Hướng dẫn chi tiết cách phủ kem lên bánh

Vân Anh đăng lúc: 07:12 04/05/2019
Phủ kem chính là bước cuối cùng để làm nên một chiếc bánh kem ngon. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thật kĩ nhé

Để làm một chiếc bánh kem bạn cần chuẩn bị cốt bánh, kem phủ và bước cuối cùng là phủ kem lên bánh và trang trí. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu làm thế nào để phủ kem lên một chiếc bánh? Có rất nhiều, rất nhiều cách để làm điều đó. Nhưng hẳn bạn nên lựa chọn cách làm khiến bạn thấy thoải mái nhất.

Mình hy vọng rằng hướng dẫn này chính là điều bạn đang tìm kiếm bấy lâu.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau 

Nguyên vật liệu

Dao chà láng (Offset Spatula)

Bạn có thể dùng thìa hoặc dao để phủ kem lên bánh cupcake, nhưng dao chà láng sẽ khiến công việc phủ kem lên bánh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Dao chà láng có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, nhưng mình nghĩ rằng hai loại tốt nhất bạn nên có trong danh sách dụng cụ là dao cỡ 13 inch và 8 inch

Dao vét bột (Bench scaper)

Đây chính là bí quyết để có được một lớp kem phủ mịn màng. Chỉ cần luyện tập thao tác làm một chút, bạn sẽ thấy thích khi sử dụng nó.

Dụng cụ múc kem (Dishers/Portioners/Ice cream scoops)

Dụng cụ múc kem sẽ giúp việc làm bánh của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn không có bất kì muỗng múc kem nào, bạn có thể sử dụng một cái muỗng bình thường cỡ lớn để hoàn thành công việc. Trong phạm vi bài viết này mình sử dụng muỗng cỡ 1 3/4 oz

Bàn xoay (Turntable)

Để chiếc bánh được phủ kem cân đối, đều đặn và hoàn hảo thì không thể vắng bóng bàn xoay. Hãy tìm mua chúng tại các cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ làm bánh

Tấm lót chống trượt (Non-Slip Pad)

Hãy lót một trong những tấm lót này dưới bàn xoay làm bánh để hạn chế sự dịch chuyển không cần thiết ảnh hưởng đến quá trình phủ kem.

Spatula cao su (Rubber spatula)

Trong bất cứ công thức làm bánh nào, spatula luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Bát (Additional Bowl)

Bạn sẽ dùng bát để đựng phần kem phủ thừa hoặc vụn kem rơi ra trong quá trình làm.

Một chiếc bánh đã được phân tầng và có nhân đặt trên một giá đỡ hoặc vòng các tông

Đương nhiên bạn phải có sẵn một chiếc bánh như vậy đúng không? Bạn có thể tham khảo cách tạo hình một chiếc bánh như vậy tại đây (chèn link bài làm bánh).

Lớp kem phủ

Sử dụng bất cứ loại kem phủ nào bạn thích. Bạn có thể làm các loại kem phủ sau:

– Lớp phủ kem tươi

– Lớp phủ kem phô mai

– Lớp phủ kem phô mai vị sô-cô-la

Bước đầu tiên rất quan trọng, vì vậy hãy lắng nghe! Trước khi bắt đầu, bạn cần “xả hơi” kem phủ của bạn một chút để loại bỏ những thứ có thể trở thành bong bóng khí làm ảnh hưởng đến độ ngon của lớp kem phủ. Để làm điều này, bạn hãy đánh kem phủ ở tốc độ thấp nhất của máy trộn đứng / máy cầm tay trong khoảng năm phút, sau đó tiến hành làm.

Hãy cùng nhau phủ kem cho bánh nào!

Bắt đầu với chiếc bánh nhiều tầng (Stacked cake), cho một lượng kem phủ nhỏ để bọc quanh chiếc bánh. Mình đã sử dụng 2 muỗng kem cỡ 1 1/3 oz. Bạn không cần cho quá nhiều; lớp kem phủ đầu tiên này sẽ rất mỏng vì nó chỉ dùng để giữ các vụn bánh và tránh chúng rơi ra khi bọc lớp phủ cuối cùng.

Dùng dao chà láng ấn kem xuống và trét đều từ trung tâm ra ngoài rìa. Bạn có thể kéo dao chà láng dọc theo mặt trên bánh, nhưng đừng cạo quá mạnh sẽ khiến kem chảy nước.

Công việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn dùng chuyển động xoay của cổ tay; nghiêng cổ tay nhẹ nhàng sang trái và phải khi bạn phết kem để dễ dàng điều khiển độ dày, mỏng của lớp kem phủ và trải kem đều hơn. Kỹ thuật này có thể khó hình dung khi bạn đọc nó, nhưng thật ra đó chỉ là một chuyển động tự nhiên vốn có, khi làm bạn sẽ nhận ra nó rất dễ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thoải mái khi làm. Hãy làm những gì bạn thích!

Tiếp tục trét kem đều ra các mặt, dồn phần kem thừa từ mặt trên xuống để nó lơ lửng như thế này. Đây là cách bạn sẽ tạo lớp kem phủ xung quanh.

Sử dụng chuyển động xoay tương tự, bắt đầu phết kem phủ xung quanh các mặt của bánh. Đừng hoảng hốt nếu việc phết kem ở góc độ này có hơi khó khăn – cảm giác khi làm ở góc này luôn kỳ lạ. Ngoài ra, đừng lo lắng nếu những giọt kem phủ rơi ra khỏi bánh. Chỉ cần múc chúng lên và tiếp tục phết.

Tuy nhiên, KHÔNG sử dụng dao chà láng – thứ chắc chắn đã dính đầy vụn bánh-  để múc thêm kem phủ ra khỏi bát đựng. Nếu bạn cần thêm kem phủ để phủ quanh chiếc bánh, hãy sử dụng muỗng múc kem để đổ thêm kem lên trên. Một khi vụn bánh rơi trong kem phủ, chúng có thể rất khó để lấy ra, vì vậy hãy cẩn thận.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cạo lớp kem phủ dính ở mặt sau của dao chà láng, đừng chà lên các góc bánh (góc 90 độ giữa mặt trên và mặt bên) mà hãy cạo sạch trong một cái bát rỗng riêng , sau đó múc kem phủ còn lại để thêm vào lớp vỏ, nếu cần.

Tiếp tục phủ kem xung quanh các mặt của bánh cho đến khi mỗi inch (2,54 cm)- từ đỉnh đến đáy – đều được phủ kín.

Bây giờ là lúc làm mỏng lớp kem phủ để nó thực sự bịt kín các vụn bánh. Bắt đầu với mặt trên của bánh, sử dụng dao chà láng của bạn để gạt kem phủ từ phía mép bánh, đi qua phần trung tâm và gạt phần thừa ra. Cạo sạch phần kem thừa dính ở mặt dưới dao trên cạnh của một cái bát riêng (được đề cập trong bước 4), sau đó tiếp tục lướt dao chà láng qua mặt trên của bánh liên tục cho đến khi phần lớn kem phủ thừa được loại bỏ.

Sử dụng dụng cụ vét kem, giữ nghiêng một góc khoảng 45 độ so với bánh, cạo lớp kem phủ thừa bằng cách xoay bàn xoay về phía nó. Đừng nhấn quá mạnh (vì có thể cắt vào bánh) mà hãy dùng lực vừa đủ để loại bỏ bớt phần kem thừa. Chuyển kem phủ vào bát và đặt sang một bên.

Xin chúc mừng – bạn đã có cho mình một chiếc bánh với các vụn bánh đã được bọc kín! Hầu hết các lớp kem phủ thừa đã được loại bỏ, để lại cho bạn một lớp khoác mỏng, bịt kín các mẩu vụn và ngăn chúng làm phiền bạn trong vài bước tiếp theo.

Sử dụng muỗng múc kem, múc một ít kem phủ đổ lên trên. Một số người cho rằng nên ước tính cho lượng kem vừa đủ để phủ phần trên và dưới của chiếc bánh trong giai đoạn này, nhưng mình không muốn làm theo cách đó. Nhìn thấy rất nhiều kem phủ cùng một lúc làm mình hoảng sợ và mình luôn gặp vấn đề với việc kem bị rơi ra khỏi bánh trước khi mình làm xong. Tuy nhiên, phương pháp đó có hiệu quả với một số người, vì vậy mình khuyên bạn nên làm bất cứ điều gì khiến bạn thấy thoải mái!

Mình dùng 3 muỗng kem, mình nghĩ là đủ để phủ lên mặt bánh 15cm và phủ một chút trên các cạnh. Tuy nhiên, lượng kem này sẽ không đủ cho mọi kích cỡ bánh, vì vậy hãy điều chỉnh cho phù hợp. 

Làm phẳng lớp kem phủ trên bề mặt bánh và đẩy phần kem thừa xuống mặt bên (như trong bước 3), giữ cho lớp kem phủ đều. Nó có thể dày hoặc mỏng theo ý muốn của bạn; chỉ cần chắc chắn rằng bạn không thể nhìn thấy chiếc bánh bên trong. Xoay bàn xoay trong khi bạn làm việc, và phết theo chuyển động tròn để loại bỏ phần kem thừa. Đừng  cố gắng làm quá hoàn hảo vào thời điểm này bởi vì chúng ta sẽ quay lại với nó sau.

Trước khi phết nhiều kem hơn cho mặt bên, hãy làm phẳng phần kem nhô ra.

Sau khi xong, sử dụng spatula cao su sạch để múc thêm kem phủ ra khỏi bát và chuyển nó vào dao chà láng của bạn. Bạn có thể chỉ cần múc thêm kem bằng dao chà láng, nếu bạn thích, nhưng làm như vậy sẽ tăng nguy cơ vụn bánh rơi trong kem phủ. Nhẹ nhàng chạm dao có kem vào mặt bên của bánh và bắt đầu trét rộng.

Tiếp tục trét lớp kem phủ xung quanh bánh, phết phần kem thừa lên xung quanh vành trên của bánh, lúc sau chúng ta sẽ sử dụng nó để làm mịn mặt trên. Trét kem đều từ trên xuống dưới theo cách của bạn

Lúc này, nó không cần phải quá mịn, chỉ cần cố gắng đảm bảo lớp phủ bọc đều từ trên xuống dưới, thậm chí là có vài lỗ hõm cũng không sao. Ngoài ra, lưu ý phần kem thừa nổi lên trên vành mà mình đã đề cập trong bước trước. Hãy chắc chắn rằng bạn có nó, nếu không sẽ khó để làm mịn mặt trên bánh sau này. Nếu bạn đã quên, hãy thêm bất cứ lúc nào bằng cách chấm nhẹ kem phủ vào cạnh trên của bánh.

Ok! Chiếc bánh không cần phải mịn hơn vào lúc này, tốt hơn là nó nên trông lộn xộn một chút. Trong một vài bước tiếp theo mọi thứ sẽ thay đổi

Đây là mẹo để có một chiếc bánh mịn màng: sử dụng dao vét kem! Bạn sẽ sử dụng nó giống như bạn đã làm trước đây (bằng cách giữ yên ở góc 45 độ và xoay bàn xoay về phía nó), nhưng lần này bạn phải kiểm soát lực nhiều hơn để không để lại “dấu vết”.

Giữ tay của bạn ổn định và đứng yên (không run tay), và hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải cố gắng loại bỏ kem phủ, bạn chỉ cần loại bỏ phần kem thừa thôi. Hãy chắc chắn rằng dụng cụ vét kem vuông góc với giá đỡ để chiếc bánh của bạn không biến thành hình nón.

Bước này cần thời gian luyện tập, đừng nản lòng. Cứ giữ yên dao vét ở đó! Sau hai hoặc ba lần quét đều xung quanh, chuyển sang bước tiếp theo.

Bạn có thể nhận thấy có một số điểm không đồng đều trên bánh của bạn. Đừng lo lắng – bạn chưa làm gì sai cả! Sử dụng dao chà láng SẠCH, KHÔ để thêm một lượng nhỏ kem phủ cho các lỗ hõm, sau đó sử dụng dụng cụ vét kem SẠCH, KHÔ để làm mịn lại.

Sau khi bạn hài lòng với mặt xung quanh bánh, chuyển sang làm mịn phần trên. Sử dụng một dao chà láng dài hơn, nếu bạn thích, với chiếc bánh cỡ này mình chọn dao có kích thước 20 cm. Đặt dao chà láng nghiêng góc 45 độ, căn chỉnh lưỡi dao song song so với bề mặt bánh, ước tính chiều cao cốt bánh bên trong để không cắt phạm vào sâu và phủ kem không đều.

Gạt nhẹ lớp kem phủ về phía bạn, gạt sạch khi đến trung tâm bánh. Làm sạch dao chà láng của bạn.

Áp dụng kĩ thuật tương tự để làm mịn các mặt xung quang của bánh, làm sạch dao sau mỗi lần gạt, lướt phần kem phủ nhô lên cuối cùng vào trung tâm bánh, giống như các bước trước.

Có thể chuyên gia làm bánh sẽ nói với bạn nên dừng lại ở bước đó. Tuy nhiên, đôi khi mình sẽ thêm một chút kem phủ lên trên và trải mỏng trên bất kỳ chỗ kem phủ không hoàn hảo nào, thật cẩn thận không quét nó qua các cạnh. Nhưng thực sự, nếu có một vài dấu vết trên mặt bánh (hoặc hai bên) thì đó không phải là vấn đề lớn!

BẠN ĐÃ HOÀN TẤT! Tiếp tục trang trí bánh theo bất kỳ cách nào bạn thích hoặc chỉ để nguyên như vậy.

Đừng quá căng thẳng khi phủ kem lên bánh . Nếu bạn bắt đầu nản lòng với nó, hãy dừng lại và tự nhủ bạn chỉ làm điều này cho vui. Ai quan tâm việc nó có hoàn hảo hay không chứ? Đó cũng chỉ là một chiếc bánh. Dù sao thì bạn cũng sẽ ăn nó!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn: Wisk-Kid

Bạn có thể quan tâm