Hướng dẫn trồng cây việt quất (blueberry) tại nhà

Quỳnh Mai đăng lúc: 07:15 23/08/2019
Vì tán cây việt quất (blueberry) có thể phát triển ra rất lớn, lựa chọn tốt nhất để những gia đình thành thị có thể trồng loại cây này tại sân hay vườn nhà đó là sử dụng những giống cây thấp. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây việt quất tại nhà.

Cây việt quất bắt đầu ra quả sau khoảng ba năm, vì vậy để tiết kiệm thời gian đến khi thu hoạch thì bạn nên mua một cây vài năm tuổi thay vì bắt đầu trồng từ hạt. Một vài giống cây bạn có thể sử dụng như là “Tophat” (một giống cây thấp) hay là những giống được Brazel Berry sản xuất như “Jellybean” hoặc “Peach Sorbet” – cả hai đều có thể trồng trong chậu.

Cây việt quất giống thấp ưa đất chua có độ pH từ 4.0 đến 5.5. Bạn có thể mua bộ dụng cụ kiểm tra pH đất từ vườn ươm địa phương. Nếu độ pH của đất quá cao, bạn có thể bón thêm peat moss (rêu rừng, rêu bùn) để làm hạ xuống. Nếu độ pH của đất quá thấp, bạn có thể thêm một chút vôi dolomite vào đất. Bạn cũng có thể mua đất chua từ vườn ươm nếu bạn thích.

Trồng việt quất trong một chậu lớn vì chúng cần không gian để phát triển tốt. Đường kính 12 ″ – 16 ″ (30,5 – 40,6cm) là vừa đủ.

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên và đảm bảo chậu trồng thoát nước tốt. Khi thời tiết ấm áp, tưới nước mỗi ngày.

Bón phân hai lần vào mỗi mùa xuân, một lần vào đầu mùa và một lần vào cuối mùa. Quả việt quất ưa phân bón có tính axit như những loại được dán nhãn là dành cho cây thuộc chi Đỗ quyên (rhododendrons) hoặc hoa đỗ quyên (azaleas). Phân bón dạng hạt hay chất lỏng đều có thể sử dụng tốt như nhau.

Có thể trồng cây ở đâu?

Trồng cây việt quất ở ngoài trời, nơi có nhiều nắng.

Một số giống việt quất có thể tự thụ phấn, có nghĩa là bạn chỉ cần một cây để tạo quả. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều giống yêu cầu bạn phải có nhiều hơn một cây để thụ phấn và để cho cây có thể tạo quả. Hãy để ý đến điều này khi bạn mua cây giống, đặc biệt nếu bạn chỉ có đủ chỗ để trồng một cây.

Một vài lưu ý để trồng cây

Cây việt quất giống thấp đạt chiều cao tối đa là 12 – 36” (30,5 – 91,4cm), thấp hơn giống thông thường khoảng 5 – 6 feet (152 – 183cm).

Tuỳ vào độ tuổi của cây giống khi bạn mua, cây việt quất sẽ mất khoảng 1 – 2 năm để phát triển trước khi có thể ra quả.

Cà phê xay có thể dùng làm một loại phân bón giá rẻ cho cây việt quất để tạo độ axit cho đất. Thỉnh thoảng hãy rải một ít cà phê xay bạn đã dùng lên đất, xung quanh cây việt quất để bổ sung cho cây.

Trồng cây theo kiểu “bầu bạn” (Companion planting)

Cây việt quất có thể phát triển tốt khi trồng chung với cây dâu tây, vì dâu tây sẽ tạo thành lớp phủ trên mặt đất để giữ cho đất trồng mát và ẩm ướt (giống như điều kiện ưa thích của cây việt quất). Tránh trồng cây việt quất chung với cây cà chua.

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả: Urban Gardening Ideas

Bạn có thể quan tâm