Kê đặt tủ lạnh để sinh vượng: Những điều có thể bạn chưa biết

Mai đăng lúc: 01:23 04/06/2019
Nhiều người cho rằng tủ lạnh nên đặt ở vị trí xấu trong nhà hoặc phòng bếp để trấn áp hung thần, vì ngũ hành của nó thuộc Kim; nhưng cũng không ít người nói phải đặt ở vị trí tốt để khởi vận, đặt ở vị trí xấu sẽ kích phát sát khí, vì tủ lạnh là loại đồ gia dụng “kim sinh thủy” thường xuyên “động”…

Bên cạnh mâu thuẫn về vị trí kê đặt, việc lựa chọn màu sắc phù hợp, cấm kỵ trong sử dụng, phương pháp khai vận bằng tủ lạnh… cũng là những vấn đề nhiều người quan tâm và vẫn còn “hồ nghi vị quyết”.

Đối với người Hồng Kông và phần lớn cư dân ở phía Đông nam Trung Quốc, sử dụng tủ lạnh nhất thiết phải tuân theo các nguyên lý phong thủy, cùng lúc phát huy cả giá trị vật chất lẫn tác dụng phong thủy của nó. Hầu hết mọi người đều cho rằng, dù đặt ở vị trí tốt hay xấu theo hướng nhà, trước hết tủ lạnh thuộc về không gian phòng bếp, kỵ kê ở phòng khách, phòng ngủ hoặc nhà lớn.

Tủ lạnh có tác dụng khai vận rất tốt đối với những người hệ ngũ hành thuộc mệnh “hỷ kim” (hợp với đồ vật thuộc kim), là “lương dược” đối với những người thổ vượng (giảm bớt hung khí của thổ). Đương nhiên, cũng có thể vận dụng nguyên lý này trong việc hóa giải các sát khí của thủy và thổ khi kê đặt đồ dùng trong gia đình.

Tủ lạnh tốt nhất nên để trong phòng bếp

Ngày nay tủ lạnh là đồ gia dụng phổ biến trong mỗi gia đình, đồng thời là “vật phẩm phong thủy” cần lưu tâm khi kê đặt. Người Hồng Kông cho rằng tủ lạnh nên đặt trong phòng bếp, vừa thuận tiện trong sử dụng, vừa góp phần kiềm chế (làm hao tán) sát khí của hỏa, vì phòng bếp là “hỏa vượng chi địa”. Sách “Cùng thông bảo giám” nói hỏa vượng thì thủy khuy, cho nên người ta bị sốt cao là do thủy khuy (khuyết thiếu), phải chườm bằng khăn ướt, đá lạnh để kiềm chế hỏa khí hoặc dùng khăn thấm nước nóng lau người để làm hỏa hao tán.

Phòng bếp là nơi hỏa vượng, kê đặt tủ lạnh sẽ góp phần quan trọng quân bình khí trường, từ đó mà có lợi cho gia vận. Theo nguyên lý đó, tủ lạnh, quạt đá, quạt phun sương… cũng có thể đặt trong phòng hội nghị, những nơi tập trung đông người (hỏa vượng); nhưng tránh phòng khách, phòng ngủ để giữ gìn sự ôn hòa đầm ấm.

Thực tế cho thấy, tủ lạnh thuộc loại “kim sinh thủy” và không phải là “vật trấn yểm” nên việc kê đặt ở vị trí tốt hay vị trí xấu trong gia trạch không quan trọng. Theo tính năng sử dụng của nó, đặt ở khu vực phòng bếp sao cho thuận tiện trong sử dụng và sinh hoạt hàng ngày; đồng thời đảm bảo an toàn kỹ thuật là được.

Về tương quan ngũ hành, màu sắc của tủ lạnh nên là những tông màu lợi về kim và thủy, như màu trắng ngà, màu sữa, tím than, màu ghi xám, phấn hồng, vàng chanh hoặc màu xanh ngọc, xanh nước biển; những trường hợp đặc biệt mới dùng đến các loại màu thuộc hỏa như màu hồng, màu đỏ, nâu đỏ, cánh dán, tiết dê…

Ảnh hưởng của tủ lạnh chủ yếu được xem xét trong tương quan với tính chất ngũ hành của không gian kiến trúc (phòng bếp), gần như không ảnh hưởng đối với ngũ hành bản mệnh của chủ nhà. Do đó, việc lựa chọn màu sắc tủ lạnh phù hợp với mệnh chủ chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm lý.

Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng, có người cho rằng phải tuân thủ các cấm kỵ như: Không được để tủ trống rỗng, vì tủ lạnh chứa đựng thực phẩm mà trống thì sẽ khiến tình hình kinh tế gia đình sa sút. Lúc nào cũng phải có đồ trong tủ để “niên niên hữu dư, ngày ngày no đủ”; không kê đặt tủ lạnh dưới xà nhà, dầm nhà; cửa tủ lạnh đối xứng với cửa phòng bếp, cửa ra vào… Đây chỉ là những quan niệm mang tính tâm lý, ngụ ý ngôn ngữ, không mang tính khoa học phong thủy.

Tuy nhiên, cũng có một số cấm kỵ cần lưu ý vận dụng: Không để tủ lạnh ẩm ướt, bẩn thỉu, không chứa thực phẩm quá lâu trong tủ; không kê tủ đối xứng với cửa phòng tắm, phòng vệ sinh hoặc nơi chế biến thực phẩm; không kê đặt các loại thiết bị điện, đèn nến, chất đồ cũ, giẻ lau trên nóc hoặc quanh tủ lạnh; không kê tủ lạnh sát với bếp lò… Những cấm kỵ này nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

Ở các địa phương phía Đông nam Trung Quốc, do quan niệm tủ lạnh là loại đồ gia dụng có “sinh khí đương vượng” nên các nhà phong thủy cho rằng có thể vận dụng để “khởi vận”. Họ đưa ra 5 nguyên tắc sử dụng tủ lạnh để khai vận, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo:

Kết hợp chọn vị trí kê đặt tủ lạnh phù hợp với mệnh phong thủy của một hoặc một vài thành viên trong gia đình: Căn cứ phong thủy Bát trạch để lựa chọn, kê đặt tủ lạnh ở vị trí tốt trong nhà ở hoặc phòng bếp so với mệnh phong thủy của một thành viên nào đó. Chẳng hạn, trong gia đình có 4 người, bố và mẹ đều thuộc Tây tứ mệnh; hai con thuộc Đông tứ mệnh. Khi đó có thể đặt tủ lạnh ở các cung Thổ (Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam cung Thìn hoặc Tây Bắc cung Tuất) để khai vận cho cha mẹ. Cung vị, tủ lạnh tạo thành cách cục Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy giúp tăng vượng khí.

Trường hợp chủ nhà mệnh Đông tứ (cung Chấn hướng Đông hoặc cung Tốn hướng Đông Nam) thì kê đặt tủ lạnh ở hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc cung Hợi để hình thành cách cục Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc nhằm hóa giải Tuyệt mệnh hoặc Họa hại đối với mệnh chủ. Các trường hợp khác cũng vận dụng tương tự.

Trong tủ lạnh nên để vài lon bia hoặc một chai rượu

Đặt tủ lạnh phù hợp với “hỷ dụng thần” của gia chủ: Vận dụng phép Bát tự để xác định hỷ dụng thần (loại ngũ hành cần thiết, sinh vượng đối với hệ ngũ hành của một đương số) của gia chủ. Nếu hỷ dụng thần của gia chủ là Kim hoặc Thủy thì có thể dùng tủ lạnh để sinh vượng. Hỷ dụng thần thuộc Kim thì kê đặt tủ lạnh ở các cung Thổ, thúc đẩy Thổ sinh Kim; nếu hỷ dụng thần là Thủy thì kê đặt tủ lạnh ở các cung Kim để Kim vượng sinh Thủy.

Trong tủ lạnh nên để vài lon bia hoặc một chai rượu, có thể hỗ trợ các thành viên trong gia đình về tài vận và sự nghiệp, nhất là đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại. Quan điểm này không giải thích vì sao tủ lạnh có khả năng trợ vận khi chứa bia, rượu! Bản thân chúng tôi không cho là đúng.

Nếu phòng (nhà bếp) ở hướng Tây Bắc, kê đặt một chiếc tủ lạnh ở vị trí các cung Thổ (Đông Bắc, Tây Nam hoặc cung Tuất, cung Thìn) trong phòng bếp sẽ có lợi cho sức khỏe của chủ nhà và đàn ông trong nhà.Nếu hệ ngũ hành của chủ nhà không phải là hỷ dụng thần thuộc Kim, không nên kê đặt tủ lạnh ở vị trí tốt so với mệnh phong thủy của chủ nhà. Muốn khai vận thì chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp với thành viên khác trong gia đình; đồng thời vận dụng nguyên lý Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy để chọn vị trí đặt tủ lạnh, qua đó tăng vượng khí cho nhà cửa, cũng là một giải pháp trợ vận tốt cho chủ nhà và các thành viên trong gia đình

Wikilady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm