Mách mẹ cách bấm huyệt bàn chân giúp dỗ bé nín khóc hay đau ốm

Khánh đăng lúc: 03:15 01/05/2019
Bên cạnh những phương pháp theo bác sĩ hướng dẫn, mẹ biết không, có một thứ có thể giúp bé bớt quấy khóc rất hiệu quả, được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng đó là bấm huyệt chân cho bé. Hẳn bạn đang thắc mắc vì sao bấm huyệt chân ở trẻ con lại hiệu…

Bên cạnh những phương pháp theo bác sĩ hướng dẫn, mẹ biết không, có một thứ có thể giúp bé bớt quấy khóc rất hiệu quả, được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng đó là bấm huyệt chân cho bé.


Bấm huyệt, mát xa sẽ khiến trẻ thấy dễ chịu hơn

Hẳn bạn đang thắc mắc vì sao bấm huyệt chân ở trẻ con lại hiệu quả hơn so với khi thực hiện ở người trưởng thành.

Thật ra nguyên nhân rất đơn giản, trẻ em phản ứng cực kỳ nhạy với việc bấm huyệt, không chỉ ở chân mà còn ở mọi bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, trong bài viết kì này, chúng tôi khuyên chỉ sử dụng phương pháp bấm huyệt chân trị trẻ quấy khóc hay đau ốm.

Trước tiên, bạn cần quan sát kĩ tấm hình nêu rõ những khu vực huyệt vị trên lòng bàn chân liên kết với từng cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.


Phương pháp bấm huyệt thường được bác sĩ áp dụng để bé nín khóc

Mỗi khu vực trên bàn chân tương ứng với từng bộ phận trên cơ thể. Bằng cách dùng một lực vừa phải trên khu vực này, bạn sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn. Hãy nhớ rằng, chỉ được dùng lực nhẹ tránh gây chấn thương cho bé và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Trị đau đầu và đau răng

Dùng lực xoa nhẹ các đầu ngón chân của trẻ

Điều phổ biến làm bé cáu kỉnh là đau đầu hoặc khi răng bắt đầu mọc. Hầu hết các cách như mát-xa, hay dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đều giải quyết khá tốt các trường hợp này.

Bên cạnh đó, việc bấm huyệt chân cũng là cách rất tốt giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Theo các chuyên gia, đầu ngón chân tương ứng với răng và đầu bé. Chỉ cần dùng lực nhẹ xoa nắn các ngón chân của con, bé sẽ cảm thấy thư giãn, bớt quấy khóc và dễ ngủ.

Chữa tình trạng viêm xoang ở mũi

Bấm vào các vùng trung tâm của ngón chân trẻ

Khu vực giữa mỗi ngón chân kết nối trực tiếp đến xoang trong mũi. Nghẹt mũi, chảy mũi mang đến cảm giác rất khó chịu cho chúng ta, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

Vì thế, dùng lực bấm nhẹ lên vị trí vùng trung tâm của từng ngón chân và mát-xa sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Hết tắc nghẽn ở ngực

Nhẹ nhàng nhấn vào đệm thịt phần gần ngón chân nếu trẻ có vấn đề ở phổi

Trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Chỉ cần 30 giây tiếp xúc với quạt gió sau khi tắm cũng có thể khiến bé nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Nếu phổi bị ảnh hưởng, bé sẽ khó thở, biếng ăn, khó ngủ, và tất nhiên là bạn cũng khó có thể có giấc ngủ ngon.

Trong trường hợp này, nhẹ nhàng nhấn vào đệm thịt phần gần ngón chân bé bằng một lực nhẹ, sẽ giúp bé thoải mái hơn.

Phòng chống bệnh dạ dày

Điều trị các chứng bệnh tiêu hóa cho trẻ

Ngực hay huyệt solar plexus (huyệt đan điền) là một bó dây thần kinh nằm trên bụng. Đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy có thể kích thích đến bó dây thần kinh này và khiến bé quấy khóc, khó thở.

Bạn hãy thử mát-xa và nhấn lực nhẹ đến khu vực dưới đệm thịt gần ngón chân như trong hình. Chắc chắn, bé của bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn.

Chữa các cơn đau bụng trên và bụng dưới

Giúp trẻ thoải thái vùng bụng dưới

Trẻ thường dễ bị tắc ruột. Để giúp trẻ thoải mái, bạn nên đưa bé đi thăm khám để các bác sĩ tìm ra hướng điều trị thích hợp. Sau đó, bạn có thể áp dụng các mát-xa lòng bàn chân – nơi tương ứng với vùng bụng – giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn

Mát xa vùng dưới giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn

Trong trường hợp bé gặp vấn đề ở bụng dưới, chà xát vùng dưới của lòng bàn chân, giúp bé hết táo bón và các chất thải trong ruột dễ dàng thải chất thải trong ruột.

Trị các vấn đề cơ xương

Nếu thiên thần nhỏ nhà bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến tư thế hoặc bị căng cơ, hãy bấm huyệt ở vùng gót chân của bé.

WikiLady

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm