Làm thế nào để làm nên một chiếc bánh giống như thợ chuyên nghiệp?

WikiLady Bloger đăng lúc: 06:48 04/05/2019
Trang trí một chiếc bánh giống như giải một câu đố. Có rất nhiều mảnh ghép phải đi cùng nhau, việc của chúng ta là sắp xếp các mảnh ghép thật hợp lí và đẹp mắt, chỉ vậy thôi!

Quá trình tự trang trí có thể thú vị, đầy thử thách, hoặc thậm chí đôi khi còn hơi bực tức. Nhưng khi mảnh ghép cuối cùng được đặt vào đúng vị trí của nó, bạn có thể lùi lại, mỉm cười và chiêm ngưỡng những gì bạn đã hoàn thành.

Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản để làm một chiếc bánh tuyệt đẹp. Những hình khối xây dựng (building blocks) như thế này áp dụng cho những chiếc bánh có đủ hình dạng và kích cỡ và sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp mỗi khi nướng.

Tất cả các cách làm đều dựa vào cuốn  “Great Cake Decorating” , được viết bởi Erin Gardner của Wild Orchid Baking Co. Với hàng trăm ý tưởng sáng tạo, mẹo và kỹ thuật, cuốn sách của Erin luôn chứa đựng điều gì đó dành cho tất cả mọi người.

Người mới bắt đầu sẽ tìm thấy những gì họ cần để bắt đầu với các công thức, dụng cụ cần thiết và những điều cơ bản được giải thích kỹ lưỡng kết hợp với hình ảnh tuyệt đẹp của Mark Davidson Photography. Những người thợ trang trí tiên tiến hơn sẽ tìm thấy cảm hứng và các bước hướng dẫn chi tiết để tạo ra vô số chiếc bánh với hình thức đẹp mắt.

Erin Gardner, tác giả của  “Great Cake Decorating” , đã nói:

Khách hàng của bạn sẽ đánh mất những ý tưởng trang trí tốt nhất trên thế giới nếu họ bị phân tâm bởi một chiếc bánh lệch dáng, vón cục hoặc phình ra ở hai bên. Hãy dành thời gian để tạo nên một khung bánh tuyệt vời, và việc trang trí sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Để đơn giản, những chiếc bánh nên được nướng trong khuôn tròn, nhưng phương pháp “phân lớp và tách” (level-and-split) phù hợp cho bất kỳ hình dạng bánh nào.

Cách “xây dựng” phần cốt bánh
(Hướng dẫn từ Great Cake Decorating, bởi Erin Gardner)

Tách bánh

Một khi bánh đã nguội hoàn toàn, bạn sẽ cần phải làm phẳng phần trên của bánh.

Bước 1:   Sử dụng một ít kem bơ (buttercream) (cỡ bằng đồng nửa đô la cho một chiếc bánh có kích cỡ thông thường và nhiều hơn cho những chiếc bánh lớn hơn) phết lên một đế lót bánh/bàn xoay có đường kính tương đương với vòng bánh. Điều này đảm bảo rằng bánh sẽ dính khi đặt lên đế lót bánh/bàn xoay khi đặt bánh.

Bước 2: Đặt bánh lên đế lót bánh kem/bàn xoay. Lật ngược khuôn bánh nướng và đặt nó gần chiếc bánh nướng. Sử dụng khuôn bánh như một người chỉ dẫn để bạn có thể điều khiển lưỡi dao răng cưa chuẩn xác khi cắt bỏ phần trên của bánh.

Bước 3:   Sau khi bề mặt bánh được làm phẳng, sử dụng thước kim loại để tìm điểm trung tâm quanh vòng cạnh bánh, sử dụng dao chấm nhẹ để đánh dấu nó. Đặt thước sang một bên.

Bước 4:   Một tay giữ con dao và tay kia đặt trên mặt bánh để giữ cố định, dùng dao cắt theo chuyển động cưa mịn để từ từ cắt xung quanh bánh, bắt đầu từ các cạnh bên ngoài tiến dần về phía trung tâm cho đến khi lưỡi dao xuyên qua hết các mặt.

Làm nhân bánh

Cho dù chiếc bánh của bạn có bao nhiêu lớp thì các lớp nhân vẫn nên cao khoảng một nửa so với các lớp bánh. Mình thường làm bốn lớp bánh với ba lớp nhân để đạt được những phần bánh vừa cao vừa đẹp. Hãy dành thời gian để làm nhân và làm lạnh bánh đúng cách để tránh trường hợp nhân bị tràn ra khỏi bánh gọi là “Muffin top”. Đó là khi các lớp nhân không được làm đúng cách hoặc quá mềm so với sức nặng của bánh, dẫn đến tình trạng bánh có  những chỗ phình to nhỏ khó coi giữa mỗi lớp.

Nếu bạn chỉ làm nhân bánh bằng kem bơ (buttercream), hãy phết hoặc đổ buttercream  (sử dụng đầu trang trí hình tròn lớn cỡ 789 hoặc tương tự) lên phần trên của lớp bánh đầu tiên và dừng khi cách mép 1/4 inch (0.6cm).

Khi bạn đặt vòng bánh tiếp theo lên trên, bắt đầu nhấn xuống từ trung tâm và di chuyển lực dần ra các cạnh – cách này khiến buttercream lấp đầy khoảng trống mà không tràn ra các mép. Làm tương tự với mỗi lớp bánh cho đến khi tất cả các lớp đã được xếp chồng lên nhau. Sử dụng thước để kiểm tra phần trên và cạnh bánh có thẳng không.

Làm thế nào để làm phần nhân bánh mềm hơn

Bước 5:  Nếu thêm một lớp nhân mềm hơn như mứt hoặc kem phủ phô mai, hãy làm một cái đập xung quanh mép ngoài cùng của vòng bánh bằng một lớp bơ cứng.

Bước 6:   Sau đó cho nhân bánh vào chính giữa, và phủ vòng bánh tiếp theo lên trên. Đặt bánh vào tủ lạnh và làm lạnh hoàn toàn, ít nhất 2 giờ nhưng có thể qua đêm, trước khi kết thúc.

Bước 7:   Phủ kem lên bánh như mong muốn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn: The Cake Blog

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm