Mẹ cần biết gì khi nuôi con ở “giai đoạn vàng” từ 0-3 tuổi?

Thu Trang đăng lúc: 22:06 28/06/2021
Từ 0-3 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Cha mẹ nên tìm hiểu để chăm sóc con sao cho phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của bé.

Hiểu rõ đặc điểm về sự phát triển thể chất, trí tuệ cũng như dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn vàng 0-3 tuổi chính là chìa khóa để mẹ có thể chăm sóc con tốt nhất.

Trẻ 0-6 tháng

Thể chất

Đây là giai đoạn bé vừa chào đời, nên rất dễ nhạy cảm với môi trường bên ngoài.

Đến tháng thứ 2, trẻ phát triển về nhận thức, biết hóng chuyện và giao tiếp với người xung quanh.

Tháng thứ 3, trẻ phân biệt được người lạ, người quen, nhìn theo và bắt đầu tập lẫy.

Trong tháng thứ 4, trẻ có thể lật được người và biết quan sát môi trường xung quanh.

Tháng thứ 5, 6  có thể biểu hiện được cảm xúc: vui, buồn, hay cáu gắt,… và muốn được cử động, tập ngồi,…

Từ 0-6 tháng tuổi là giai đoạn cần đặc biệt chú ý. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ còn non yếu.

Dinh dưỡng

Theo khuyến cáo của WHO, trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé trong giai đoạn vàng, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu, giúp bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và bổ sung đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

Trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên lựa chọn các dòng sữa công thức dành riêng cho độ tuổi từ 0-6 tháng với thành phần tương tự sữa mẹ, có thành phần bổ sung miễn dịch, chất béo và bảo vệ tốt cho đường tiêu hóa còn non yếu.

Purelac là thương hiệu sữa có nhiều điểm tương đồng với sữa mẹ

Trẻ 6-12 tháng

Thể chất

Từ 6-12 tháng là giai đoạn trẻ phát triển nhiều về vận động. Gần 7 tháng, bé biết phản ứng chống đỡ phía trước, đưa được vật lên miệng và ngậm. Khi 7-8 tháng, bé biết ngồi không chống tay, có thể đứng có vịn, thân mình nghiêng ra trước và bàn tay vịn ghế, tường…

Đến 8 tháng tuổi, bé ngồi được lâu trên sàn với gối duỗi thẳng và phản ứng khi ai đó gọi tên mình, tự chủ được các cảm xúc của bản thân.

Tới 9 – 10 tháng, bé đứng có vịn được với thân mình thẳng, ngồi tư thế con thỏ (ngồi trên gót) và chuyển sang thế quỳ, có thể phản ứng chống đỡ sang bên. Bé có thể phản ứng chống đỡ phía sau; đứng, đi ngang lần theo tường, đi được khi người lớn dắt 2 tay khi lên 11 tháng và đến 12 tháng có thể đi được khi có chỗ bám.

Giai đoạn từ 9-12 tháng, các bé có những cử động tinh vi hơn, như: Đưa vật cho người khác, tạm biệt, phản ứng cảm xúc phù hợp,…

Vì vậy, chú ý dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn này là một điều cực kỳ quan trọng

Dinh dưỡng

Từ 6 tháng, sữa mẹ không còn đủ so với nhu cầu của bé nên đây chính là thời điểm thích hợp để cho bé bắt đầu ăn dặm. Dù quyết định cho bé ăn dặm theo phương pháp gì thì hãy nhớ nguyên tắc: Cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ 1 thực phẩm đến nhiều thực phẩm và không thêm gia vị vào đồ ăn cho bé trong suốt giai đoạn này.

Từ 6-12 tháng tuổi, bé có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa bởi tiếp xúc với những thực phẩm khác nhau. Do đó, mẹ nên chú ý để trẻ có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Nếu bé không được bú mẹ thường xuyên thì mẹ có thể bổ sung thêm sữa công thức thành phần dưỡng chất Synbiotics giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn.

Giai đoạn này, bé phát triển nhanh về khả năng vận động: ngồi, đứng, bắt đầu biết đi và hoạt động lanh lợi hơn do đó hệ xương khớp phát triển nhanh. Hơn nữa, bé cũng bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên nên có nhu cầu lớn về lượng canxi.

Trẻ 1-3 tuổi

Thể chất

Từ 1-3 tuổi, trẻ phát triển nhanh cả về vận động, ngôn ngữ và trí não. Từ 1-2 tuổi, trẻ biết đi, từ chậm đến nhanh dần. Vốn từ vựng phát triển rất nhanh, trẻ có thể hiểu và nói các từ đơn, những câu đơn giản như gọi bố mẹ, diễn đạt yêu cầu, chào khách.

24 tháng trẻ có thể nói được 200 từ và hiểu một số lượng từ lớn hơn nhiều
lần. Nói được các câu đến 5 chữ.

Từ 2-3 tuổi trẻ bắt đầu “tư duy bằng tay” theo phương thức thử và sai (trực quan – hành động) và muốn chạm vào tất cả đồ vật. Thậm chí, trẻ bắt đầu có sự tập trung khi ấy trẻ có thể đã biết được tính chất của đồ vật và sử dụng nó theo ý mình.

Trẻ đi nhanh, chạy nhanh, leo trèo và vận động tốt.

Dinh dưỡng

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi thì giai đoạn từ 1-3 các mẹ cũng cần chú ý: Khi cai sữa, bé vẫn cần bổ sung thêm các loại sữa khác cho bé.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ phát triển nhanh cả về vận động về trí não với khả năng học hỏi nhanh.

Bên cạnh xây dựng cho bé bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng thì cũng nên chú ý bổ sung thêm DHA, ARA từ sữa bột công thức để tăng cường chất xám và trí thông minh cho bé.

Khi bắt đầu đi học, bé dễ lây bệnh, dễ ốm vặt thì mẹ giúp bé tăng cường sức đề kháng là điều cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Lựa chọn đúng vì sức khỏe bé yêu

Hiểu được đặc điểm dinh dưỡng và thể chất của bé trong giai đoạn vàng, mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho bé yêu của mình.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu kể từ khi sinh. Tuy  nhiên, trong những tình huống không thể cho con bú, sữa bột Purelac là một sản phẩm hoàn hảo để đảm bảo rằng con bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về tinh thần và thể chất.

Sữa bột PureLac Royal+ số 1 (cho trẻ từ 0 – 6 tháng)

Khi nói đến việc hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của bé trong giai đoạn vàng, khởi đầu đúng có nghĩa là có tất cả mọi thứ.

Công thức có trong PureLac Royal+ số 1 được xây dựng trên nền tảng dinh dưỡng lành mạnh cho bé. Cụ thể, sản phẩm được sản xuất với 100% sữa và váng sữa có nguồn gốc từ những đồng cỏ thiên nhiên tại New Zealand.

Nó cũng bao gồm bộ tứ dưỡng chất “vàng” độc đáo được hấp thụ để thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng, cải thiện năng lượng và tăng cường hấp thụ canxi.

Sữa bột PureLac Royal+ số 2 (cho trẻ từ 6 – 12 tháng)

Sự kết hợp độc đáo của các thành phần dinh dưỡng có trong Sữa bột PureLac Royal+ số 2 giúp bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, sữa bột PureLac Royal+ số 2 còn chứa nhiều hơn các chất dinh dưỡng như: canxi, sắt, magie… chúng quan trọng hơn bao giờ hết với các tế bào máu đang phát triển của trẻ và giúp bé phát triển hệ xương khớp cũng như răng chắc khỏe.

Sữa bột PureLac Royal+ số 3 (cho trẻ từ 12 – 36 tháng)

Sữa bột PureLac Royal+ số 3 cung cấp tất cả những dưỡng chất cần thiết cho trẻ đang lớn, đang phát triển ở giai đoạn từ 12 – 36 tháng. Bởi lẽ, ở giai đoạn này, chế độ ăn của bé cần có nhiều dưỡng chất hơn.

Nên công thức từ sữa PureLac số 3 được thiết kế để bổ sung những chất dinh dưỡng mà trong bữa ăn hàng ngày của trẻ không cung cấp đủ. Từ đó, giúp đảm bảo nguồn năng lượng cho trẻ suốt cả một ngày dài .

Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng để chăm sóc bé được tốt nhất, mẹ nhé

Bạn có thể quan tâm