Hướng dẫn tự tay trồng dưa hấu trong chậu cây tại nhà

Quỳnh Mai đăng lúc: 15:12 17/06/2019
Những quả dưa hấu to tròn, mọng nước đã trở thành loại trái cây biểu tượng cho mùa hè oi bức. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tay trồng dưa hấu trong chậu cây tại nhà chỉ với một khoảng không gian tiết kiệm.
hướng dẫn trồng dưa hấu

Những quả dưa hấu mua ở bên ngoài sẽ không thể nào tươi ngon và hữu cơ như những quả chúng ta tự tay trồng tại nhà. Bạn có thể trồng dưa hấu với một không gian nhỏ hẹp như ban công, điều này là hoàn toàn khả thi với một giàn leo theo chiều dọc.

hướng dẫn trồng dưa hấu 2

Gieo giống và chuẩn bị trồng dưa hấu trong chậu

Dưa hấu có rễ chính dài và không dễ để chuyển vị trí sau khi trồng, vì vậy tốt nhất là gieo hạt trực tiếp vào chậu. Gieo 3 – 4 hạt trực tiếp vào chậu khi nhiệt độ bắt đầu đạt khoảng 65 độ F (19 độ C) trở lên vào mùa xuân. Ở khu vực nhiệt đới, thời gian tốt nhất để gieo hạt là mùa đông và đầu xuân. Hạt sẽ nảy mầm sau 6 – 10 ngày. Để lại mỗi chậu một cây giống khoẻ nhất và bỏ những cây còn lại.

Cách lựa chọn chậu để trồng dưa hấu

Trồng dưa hấu trong chậu không quá khó nhưng cần phải nắm các mẹo. Bạn cần phải hiểu được những yếu tố cơ bản. Vì dưa hấu có rễ chính dài nên quan trọng nhất là phải dùng chậu thật cao, yêu cầu là một cái chậu lớn hay thùng sâu tối thiểu 2 feet (61cm) và chiều rộng bằng một nửa chiều cao.

Những yêu cầu để trồng dưa hấu

hướng dẫn trồng dưa hấu 3

Dưa hấu nên được trồng ở nơi có nhiều nắng. Nếu như bạn dự định trồng ở nơi có không gian hẹp như ban công hay vườn trên sân thượng, trồng dưa hấu trên giàn leo dọc là giải pháp. Giàn leo nên cao tối thiểu 4 feet (1,2m) và đủ chắc chắn để chịu được sức nặng của quả dưa.

Nhiệt độ

Dưa hấu là cây hằng năm sống ở khí hậu ấm nhưng chúng có thể được trồng dễ dàng ở cả vùng nhiệt đới và ôn đới, có thể trồng ở nhiệt độ khoảng 50 – 95 độ F (10 – 35 độ C). Nhiệt độ tối ưu để trồng dưa hấu là khoảng 65 – 85 độ F (18 – 30 độ C).

Đất trồng

Đất cát và đất mùn là phù hợp nhất để trồng dưa hấu. Độ pH đất lí tưởng là khoảng 6 – 6.8. Không dùng đất sét, đất nén chặt. Đất thoáng khí và thoát nước tốt sẽ giúp cây phát triển tốt. Hơn thế nữa, bón thêm phân ngựa, thỏ hoặc phân bò đã phân huỷ sẽ cải thiện kết cấu của đất và bổ sung dinh dưỡng liên tục.

Tưới nước

Dưa hấu đòi hỏi rất nhiều nước. Giữ cho đất ẩm đều nhưng không quá ướt, nước phải thoát ra thoải mái từ dưới đáy. Khi trồng dưa hấu trong chậu, bạn sẽ phải tưới cây mỗi ngày và đôi khi là hai lần vào ngày ấm. Khi quả bắt đầu hình thành và to lên, giảm lượng nước tưới lại. Trong giai đoạn đó, tưới cẩn thận và vừa phải. Cần tránh việc tưới nước quá nhiều hay quá ít để có được quả dưa hấu ngọt nhất.

Chăm sóc cây dưa hấu

hướng dẫn trồng dưa hấu 4

Phân bón

Bắt đầu bón phân cho cây với phân bón hoàn toàn ở dạng lỏng. Khi cây bắt đầu trổ hoa và ra quả, dùng phân bón có hàm lượng nitơ thấp hơn. Có thể sử dụng phân bón rong biển dạng lỏng.

Cắt tỉa

Để có được một cây dưa hấu khoẻ mạnh và năng suất, chỉ để lại dây leo chính. Khi cây còn non, tỉa những những nhánh phụ trước khi cây lớn hơn. Tỉa những cành bị hỏng và sâu bệnh.

Sự thụ phấn

Cây dưa hấu sẽ trổ hoa đực và hoa cái riêng biệt. Tuy một vài loại côn trùng (ong và bướm) sẽ giúp cây thụ phấn nhưng để đảm bảo cây ra quả, bạn sẽ phải tự tay thụ phấn cho hoa. Quả dưa đầu tiên sẽ chín sau khoảng 40 ngày từ khi thụ phấn.

Sâu bệnh

Thông thường, bạn có thể dễ dàng chăm sóc một cây dưa hấu trồng trong chậu. Tuy nhiên, cây khá dễ bệnh khi không khí quá nóng ẩm hay quá lạnh, hoặc là đất bị úng nước. Một vài loại sâu bệnh phổ biến như rệp, bọ cánh cứng hay những loại gây bệnh cho bí và dưa leo cũng ảnh hưởng.

Thu hoạch

hướng dẫn trồng dưa hấu 5

Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào khí hậu, mùa và giống cây. Thông thường, bạn có thể thu hoạch vào 80 – 90 ngày sau khi gieo hạt và khoảng 30 – 50 ngày sau khi trổ hoa. Cây sẽ tiếp tục đơm hoa và kết quả trong nhiều tuần miễn là thời tiết vẫn lí tưởng và bạn có thể thu hoạch nhiều lần.

Quả chín không có dấu hiệu đặc biệt. Mùi hương và màu vỏ cũng không có sự thay đổi. Để biết rằng quả chín hay chưa, bạn hãy vỗ vào vỏ quả dưa. Nếu như bạn nghe thấy tiếng nặng, rỗng, như vậy là dưa đã chín. Một cách khác là kiểm tra cuống quả dưa, nếu cuống bạc màu và hơi khô, như vậy là quả dưa đã sắp chín. Nếu như cuống đã khô hẳn, quả dưa đã chín hoặc quá chín.

Một vài mẹo hữu dụng

  • Ở những vùng khí hậu có mùa hè ngắn và mát, bắt đầu gieo hạt ở trong nhà hoặc trong nhà kính thay vì gieo trực tiếp vào thùng hay chậu phân huỷ sinh học.
  • Dùng thật nhiều chất hữu cơ khi trồng dưa trong chậu vì đây là loại cây cần nhiều dinh dưỡng. Bón thêm phân chuồng hoặc phân hữu cơ cho cây mỗi 3 – 4 tuần. Xới và bỏ bớt lớp đất trên cùng nếu như chậu cây quá đầy.
  • Những vấn đề như thời tiết thay đổi, sâu bệnh, thừa hay thiếu nước khi quả bước vào giai đoạn trưởng thành sẽ làm quả nhạt vị và ít ngọt hơn.
  • Trong một không gian hạn chế, trồng cây trên giàn leo dọc là một cách tốt để tiết kiệm không gian. Dùng lưới, túi hoặc vải co giãn để làm một cái “võng” phía dưới quả dưa để đỡ.
  • Mẹo để quả dưa đạt chất lượng tốt nhất là không để cây trổ quá nhiều quả, lí tưởng là 2 – 3 quả một lần cho giống dưa lớn và 4 – 5 quả một lần cho giống nhỏ hơn.
  • Trồng liên tục để thu hoạch nhiều hơn. Trồng 2 – 4 cây và tiếp tục sau 2 tuần.
hướng dẫn trồng dưa hấu 1

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả: Balcony Garden Web

Ảnh: Balcony Garden Web

Bạn có thể quan tâm