Mận – loại trái cây không phải ai cũng có thể ăn được

Khánh đăng lúc: 10:44 08/05/2019
Mận là loại trái cây ưa thích của nhiều người vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là danh sách những người nên nói “không “với mận để có sức khỏe tốt.

Những trường hợp không thể ăn mận

Người đang dùng thuốc: Những người đang phải điều trị bệnh bằng thuốc không nên ăn mận, bởi những chất dinh dưỡng trong mận có thể tác dụng với một số loại thuốc và làm giảm tác dụng chữa bệnh.

Người bị bệnh thận: Trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn quá nhiều, chất này sẽ gây cản trở hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

Người bị nhiệt, nóng: Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt…

Người bị bệnh dạ dày: Mận có tính axít cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu.

Phụ nữ có thai: Bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường không nên ăn nhiều mận vì có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người bị tiểu đường: Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn mận đã chín vì chất đường trong mận có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Những chú ý khác khi ăn mận

Không nên gọt bỏ vỏ

Khi ăn mận, bạn không nên gọt bỏ vỏ vì phần vỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa

Khi ăn mận, bạn không nên gọt bỏ vỏ vì phần vỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do và giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nhất định. Thay vào đó, các bạn có thể ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Không nên ăn quá nhiều mận

Tốt nhất là không nên ăn quá 10 quả mận/ngày. Bởi trong mận có nhiều axít và oxalate nên nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, quả mận có tính nóng nên khi ăn nhiều có thể gây mụn nhọt, phát ban, đặc biệt với những trường hợp có cơ địa mang tính nhiệt.

Không ăn mận khi đói

Mận cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa, vì vậy bạn không nên ăn trong lúc đói. Bởi điều này sẽ khiến bụng cồn cào và khó chịu hơn.

WikiLady tổng hợp

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm