Làm sao để trị bệnh “câu giờ” cho con?

Mai đăng lúc: 14:48 09/06/2019
Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân khiến trẻ nhỏ trở nên lề mề, chây ỳ một phần là do phụ huynh có thói quen thường xuyên nhắc nhở con trước mỗi việc cần làm.

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc, tại sao trẻ hay có thói quen trì hoãn thời gian với những công việc mà chúng phải thực hiện hàng ngày. Ngược lại, với những điều mà trẻ mong muốn, chúng lại rất hào hứng và thích thú. Làm sao để trẻ có thái độ hợp tác thoải mái theo yêu cầu, đó là thắc mắc của nhiều phụ huynh.

Chị Nguyễn Mai Hoa (Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, sáng nào con chị cũng lề mề, câu giờ. Mặc cho chuông báo thức kêu liên hồi, hai cậu nhóc vẫn ườn èo trên giường, không chịu dậy. Vừa làm đồ ăn sáng cho con, chị vừa phải đi ra đi vào thúc giục, vậy mà năm lần bảy lượt các con mới mắt nhắm mắt mở bước vào nhà tắm làm vệ sinh cá nhân.

Nhiều khi bực bội quá, chồng chị phải quát mắng, thậm chí đánh đòn, tuy nhiên được vài bữa mọi chuyện lại đâu vào đó. Có những lần cả hai vợ chồng phải đi công tác vắng nhà, nhờ ông bà sang trông các con. Trước khi đi, chị đã dặn con phải chú ý thức dậy đúng giờ để đi học. Chúng vâng dạ liên hồi, vậy mà buổi sáng, chị không yên tâm, liên tục gọi điện thoại về giục con từ sớm nhưng không đứa nào nhấc máy. Kết quả là cả hai đều muộn học. Nhắc nhở có, mắng mỏ có, song dường như việc dậy đúng giờ để đi học nếu không có người khác ở bên thúc giục quả là rất khó khăn với hai cậu nhóc ở bậc tiểu học này.

Việc trẻ chây ỳ, thiếu tự chủ trong sinh hoạt và học tập hàng ngày không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhiều phụ huynh trên diễn đàn Làm cha mẹ cũng tâm sự: Không hiểu tại sao con mình năm nay đã học cấp hai mà không có sự tự giác. Nếu cha mẹ không nhắc nhở có lẽ sẽ thường xuyên đi học muộn. Tuy nhiên, đối với những buổi lớp tổ chức dã ngoại, đi chơi xa con lại rất sốt sắng và luôn đảm bảo đúng thời gian quy định.

Để “trị bệnh” câu giờ cho con, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, thay đổi hay phá bỏ một thói quen của trẻ không phải là một việc dễ dàng. Vì vậy, ngay từ nhỏ phụ huynh nên rèn cho con một nếp sinh hoạt khoa học để con có thể chủ động, tự giác trong học tập và sinh hoạt.

Trên thực tế, nguyên nhân khiến trẻ nhỏ trở nên lề mề, chây ỳ một phần do phụ huynh có thói quen thường xuyên nhắc nhở con trước mỗi việc cần làm. Người lớn càng đốc thúc, trẻ càng có xu hướng phụ thuộc, lần lữa. Bởi vậy, quan trọng là cha mẹ cần rèn cho con tính tự lập, biết lên kế hoạch cho thời gian biểu của mình.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Lan Hải, Chuyên gia cao cấp tại Viện Tâm lý Sunnycare, với những trẻ có thói quen  lề mề, “câu giờ”, phụ huynh cần ngay lập tức có biện pháp để hóa giải. Cha mẹ hãy mở “hội nghị” để các con cân nhắc và tự quyết định giờ giấc làm từng việc.  Sau khi trẻ đã đồng ý, hãy yêu cầu con liệt kê tất cả các việc cần phải làm trong ngày, phân tích và sắp xếp xem việc gì quan trọng cần ưu tiên làm trước, việc gì có thể giải quyết sau, làm mỗi việc mất bao lâu và tự mình lập thời gian biểu, dán lên tường chỗ dễ nhìn thấy. Giữa cha mẹ và các con cũng cần có một cam kết thực hiện, trong đó nêu rõ những hậu quả con phải tự chịu trách nhiệm nếu không thực hiện đúng, cũng như phần thưởng sau một tuần không vi phạm.


Người lớn càng đốc thúc, trẻ càng có xu hướng phụ thuộc

Chuyên gia Nguyễn Lan Hải cũng cho rằng: Nếu “bệnh cũ” của trẻ tái phát, trẻ có thể mải chơi quên cả giờ giấc, hoặc dùng dằng chưa dứt khỏi mấy trò vui, mãi mới bắt đầu công việc, hay có lúc chúng “chống đối” thì cha mẹ cũng đừng nói nhiều hoặc chỉ trích, hãy cứ để đứa trẻ tự nếm trải cảm giác thất bại, nhỡ việc, thua cuộc do bệnh lề mề của bản thân gây ra. Bởi có như vậy, trẻ mới rút ra được kinh nghiệm của bản thân.

Thạc sỹ Tâm lý Tống Thị Thu Hương chia sẻ thêm, nhân dịp bệnh lề mề của con lên đến đỉnh điểm, cha mẹ có thể cho con thấy hậu quả của chúng. Chẳng hạn, không kịp thời gian để hoàn thành bài tập, đến lớp muộn, không kịp thời gian đi xem bộ phim con thích… Cha mẹ không cần nói nhiều cũng không nên chỉ trích, cứ để đứa trẻ tự cảm nhận sự thất vọng, xấu hổ, tự nếm trải cảm giác thất bại do mình gây ra.

Trong thời gian trẻ chưa thể tự giác hoàn toàn, phụ huynh có thể hỗ trợ con thực hiện công việc của mình bằng những lời gợi ý tinh tế  và tích cực. Thay vì nói: “Con làm đi, nhanh lên”, hãy gợi ý: “Con xem hộ mẹ mấy giờ rồi nhỉ? Giờ này mình phải làm gì nhỉ? Con xem có phải là sắp muộn giờ rồi không?”. Cha mẹ có thể chỉ lên đồng hồ, nhờ con xem thời gian biểu dán trên tường, hoặc dùng những câu nói đùa vui vẻ để nhắc con nhớ tới nhiệm vụ của mình song trẻ vẫn có cảm giác đó là do mình tự nhớ ra, tự đi làm chứ không phải do được mẹ nhắc. Nếu có hai đứa con, phụ huynh có thể giao cho đứa này làm cảnh sát, chuyên đi nhắc nhở đứa kia.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là phụ huynh cần phải giữ cam kết, đồng thời hãy liên tục tạo động lực bên trong, truyền cảm hứng cho trẻ bằng những lời khen ngợi, những phần thưởng bất ngờ, những câu chuyện giàu ý nghĩa trên bàn ăn, hoặc đơn giản là một khoảng thời gian thật thư giãn. Bạn hãy tách mình ra khỏi công việc và chơi cùng con, để con cảm nhận được chúng sẽ “lãi” thế nào nếu tuân thủ qui ước và biết cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Để xây dựng một thói quen, cần phải lặp lại hành động trong suốt một quá trình dài, với một nhịp điệu và tần suất cố định. Các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn, dành một thời gian đủ dài cho tới lúc các hoạt động đó ăn sâu vào tiềm thức, trở thành nhịp điệu sinh học tự nhiên bên trong cơ thể của trẻ.

Wikilady

Bạn có thể quan tâm