Cách làm lớp phủ kem bơ ngon nhất!

Vân Anh đăng lúc: 07:00 04/05/2019
Có rất nhiều công thức làm lớp kem phủ cho bánh kem cũng như một số loại bánh khác. Mỗi công thức đều có nét riêng và vị ngon riêng. Hãy cùng tìm hiểu một trong các cách làm lớp phủ kem bơ ngon nhất nhé

Cách đây vài tháng, mình đã làm được lớp phủ kem bơ ngon nhất mà mình từng có. Mặc dù nó là món kem phủ tự làm nhưng lại  không có vị như nhà làm cũng chẳng có vị như khi mua ở các cửa hàng. Hơn hết nó còn không có vị như kem bơ (buttercream). 

Nghe thật lạ đúng không? Hãy để mình hướng dẫn bạn cách làm lớp phủ kem bơ lạ lùng và ngon nhất này. Nó phù hợp cho cả bánh nướng và bánh Cupcake!

Thành phần

1. Bơ

2. Shortening (Shortening là chất béo dạng rắn ở nhiệt độ phòng được sản xuất từ dầu thực vật. Đọc thêm thông tin bên dưới để biết tại sao nó lại quan trọng nhé!)

3. Đường bột

4 Sữa / Heavy Cream hoặc Evaporated Milk (Sữa cô đặc)

5. Máy trộn tốc độ cao

Tại sao lại sử dụng Shortening?

Mình đã đứng bên cạnh nhìn một người phụ nữ khác, theo đúng nghĩa đen, liếm sạch lớp kem phủ trên đĩa bánh trong khi hỏi đầu bếp làm thế nào cô ấy làm nó trên quả đất này. Bí mật của cô là shortening. Kể từ đó mình đã hiểu shortening quan trọng như thế nào để có thể làm những chiếc bánh thật ngon. Nếu bạn muốn công thức của bạn hoàn hảo, hãy sử dụng nó.

Trong lớp kem phủ, shortening có vai trò: 

1. Hương vị: Nó thực sự làm thay đổi và mang lại hương vị thơm ngon cho lớp kem phủ mà không làm cho nó quá ngọt hoặc giống như bơ.

2. Tính ổn định: Shortening giúp lớp kem phủ có tính ổn định hơn rất nhiều so với bơ. Ở nhiệt độ cao không đáng kể (cho dù là từ thời tiết hay bàn tay của bạn), bơ đều có thể trở nên mềm và làm tan lớp kem phủ của bạn. Trong khi đó nếu là shortening thì sẽ chịu được nhiệt độ cao hay thấp tốt hơn nhiều!

3. Kết cấu: Lớp kem phủ sẽ đặc, mềm mịn như kem nếu dùng shortening!

Có thể thay shortening bằng bơ không?

Có, bạn có thể thay thế shortening bằng bơ. TUY NHIÊN như mình đã đề cập ở trên, nếu dùng bơ thì hương vị và kết cấu của lớp kem phủ sẽ không hoàn hảo như khi dùng shortening. 

Làm thế nào để làm lớp kem phủ bơ ngon nhất!

Mẹo 1: Bơ ở nhiệt độ phòng! Chuẩn bị bơ ở nhiệt độ phòng trước. Nếu bạn quên bạn có thể cho nó vào lò vi sóng trong vài giây ở mỗi mặt nhưng có nguy cơ nó sẽ trở nên quá ấm / lỏng để làm lớp kem phủ hoàn hảo.

Trong một bát trộn thêm bơ và shortening, trộn trong khoảng 30 giây ở tốc độ cao sẽ giúp chúng được kết hợp tốt và mịn.

Bây giờ thêm khoảng 2 cup đường bột (powder sugar) và trộn ở tốc độ trung bình. Lần lượt thêm sữa và phần đường bột còn lại.

Nên đánh lớp kem phủ trong bao lâu?

Đánh lớp kem phủ là một bước rất quan trọng. Hãy đánh nó vài phút rồi mới thêm tất cả sữa và đường bột vào bát. Tiếp tục trộn, đánh cho đến khi hình thành các chóp cứng (stiff peak) để lớp kem phủ sẽ giữ được hình dạng của nó. Mất từ ​​5 đến 10 phút đánh bằng máy trộn điện.

Câu hỏi thường gặp về lớp phủ kem bơ:

1. Có thể làm lớp phủ kem bơ trước không? 

– Có! Bạn có thể làm kem bơ trong vài ngày trước khi sử dụng, giữ kín và để trong tủ lạnh. 

2. Có thể để lớp phủ kem bơ ở nhiệt độ phòng không? 

– Vì lượng đường lớn, Cục kiểm tra an toàn phẩm Hoa Kì nói rằng việc làm kem bơ với một lượng nhỏ sữa là an toàn khi để ở nhiệt độ phòng trong  hai đến ba ngày. Tuy nhiên buttercream được làm với phô mai kem, không an toàn khi để ra ngoài và nên được làm lạnh.

Làm sao để giữ lớp phủ kem bơ không trở nên quá loãng?

Nếu bạn gặp vấn đề với việc lớp kem phủ không giữ hình dạng của nó trên bánh cupcake hoặc bánh nướng  thì có lẽ là do nó quá loãng hoặc ấm. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể làm để khắc phục vấn đề này.

1. Bạn có thể đã thêm quá nhiều sữa. Bổ sung thêm đường bột để lớp kem phủ đặc lại và hình thình chóp cứng.

2. Bơ của bạn quá ấm và mềm (đây cũng là lý do tại sao sử dụng shortening sẽ hiệu quả hơn).  Bơ tan chảy sẽ hoạt động giống như sữa hơn là một loại bơ được đánh bông như kem dùng cho lớp kem phủ. Giữ bơ ở nhiệt độ phòng.

3. Nếu bạn làm kem phủ vào một ngày ẩm ướt ấm áp, kem có thể bị tan chảy, hoặc trong quá trình làm nhiệt từ bàn tay của bạn sẽ làm kem phủ nóng lên và mềm. Nếu là như vậy, khi làm kem phủ hãy làm cho nó đặc hơn, và làm lạnh bánh / cupcakes của bạn sau đó.

Mẹo để bắt kem dễ và nhanh hơn

Mình thích sử dụng túi gallon đơn giản. Mình cắt đầu một góc túi chèn đui bắt kem (đây là đầu sao 1M) và đặt vào một cái cốc lớn, cho kem phủ vào dồn về góc và bắt kem! Thật dễ dàng.

Mẹo khác:

1. Đối với lớp phủ kem bơ sô-cô-la (chocolate buttercream frosting) thêm 1/2 cup bột ca cao.

2. Đối với frosting siêu trắng sử dụng vani trắng.

3. Khi làm một lớp bánh, như trong hình mình thích gấp đôi công thức!

4. Bóp kem phủ lên bánh cupcake nó sẽ ra mạnh hơn và nhanh hơn nhiều.

Làm thế nào để làm kem bơ ngon nhất

Thời gian chuẩn bị: 5 phút

Tổng thời gian: 5 phút

Khẩu phần : 24 cupcakes

Calo : 150 kcal

Thành phần

  • 1/2 cup bơ ở nhiệt độ phòng, nếu bạn làm nó tan chảy trong lò vi sóng hãy cẩn thận, rất mạo hiểm vì nó có thể chảy nước và làm hỏng kem phủ của bạn.
  • 1/2 cup Shortening
  • 4 cup nửa túi đường bột *
  • 3 muỗng cà phê (teaspoon) vani
  • * 3-4 muỗngcanh (tablespoon) Evaporated Milk (sữa cô đặc), có thể sử dụng sữa
  • Đối với kem bơ sô cô la thêm 1/2 cup bột ca cao không đường

Hướng dẫn

Đánh bơ và shortening với nhau ở tốc độ trung bình trong vài phút. Điều chỉnh máy trộn của bạn xuống tốc độ chậm nhất và từ từ thêm đường, vani. 

Chỉnh máy trộn trở lại tốc độ trung bình và ** thêm sữa / một muỗng canh mỗi lần cho đến khi hỗn hợp đồng nhất theo ý bạn. Đánh trong khoảng 3-5 phút, càng ít sữa, hỗn hợp batter càng “cứng” – thích hợp để trang trí bánh.  Nếu kem phủ quá loãng, thêm đường bột để làm cứng lại.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn: Ohso Delicioso

Bạn có thể quan tâm