Hướng dẫn trồng súp lơ tại nhà

Quỳnh Mai đăng lúc: 10:39 05/07/2019
Tuy súp lơ là cây trồng ở khí hậu mát mẻ nhưng có nhiều giống lai chịu được cả thời tiết ôn đới và nhiệt đới, như vậy việc trồng súp lơ ở đa dạng nhiều vùng khí hậu là hoàn toàn có thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tay trồng súp lơ tại nhà.

Làm thế nào để trồng súp lơ trong thùng chứa?

Điều quan trọng là phải chọn giống để trồng phù hợp với thời tiết và khí hậu bạn đang sống. Súp lơ có thể được trồng bất cứ lúc nào trong điều kiện khí hậu không có sương giá khi nhiệt độ nằm trong khoảng 50-85 độ F (10-30 độ C). Vào thời điểm hoa súp lơ đang trưởng thành, nhiệt độ lý tưởng là khoảng 60-70 độ F (15-20 độ C), đảm bảo sự tăng trưởng và cho hương vị tốt nhất.

Một cách tổng quát, ở những vùng khí hậu ấm, bạn có thể bắt đầu gieo hạt súp lơ vào mùa thu và tiếp tục gieo hạt đến cuối mùa đông. Ở những vùng lạnh hơn, tốt hơn là bắt đầu gieo hạt từ đầu mùa xuân đến mùa hè để thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu.

Nhân giống

Gieo hạt, cấy cây và quá trình trồng cũng giống như đối với cây bắp cải. Gieo hạt trong hỗn hợp đất trồng dành cho cây ở giai đoạn bắt đầu, vùi hạt sâu 1 hoặc 2cm và các hạt cách nhau 4cm. Sau khi cây con nảy mầm và cây có 3 hoặc 4 lá, bạn có thể bắt đầu trồng súp lơ trong các thùng chứa.

Cách chọn thùng chứa để trồng cây

Chọn một cái chậu sâu 12 inch (30,5cm) và rộng ít nhất 10 đến 12 inch (25,4 – 30,5cm) để có đủ chỗ cho cây phát triển. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nó có đủ lỗ thoát nước ở phía dưới. Trong một chậu như vậy bạn có thể trồng một cây.

Bạn cũng có thể trồng 2-3 cây súp lơ chung với nhau trong các thùng lớn, nửa thùng rượu whisky và thậm chí trong bao tải.

Những yêu cầu để trồng súp lơ tại nhà

trồng súp lơ tại nhà 2

Vị trí

Nên đặt chậu cây ở nơi nhiều nắng và đón được ánh nắng mặt trời tối thiểu 6 tiếng. Ở vùng khí hậu rất nóng, trồng loại rau thơm ngon này ở nơi nhận được một phần ánh nắng mặt trời (4 – 6 tiếng).

Đất trồng

Giống như tất cả loài cây thuộc chi Cải, súp lơ có yêu cầu về đất trồng khá khắt khe. Đổ đầy vào chậu loại đất trồng chất lượng, nhẹ, giàu mùn và hơi sét. Vì súp lơ phát triển tốt nhất trong đất ẩm, hãy chọn chất nền có thể giữ ẩm nhưng cũng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể thêm 1/4 phần peat moss (rêu rừng, rêu bùn) hoặc mụn dừa vào trong hỗn hợp đất trồng bạn đã mua về.

Tưới nước

Bởi vì súp lơ đòi hỏi đất ẩm, bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên. Việc giữ cho đất không bị khô trong giai đoạn cây con đang trưởng thành và tại thời điểm hình thành hoa súp lơ rất quan trọng. Đất trồng khô cằn sẽ dẫn đến sự hình thành các búp hoa nhỏ hơn, búp hoa bị tách ra hoặc thậm chí làm mất hoàn toàn búp hoa. Tưới nước quá nhiều cũng cản trở sự tăng trưởng của cây, vì vậy cần phải tránh điều này.

Cách chăm sóc cây súp lơ

Khi hoa của súp lơ đạt đường kính 2-3 inch (5 – 7,6cm), che hoa lại bằng lớp lá ở trong bằng cách ngắt lá hoặc cột lá lại phủ lên hoa (Điều này là không cần thiết đối với các giống súp lơ có màu). Phương pháp này gọi là “blanching”. Cách này sẽ giúp bảo vệ hoa khỏi ánh nắng mặt trời và bạn sẽ có được hoa súp lơ khoẻ mạnh, có màu trắng đẹp và thơm ngon sau khi thu hoạch.

Phân bón

Cây súp lơ cần rất nhiều phân bón. Bạn có thể trộn phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã hoai mục vào đất trong khi trồng cây. Ngoài ra, bón thêm một nắm phân hữu cơ hoặc phân chuồng một lần nữa vào giữa thời kì tăng trưởng. Nếu bạn không bón thêm phân hoặc không thấy sự tăng trưởng mong muốn, hãy bón thêm phân lỏng cân bằng mỗi tháng một lần hoặc theo hướng dẫn của sản phẩm.

Làm lớp phủ đất

Việc làm lớp phủ đất có thể bỏ qua khi bạn trồng cây súp lơ trong chậu, nhưng bạn vẫn có thể làm để giữ cho đất mát và giữ độ ẩm. Vào mùa đông, làm lớp phủ đất sẽ giữ cho đất ấm và bảo vệ rễ không bị lạnh.

Sâu bệnh

Các loài gây hại cho lá, thích ăn lá cây súp lơ gồm có: bọ cánh cứng, ấu trùng của bướm bắp cải và bướm đêm. Rệp và bướm trắng cũng có thể gây hại cho cây.

Về bệnh, cây dễ mắc phải bệnh thối rễ, có thể kiểm tra được nếu sử dụng đất có chất lượng. Cây cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh phấn trắng. Để ngăn ngừa bệnh, tránh làm ướt tán lá nếu nó không thể khô ngay trong ngày.

Thu hoạch

Việc thu hoạch súp lơ diễn ra hầu như suốt cả năm, tùy thuộc vào giống, thời gian gieo và khí hậu. Thông thường, thu hoạch diễn ra khoảng 3 – 4 tháng sau khi trồng.

Bạn có thể kiểm tra xem súp lơ đã sẵn sàng cho vụ thu hoạch hay chưa khi bông súp lơ phát triển hoàn chỉnh (đường kính 6 đến 12 inch (15 – 30cm), tùy thuộc vào giống) và chưa bị tách ra. Sau khi thực hiện “blanching” (che phủ hoa), bạn có thể thu hoạch súp lơ trong 7-12 ngày.

Một vài lưu ý

  • Hoa súp lơ sẽ sẵn sàng cho vụ thu hoạch sau 3-5 tháng.
  • Súp lơ yêu cầu nhiệt độ vừa phải, khoảng 60-75 độ F (15-25 độ C) là lý tưởng.
  • Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh sẽ làm hoa súp lơ bị phát triển sớm hay quá non.
  • Súp lơ yêu cầu cung cấp dinh dưỡng liên tục và đất ẩm nhẹ với độ pH lý tưởng khoảng 6,5-7.
  • Tưới nước đúng cách là yếu tố then chốt để trồng súp lơ. Để có kết quả tốt nhất, tưới nước cẩn thận, việc tưới quá ít hay quá nhiều nước đều cần phải tránh.
trồng súp lơ tại nhà 3

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả: Balcony Garden Web

Bạn có thể quan tâm