Mẹo bảo quản thực phẩm cực hữu ích

WikiLady Bloger đăng lúc: 14:06 18/04/2019
Những mẹo giúp cho bạn biết cách bảo quản thực phẩm cả tháng vẫn tươi ngon, không lo hỏng.

Mẹo bảo quản táo

Mặc dù táo là một trong những loại trái cây có thể giữ được tươi lâu, song nếu không biết cách bảo quản, bạn rất khó giữ được màu sắc tươi mới cùng hương vị thơm ngon vốn có.

Cách bảo quản táo tươi lâu trong tủ lạnh mà vẫn thơm ngon là hãy để chúng tách nhau ra. Đơn giản hơn, bạn có thể bọc táo trong tờ giấy báo và xếp chúng cạnh nhau. Với cách này, bạn có thể bảo quản những trái táo cả tháng trời mà không hề hấn gì đâu.

Mẹo bảo quản cà rốt

Hiện tại đang là mùa thu hoạch cà rốt ở miền Bắc. Bạn có thể bảo quản cà rốt trong một thời gian dài để dùng dần, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng lại vô cùng tiết kiệm.

Cách đơn giản nhất là dùng màng xốp hơi (màng bọc bong bóng) để bọc. Loại màng bọc này có thể duy trì  độ ẩm cần thiết cho cà rốt, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon trong vòng 2 tuần. 

Tuy nhiên, bạn còn có thể bảo quản cà rốt cà tháng trời, thậm chí là lâu hơn nếu vùi chúng trong cát. Bởi vì cát sẽ làm giảm quá trình bốc hơi nước của cà rốt đồng thời ngăn cản sự mục rữa, giúp loại củ này được tươi lâu và giữ nguyên hương vị vốn có.

Bà nội trợ cần lưu ý tránh bỏ cà rốt trong túi nilon bởi kể cả bảo quản trong tủ lạnh thì túi nilon vẫn có khả năng khiến cà rốt nhanh bị thối rữa.

Mẹo bảo quản sữa chua, pho mát

Các loại sữa chua, pho mát và chế phẩm từ sữa tất nhiên là cần phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi. Tuy nhiên bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản cùng hương vị tươi ngon nếu bỏ chúng trong lọ thủy tinh và đặt lộn ngược lên.

Cách làm trên sẽ giúp tạo ra khoảng trống bên trong ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Với mẹo này bạn có thể bảo quản sữa chua, pho mát với thời gian dài gấp đôi so với cách thông thường.

Mẹo bảo quản các loại rau thơm

Các loại rau thơm gia vị như hành tây, cần tây, rau mùi, tỏi tây nếu chỉ sơ chế rồi cho vào túi nilon và bỏ vào tủ lạnh sẽ chỉ bảo quản được tối đa khoảng 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu rửa sạch chúng, để ráo nước và đặt trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài cả tháng mà vẫn giữ được màu xanh cùng hương vị tươi ngon của chúng đấy.

Mẹo bảo quản hành lá tươi lâu

Các bà nội trợ thường truyền tai nhau cách bảo quản hành lá được lâu là rửa sạch, thái nhỏ cho vào lọ và bỏ vào ngăn đá. Song cách này, mùi vị của hành lá ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Có một cách để bảo quản hành lá tươi lâu cả tháng mà vẫn giữ được hương thơm tự nhiên là trồng hành trong nước. Sau khi mua hành lá về, bạn hãy loại bỏ sạch những lá héo úa, rửa sạch sao cho không để lá hành bị dập. Sau đó đặt cây hành trong lọ hoặc cốc có chứa nước sạch sao cho phẩn rễ hành đủ ngập trong nước rồi để vào góc thoáng mát, mỗi ngày thay nước 1 lần.

Có một cách khác tươi lâu hơn là bạn cũng đặt cây hành vào trong cốc nước như trên. Dùng túi nilon bọc kín từ lá xuống dưới cốc, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vài ngày thay nước một lần. Với cách này có thể giữ hành lá tươi lâu đến cả tháng.

Minh Tâm

Bạn có thể quan tâm