Hướng dẫn trồng dưa lưới tại nhà

Quỳnh Mai đăng lúc: 16:10 19/06/2019
Những miếng dưa lưới màu cam tươi, ngòn ngọt và giàu vitamin A, C cùng với kali luôn có một sức hấp dẫn khó chối từ. Bạn sẽ cần một mùa nắng dài để trồng dưa lưới thành công, nhưng hương vị ngon ngọt của những quả dưa lưới thật đáng để thử nghiệm một lần phải không?

Một vài giống dưa lưới phát triển nhanh hơn những loại khác, thậm chí yêu cầu thời gian trồng trọt ngắn hơn như giống EarliChamp hay EarliGold.

  • Thời gian nảy mầm: 5 – 10 ngày
  • Thời gian thu hoạch: 80 – 100 ngày
  • Yêu cầu ánh nắng: Ngập nắng
  • Yêu cầu tưới nước: Thường xuyên đến khi ra quả
  • Đất: xốp và thoát nước tốt
  • Giống trồng trong chậu: những giống cây thấp thì tốt hơn

Bắt đầu gieo hạt

Bắt đầu gieo hạt dưa lưới khoảng 3 – 4 tuần trước ngày sương giá cuối cùng. Gieo hạt sâu khoảng 1 inch (2,5cm) dưới đất trồng cây. Cây dưa lưới rất nhạy cảm với việc di chuyển nơi trồng, vì vậy bạn nên bắt đầu gieo hạt trong cốc giấy hoặc than bùn mà có thể chuyển tất cả sang trồng ở nơi khác, hơn là cố gắng đánh cây đã lớn từ trong chậu nhựa và chuyển đi.

Khi trồng, cắt bỏ đáy cốc để rễ mọc ra không bị ngăn cản.

Chuyển nơi trồng cây

Bởi vì có bản chất là cây dây leo, bạn có thể uốn cho cây dưa lưới leo lên giàn. Cách này sẽ tiết kiệm không gian và giữ cho quả dưa cách khỏi mặt đất. Vấn đề là phải bảo vệ quả khi quả đang treo lơ lửng. Cây dưa lưới không thể đỡ được quả của nó một cách tự nhiên nếu trồng theo cách này.

Với một chút khéo léo, việc này là hoàn toàn khả thi. Những người làm giàn cho dưa lưới thường làm thêm một cái túi nhỏ hoặc võng từ vải hay quần cũ để đỡ quả đang phát triển. Gắn túi đỡ vào giàn leo, không gắn vào dây leo.

Nếu bạn dự định trồng cho cây leo lên trên, bạn có thể trồng cây con gần hàng rào. Cây con sẽ chiếm khoảng 12 inch (30,5cm). Dành cho những ai dự định để dây leo bò trên mặt đất, giữ cây lan ra khoảng 3 feet (91,4cm). Tuy nhiên trong trường hợp đó, bạn có thể trồng 2 – 3 cây con một lần trên một gò đất nhỏ.

Cây con có thể đem ra trồng ngoài vườn sau 2 – 3 tuần kể từ ngày sương giá. Vùi rễ vào thật sâu trong đất để cây phát triển thêm 6 inch (15,24cm) sâu hơn và đừng quên bón phân.

Hướng dẫn trồng cây

Khi bạn tưới cây dưa lưới, tưới vào rễ và đất. Tưới nước lên lá có thể làm tăng khả năng sâu bệnh và nhiễm nấm. Tưới nước cho cây vừa phải, nhất là khi cây bắt đầu kết quả.

Không giống như những loại cây khác, sau khi cây kết quả, bạn nên giảm tưới nước. Bằng cách này, đường sẽ tập trung vào quả và tạo ra quả dưa lưới ngọt hơn. Để cho đất khô đến khi bạn thấy cây đã bị héo một chút hoặc đất khô khi chạm vào. Bón phân thường xuyên, mỗi tháng cần bổ sung phân bón hỗn hợp chất lượng.

Quả của cây trồng ở dưới mặt đất có thể được bảo vệ khỏi việc bị hỏng sớm hay những loại sâu bệnh bằng cách đặt một khối cứng ở phía dưới để giữ cho quả không chạm đất. Cà phê có thể che phủ quả tốt và cũng giữ cho quả sạch hơn.

Nếu như bạn trồng cây trong một mùa ngắn, bạn có thể giúp cho cây tập trung vào chỉ một ít quả bằng cách ngắt hoa sau khi cây đã kết được 3 – 4 quả dưa. Quả sẽ phát triển nhanh hơn nếu cây không cố gắng kết nhiều quả hơn.

Chậu trồng cây

Đa số giống dưa lưới đều có thể trồng trong chậu và bạn có thể để cây bò ra xung quanh hoặc dùng giá đỡ. Để làm cho công việc đơn giản hơn, những giống cây nhỏ hơn (cho ra quả dưa nhỏ hơn) thì trồng trong chậu tốt hơn.

Giống Minnesota Midget cho ra quả có đường kính khoảng 4’’ (10cm) và là một trong những lựa chọn tốt để trồng trong chậu. Bụi cây và quả dưa nhỏ sẽ không cần nhiều chống đỡ. Dùng chậu tối thiểu 12’’ (30,5cm) ngang và thậm chí là một thùng lớn 5 gallon (19l).

Sâu bệnh

Rất nhiều loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng cây trồng và những loại bệnh này sẽ tồn tại trong đất từ một năm đến năm tiếp theo. Nên luân canh cây trồng và không trồng dưa lưới liên tục tại một chỗ. Bạn không thể hoàn toàn tránh được sự tàn héo, nhưng nhiều loại dưa có thể chống được bệnh tốt hơn.

Dưa lưới có họ hàng với dưa leo và có thể bị những loại sâu bệnh tương tự tấn công. Bọ cánh cứng có sọc đen và vàng có thể tàn phá cây khi ăn lá. Bắt chúng khi bạn phát hiện thấy và dùng một loại thuốc trừ sâu an toàn cho cây. Tương tự với sâu đục thân, một loại sâu ăn lá và thân cây.

Bệnh phấn trắng là một bệnh phổ biến với bất kì cây trồng nào và trông giống như bột trắng phủ trên lá. Đừng để để lá ướt khi bạn tưới cây và xử lí bằng thuốc diệt nấm ngay khi phát hiện ra.

Thu hoạch và bảo quản

Bạn không thể hái dưa sớm, cần phải chờ đến khi quả hoàn toàn chín trước khi thu hoạch. Hơi khó để nhận biết chính xác khi nào quả dưa đủ chín nhưng có một vài cách để bạn tham khảo.

Hình dạng như một cái lưới ở ngoài vỏ sẽ trở nên khá cứng và rõ ràng, quả dưa cũng hái ra khỏi cây rất dễ dàng. Quả có thể sẽ có một mùi thơm ngọt ngay tại nơi quả dính với cây. Một số người vỗ vào quả dưa và nghe âm thanh đập chính xác. Nhưng thực ra đây không phải cách chính xác để xác định, thường thì những người bán trái cây sẽ dùng chứ không phải người nông dân.

Với những quả dưa cuối vụ, chúng có thể chịu đựng được sương nhẹ nếu bạn bọc quả dưa trong nilon vào ban đêm. Bạn có thể giữ cây đủ lâu đến vụ thu hoạch cuối cùng.

Bạn sẽ có được quả dưa thơm ngon nhất nếu bạn để quả dưa 1 – 2 ngày sau khi hái trong một nơi ấm. Đạt đến độ chín cuối cùng, dưa sẽ mang đến vị ngọt tốt nhất. Điều này không có nghĩa là bạn có thể hái dưa trước khi chín và để chín trong nhà. Chúng vẫn cần phải trưởng thành hoàn toàn trước khi hái.

Nếu bạn không ăn trong 3 – 4 ngày, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả: Gardening Blog

Bạn có thể quan tâm