Mách bà nội trợ cách đơn giản phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc

Khánh đăng lúc: 17:27 06/09/2019
Hiện nay, cam Trung Quốc được bày bán tràn lan trên các tuyến phố ở Thủ đô với mức giá siêu rẻ chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Các gánh hàng rong, xe thồ hàng, xe tải loại nhỏ chất đầy cam là hình ảnh không xa lạ gì với các bà nội trợ.

Với các ưu điểm mẫu mã đẹp như không có hạt, vỏ xanh nhẵn bóng, ruột vàng,… cam Trung Quốc được đánh đồng làcam Việt Nam. Nhiều người tiêu dùng thấy hàng đẹp, giá rẻ là thi nhau mua về mà không biết mình đang mua cam Tàu đội lốt hàng Việt Nam.

Nếu để ý kĩ một chút, bạn hoàn toàn có thể mua được cam Việt chính hiệu dựa vào một số đặc điểm nhận dạng về vị cam khi ăn, màu sắc, hình dáng bên ngoài và yếu tố mùa vụ cũng như giá cả. Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp bà nội trợ có thể dễ dàng phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam.

Mùi vị cam khi ăn

Cam Việt Nam có cùi dày, màu vàng đỏ tự nhiên, đẹp mắt, người mua dễ dàng ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Khi bổ có vị tinh dầu của vỏ cam, khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ.

Còn cam Trung Quốc thường có màu vàng óng (hơi nhạt), chủ yếu là ít hạt (hạt lép) hoặc không hạt. Phần cùi cam hơi nhạt màu, không thơm. Ăn vào thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc quả cam

Khác so với cam Việt, cam Trung Quốc có vỏ màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn chút. Tép cam mọng nước với màu vàng nhạt, múi không có hạt hoặc hạt bị lép (do bứt non, thuốc ép chín), khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Nếu có phơi nắng cả ngày thì cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như vừa hái.

Trong khi đó, khi chọn cam Việt Nam cần lưu ý: Có vỏ hơi sần sùi và dày hơn, vỏ thường hay bị rám và xấu hơn do để tự nhiên và thời tiết hanh hao. Giống cam sành thì có vỏ xanh, quả khá to (to gấp đôi cam xanh của Trung quốc), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam khá mọng nước, ăn có vị ngọt, múi có nhiều hạt to. Vỏ cam nhiều tinh dầu rất khó bóc, khi ăn phải bổ múi hoặc bổ ngang vắt lấy nước.

Cam Việt thường có hạt (riêng cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ vẫn dày, xám và sần sùi). Cam Việt Nam khi chín, quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài nắng dễ bị héo và xuống mã.

Dựa vào đặc điểm lá cam

Không có lá nếu có thì lá sẽ non và bóng là cam Trung Quốc. Phần cuống lá dễ rụng có màu thâm đen. Còn cam Việt Nam, lá thường già, màu sắc sẫm hơn, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nếu vừa được hái mang đi bán nhiều trái cam còn nguyên phần cuống tươi, dính chặt, khó rụng.

Dựa vào mùa vụ cam

Bà nội trợ cũng có thể phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ camCam Việt Nam bao gồm cam sành Tuyên Quang, Hà Giang và cam của miền Nam, ngoài ra còn có cam Vinh, cam Hưng Yên, cam Cao Phong – Hòa Bình. Cam Hưng Yên, Hòa Bình, Vinh và cam miền cao Tuyên Quang, Hà Giang, có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam được khí hậu ưu ái nên có quanh năm. Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường rải rác xuất hiện liên tục trên thị trường Việt Nam, có nhiều vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. Nếu tầm tháng 4, tháng 5 mà mua được những quả cam giống cam Cao Phong thì đích thị đó là loại cam trồng ở Trung Quốc.

Hồng Hạnh tổng hợp


Bạn có thể quan tâm