơn) và đã được làm sạch sẽ. Cho khoảng 1 muỗng cà phê (teaspoon) dấm trắng vào nước và cho vịt vào ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó, chuẩn bị dây và cột vào phần cổ phía trên của vịt. Treo lên giá phơi. Mình thì treo vịt ở phía trên bồn rửa chén.

Lưu ý: Mình làm món ăn này vào tháng 3, nhiệt độ phòng vào khoảng 13-15 độ C, bạn sẽ phải treo vịt trong tủ lạnh hoặc trong phòng máy lạnh vào những ngày hè nóng nực.

vitquayBacKinh_buoc1

Bạn có thể thấy được sự khác biệt trong bức hình dưới đây. Con bên phải đã được cột chắc rồi, con bên trái thì vẫn phải sửa lại.

vitquayBacKinh_buoc2

Bước 2: Trộn 2 muỗng canh (tablespoon) dầu hào với ½ muỗng canh (tablespoon) rượu nấu ăn và 1 muỗng cà phê (teaspoon) ngũ vị hương. Quét hỗn hợp vào bên trong vịt.

vitquayBacKinh_buoc3

Bước 3: Trong một cái bát, trộn 2 muỗng canh (tablespoon) mạch nha với 2 muỗng canh (tablespoon) nước nóng và ½ muỗng cà phê (teaspoon) dấm trắng. Sau đó quét đều hỗn hợp này lên da vịt (lần đầu quét thì hỗn hợp vẫn phải còn ấm). Sau đó, chờ 30 phút và quét lại lần nữa. Phơi vịt trong ít nhất 24 tiếng. Mình nghĩ là không nên làm món này vào mùa hè, thời điểm tốt nhất là mùa thu và mùa đông. Vào mùa đông, bạn có thể phơi 5 ngày.

vitquayBacKinh_buoc4

Bước 4: Dùng tăm đã làm ướt khâu kín bụng vịt lại trước khi nướng.

vitquayBacKinh_buoc5

Bước 5: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt vịt trên vỉ nướng và đặt một khay nướng ở rãnh dưới để hứng mỡ nhỏ xuống. Sau đó nướng trong vòng 20 phút. Lật vịt lại và nướng mặt còn lại trong 15 phút. Giảm nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng 30 phút nữa. (Mình chọn vịt khoảng 1kg, nếu bạn dùng vịt lớn hơn, với mỗi 500g nặng hơn thì tăng thời gian nướng thêm 10 phút.)

vitquayBacKinh_buoc6

Làm thế nào để da giòn hơn?

Cách 1: Đun nóng một ít dầu ăn, giữ cổ vịt và rưới dầu nóng lên da vịt. Mình dùng một cái bát sâu lòng để làm bước này. Cẩn thận nhé, đừng để bị bỏng dầu. Cách này sẽ làm da vịt giòn hơn nữa.

vitquayBacKinh_buoc7

Cách 2: Chỉnh lò lên 180 độ C và nướng trong vòng 6-10 phút (cẩn thận không để da vịt bị cháy).

Cách lọc thịt vịt

Để nguội vài phút trước khi lọc thịt. Đầu tiên, khứa một đường quanh ức rồi cắt một đường dọc theo bụng để chia vịt làm đôi.

vitquayBacKinh_buoc8

Sau đó, lách dần từng miếng thịt ra.

vitquayBacKinh_buoc8

Hoàn tất món ăn

Làm bánh kếp để cuốn thịt vịt trong khi vịt đang nướng trong lò, cắt dưa leo thành từng miếng nhỏ. Cắt đôi hành boa rô, bỏ phần hành xanh, bóc lớp vỏ màu trắng ra và thái sợi.

Cách làm sốt tương ngọt

Trộn 2 muỗng canh (tablespoon) sốt tương ngọt (sốt Tianmian) với 1 muỗng canh (tablespoon) dầu mè. Sốt tương ngọt (sốt Tianmian) được làm từ đậu nành và là gia vị chính trong món mì trộn sốt tương (zha jiang mian).

vitquayBacKinh_2

Cách cuốn

Lấy 1 miếng bánh kếp, quét một muỗng cà phê (teaspoon) sốt tương ngọt lên, cho một ít hành thái sợi và 1 miếng dưa leo vào. Sau đó, cho vào 2 miếng thịt vịt.

vitquayBacKinh_3

Cuộn lại và thưởng thức thôi nào!

vitquayBacKinh_4
vitquayBacKinh_5

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả công thức: Elaine | China Sichuan Food

Ảnh: China Sichuan Food

Bạn có thể quan tâm