Làm bánh bao hấp tạo hình chú heo con siêu dễ thương

Vân Anh đăng lúc: 13:35 09/05/2019
Bạn đã biết cách làm những chiếc bánh bao hấp với những hình thù hết sức cute chưa? Hãy theo dõi bài viết của chúng mình để làm được những chiếc bánh hấp hình heo dễ thương này nhé!

Những chiếc bánh bao hấp mềm mịn với vị ngọt dịu nhẹ và được tạo hình thành những chú heo con chắc chắn sẽ đánh cắp trái tim của tất cả mọi người. Chúng mang lại niềm vui, sự thích thú khi thưởng thức.

Món ăn dành cho năm con heo

2019 là năm Kỷ Hợi – năm con heo, vì vậy sẽ thật tuyệt vời và thú vị khi bạn tự làm nên những chiếc bánh “cute” này. Đây là một món ăn nhẹ, món tráng miệng (vị ngọt hơn bánh hấp), dễ làm và phù hợp với tất cả mọi người. Thử thưởng tượng khi bạn của bạn ghé chơi, nhìn thấy những chú heo con này, ắt hẳn phải reo hò lên thích thú ^^

Vừa ngon vừa đẹp mắt

Bạn cũng có thể làm nó để dành tặng cho những đứa con đáng yêu của mình. Bọn trẻ thường hay thích những thứ xinh xắn, dễ thương!

Bạn có thể làm chiếc bánh hoàn hảo với nhân mặn hoặc nhân ngọt

Trong công thức này, mình làm rất đơn giản – không làm nhân bánh. Nhưng nếu thích, bạn chắc chắn có thể thêm phần nhân bánh bằng cách làm nhân mặn như bánh bao xá xíu hay làm nhân ngọt như bánh bao đậu đỏ.

Mắt, mõm và tai heo

Mõm và tai heo được làm bằng bột.

Đôi mắt được vẽ bằng loại bút đánh dấu màu đen có thể ăn được (Edible marker). Hoặc bạn có thể sử dụng hạt mè đen để làm.

* Lời khuyên nếu sử dụng bút đánh dấu ăn được: chỉ vẽ mắt bằng bút đánh dấu ăn được sau khi bánh được hấp vì màu có thể bị chảy một chút trong quá trình hấp

Đầu tiên, nắn tai và móm như thế này…
Rồi thêm mè đen làm mắt…
Ta…da… một chú heo con ra đời

Những chiếc bánh quá dễ thương để ăn đúng không nào?

Tất cả các mẹo bạn cần biết để làm những chiếc bánh hấp mềm mịn đều có ở đây

Hướng dẫn cách làm những chiếc bánh hấp hình heo!

 Thời gian chuẩn bị: 50 phút

 Thời gian nấu: 5 phút

 Tổng thời gian: 55 phút

 Khẩu phần: 16 chiếc bánh, cỡ vừa

 Tác giả: Marvellina

Thành phần

  • 300 gr bột bánh (cake flour), lấy nhiều hơn để có thể sử dụng một ít bột rắc lên bàn khi nhào bột. Xem ghi chú 2
  • 4 gr men Instant  (chọn loại men thích hợp cho bột có vị ngọt, chẳng hạn Saf Instant Yeast) – xem ghi chú 1
  • 100 gr đường
  • 1 muỗng canh (tablespoon) dầu ăn
  • Bắt đầu với 150 ml sữa hoặc nước ở nhiệt độ phòng sau đó có thể thêm nhiều hơn để chấm nhẹ lên bột bánh, làm cho bánh mềm, mịn.
  • 1 – 2 giọt gel thực phẩm màu đỏ
  • Hạt mè đen để làm mắt
  • Bút đánh dấu ăn được (Edible marker) để vẽ mắt nếu không sử dụng hạt mè đen

Hướng dẫn

1. Cho bột, men Instant, đường và dầu ăn vào một bát trộn. Nếu bạn sử dụng máy trộn đứng, hãy sử dụng kèm càng đánh bột. Dùng muỗng cà phê thêm từ từ từng muỗng cà phê sữa hoặc nước vào. Bạn có thể cần nhiều hơn 150 ml sữa/nước hoặc không. Thêm cho đến khi bột và các thành phần khác kết hợp với nhau, tiếp tục nhào trong 5 phút. Nếu bạn nhào bằng tay, nhào khoảng 10-15 phút cho đến khi bột không còn dính và mịn.

2. Chụm một nhúm bột (dùng ngón cái và các ngón khác), khoảng 20gr bột bánh để làm mõm và tai heo. Bọc nó bằng màng bọc thực phẩm để tránh bột bị khô. Nhỏ giọt màu thực phẩm  đỏ vào phần bột còn lại để tạo màu hồng và tiếp tục nhào cho đến khi đều màu.

Tạo hình cho bánh

1. Chia bột thành 16 phần bằng nhau. Hãy xem hướng dẫn sau để có thể  tạo hình thành những chiếc bánh siêu mịn  (Mục 10)

2. Sử dụng phần bột màu trắng mà bạn nhúm ra trước đó, nặn thành 32 cái tai heo và 16 cái mõm heo. Cuộn bột thành những viên bi tròn rồi đè dẹp để tạo thành hình tai heo; dùng tăm để tạo hai vết lõm trên mõm. Đặt hai hạt vừng đen lên bột để làm mắt.

3. Nếu bạn chọn vẽ mắt bằng bút đánh dấu ăn được, chỉ nên làm như vậy sau khi bánh được hấp vì màu có thể bị chảy một chút trong khi hấp

Lên men

1. Để bột nở ở nhiệt độ phòng. Nếu là mùa đông, bạn có thể sử dụng chức năng “bread proof” của lò nướng để bột nở trong đó, hoặc đơn giản chỉ cần bật lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất  trong 15 phút rồi tắt, sau đó đặt bánh đã được tạo hình vào để cho bột bánh nở. Không nhất thiết phải để bột nở gấp đôi kích thước, nhưng ít nhất phải phồng lên khoảng 50% kích thước ban đầu. Đừng ủ bột quá lâu!

Hấp

1. Rất có thể bạn không thể hấp tất cả các bánh trong một lần vì nồi hấp nhỏ, bạn có thể chia bánh thành 2-3 mẻ để hấp. Trong khi bạn nướng mẻ này thì các mẻ còn lại sẽ chờ lâu hơn và tiếp tục lên men trong khi chờ được hấp. Điều này không tốt cho bánh! Đây là những gì bạn có thể làm: Bọc tất cả chúng bằng bọc nhựa và sau đó đặt chúng vào tủ lạnh để làm chậm hoặc tạm dừng hoạt động của men cho đến khi nồi hấp đã sẵn sàng để hấp tiếp.

2. Đun sôi nước trong nồi hấp. Bọc nắp nồi hấp của bạn bằng khăn bếp để tránh hơi ẩm chảy ngược vào bánh hấp vì điều này sẽ tạo ra những vết “cháy”

3. GIẢM NHIỆT ĐỘ THẤP DẦN. Đặt bánh vào nồi hấp, khoảng cách giữa mỗi chiếc bánh khoảng 1 inch (2,5 cm) và hấp ở nhiệt độ THẤP trong 5 phút, trung bình cho mỗi mẻ bánh.

4. Sau 5 phút, tắt lửa. KHÔNG MỞ NẮP của nồi hấp. Hãy để những chiếc bánh nằm im trong nồi trong 3 phút. Những chiếc bánh sẽ không bị xẹp vào hoặc nhăn do nhiệt độ thay đổi đột ngột

Bảo quản

1. Nếu bạn làm thêm và dự định cất trữ chúng, đặt chúng lên một khay nướng, không chạm vào nhau, sau đó đặt toàn bộ khay vào trong tủ đông trong khoảng 1 giờ. Chúng sẽ cứng lại, nhưng chưa đông cứng hoàn toàn. Chuyển đến một túi cấp đông (freezer bag) và chúng sẽ không dính vào nhau nữa. Cố gắng không giữ quá 1 tháng

Hấp lại

Có thể lấy thẳng bánh từ tủ đông rồi đem đi hấp khi bạn muốn ăn ngay. Hấp ở nhiệt độ cao trong 5 phút và chúng vẫn ngon như mới làm.

Lưu ý

1. Bạn có thể sử dụng men khô hoạt động (active dry yeast), nhưng phải đảm bảo bù nước cho men cho đến khi men sủi bọt trong nước ấm hoặc sữa + 1 muỗng đường trước khi trộn vào bột bánh. Bạn có thể thêm phần đường còn lại vào bột vào lúc sau.

2. Bạn cũng có thể sử dụng bột mì đa dụng 255 gr (khoảng 2 1/2 cốc) + 45 gr (3/8 cốc) tinh bột ngô (cornstarch) nếu bạn không có bột bánh bao. Kết cấu bánh sẽ không thực sự giống nhau. Cả hai loại bột đều cho chiếc bánh mềm, nhưng sử dụng bột bánh bao sẽ cho chiếc bánh mềm hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình! Chúc các bạn thành công!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: What to cook today

Bạn có thể quan tâm