Lưu ý 4 dụng cụ bếp cần thay thế ngay!

Thảo Ly đăng lúc: 20:39 13/11/2019
Thường chúng ta sẽ không biết rằng chính trong những dụng cụ nấu ăn hàng ngày lại chính là nguyên nhân gây ra những mầm bệnh nguy hiểm. 4 dụng cụ bếp cần thay đổi trong việc nấu nướng Chảo chống dính Là dụng cụ phổ biến được sử dụng hàng ngày trong nấu ăn,…

Thường chúng ta sẽ không biết rằng chính trong những dụng cụ nấu ăn hàng ngày lại chính là nguyên nhân gây ra những mầm bệnh nguy hiểm.

4 dụng cụ bếp cần thay đổi trong việc nấu nướng

Chảo chống dính

Là dụng cụ phổ biến được sử dụng hàng ngày trong nấu ăn, nhưng cũng chính nó đem lại mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Trong chất liệu của lớp chống dính được phủ một lớp PTFE (polytetrafluoroethylene) và PFOA (axit perfluorooctanoic) đây là 2 chất có độc tố rất là cao nó có thể dẫn đến các triệu chúng cúm. Triệu chứng này còn gọi là sốt fume polymer có thể gây tử vong cho động vật; và chúng còn liên quan đến một số loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, cũng có một số loại chảo không chứa PTFE, PFOA như đá granite, tuy nhiên khi bạn nhìn thấy lớp phủ không còn nguyên vẹn thì không nên sử dụng nó, để tránh những độc tố có trong đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.  

Để thay thế chảo chống dính bình thường thì chúng ta hãy sử dụng các loại chảo chống dính bằng gang tráng men. Vì chảo gang rất tốt, nó không rò rỉ các chất độc hải cho sức khỏe nhưng lại rất tiện lợi bởi độ chống dính cao.

Đồ gốm tráng men

Đằng sau sự đẹp mặt và cảm giác an toàn khi sử dụng đồ góm tráng men chính là lớp phủ bề mặt gốm với nhiều kim loại độc hại.

Trong lớp phủ trên mặt gốm có chứ chì và cadmimum. Đây là 2 chất khi ngấm vào thức ăn sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến đau bụng, nhức đầu, vô sinh và các biến chứng sức khỏe khác. Hay người ta thường gọi đây là bị nhiễm chất độc chì.

Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra khi nấu ăn bạn hãy sử dụng các dụng cụ được là từ gốm tự nhiên 100%, tuy nhiên giá thành có thể khá cao nếu đúng là hàng thật, hàng tốt và nó sẽ đảm bảo được sức khỏe cho bạn.

Nồi, chảo bằng nhôm

Thường trong gian bếp của chúng ta sẽ có các loại nồi chảo bằng nhôm. Tuy nhiên, chất liệu nhôm này thường có nguy hiểm tiềm ẩn. Khi nhôm ở nhiệt độ quá cao, nó sẽ tác động và hệ thần kinh trung ương bao gồm Alzheimer và ALS. Mặc dù một số dụng cụ bằng nhôm có thể được phủ một lớp bảo vệ, nhưng lớp này mỏng và dễ bị bong tróc, giải phóng kim loại vào thức ăn.

Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình thì hãy loại bỏ đi nhưng nồi chảo bằng nhôm và thay vào đó bằng nồi, chảo bằng kính, nó rất bền, thân thiện với môi trường, không chứa bất kỳ mối nguy hiểm nào và giá lại không quá đắt.

Dụng cụ bằng đồng

Nồi làm bằng đồng có tính thẩm cao, nó còn có tính dẫn điện cao. Nhưng trong nó cũng có một số những tiềm ẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Thường nồi đồng sẽ không được tráng bảo vệ, nếu có sẽ được phủ một lớp niken, nó cũng là một nguyên tố độc hại.

Sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn thay nồi đồng bằng nồi thép không gỉ. Bởi nồi thép không gỉ tương đối nhẹ, có khả năng chống trầy xước, chống dính, thời gian sử dụng được lâu.

Nếu như trong căn phòng bếp của bạn đang có 4 loại dụng cụ nấu nướng trên thì hãy thay thế chúng để đảm bảo sức khỏe cho những người thân trong gia đình cũng như cho chính bản thân bạn nhé.

Xem thêm các mẹo vặt từ WikiLady để có thêm những kiến thức bổ ích cho gia đình của bạn nhé.

Tổng hợp: Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm