Mẹo chọn cốm thơm dẻo, không bị pha phẩm màu

Khánh đăng lúc: 21:45 31/10/2019
Theo những cụ già sống lâu năm ở làng Vòng, mảnh đất nổi tiếng với nghề làm cốm thì cốm đầu mùa có hạt mỏng, mềm, dẻo, thích hợp với người ăn chay, hoặc có thể ăn kèm với chuối tiêu.

Để làm ra hạt cốm tuyệt hảo nhất, phải sử dụng lúa nếp non đầu mùa còn dẻo, cốm giữa mùa thường dùng làm chả cốm, còn cốm cuối vụ hạt to, dày, ăn hơi cứng, không hợp để làm cốm nữa mà dùng cho việc nấu chè, làm xôi cốm.

Các cụ cũng truyền dạy cách phân biệt từng loại cốm. Loại cốm ngon nhất là cốm lá me, ngày nay loại cốm này rất hiếm, nếu có cũng chỉ dành để gia chủ thưởng thức chứ không có mà bán cho người ngoài.

Loại cốm thứ hai là cốm rót, được phổ biến hơn, những hạt nếp non sau khi giã xong tự vón, bám vào nhau thành từng hạt ngô, hạt đỗ. Còn lại là cốm non, hay cốm mộc là những loại bán đại trà ở ngoài chợ. 

Theo phương pháp truyền thống, để tạo màu xanh cho cốm, người ta giã lá mạ non rồi đem hồ cho cốm tạo thành màu xanh non. Tuy nhiên, nhiều người vì lợi nhuận cũng như để tiết kiệm thời gian, không muốn mất sức lại muốn cốm được bắt mắt, họ đã cố tình tẩm phẩm màu.

Vì thế, để chọn được cốm đầu mùa tươi ngon, bên cạnh việc quan sát kỹ hình dáng và màu sắc bên ngoài, bạn cũng cần phải lựa chọn cả thời gian mua cốm nữa.

Về màu sắc:

Đầu tiên người mua cần chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm này. Nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non nhạt chứ không phải là màu hơi vàng. Cốm nhuộm thì sẽ có màu xanh quá đậm hoặc xanh tươi, trông bắt mắt hơn.

Nhận biết bằng cách ngâm vào nước ấm: Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Về hình dáng:

Những hạt cốm được làm bằng nếp hoa vàng thì mùi vị ngon nhất, hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát. 

Về hương vị:

Cốm ngon khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non. Còn cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

Về thời gian: 

Muốn chọn cốm ngon nhất thì nên mua cốm bán vào buổi sáng vì đây thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Ngược lại, nếu mua cốm vào buổi chiều thường là loại cốm cũ đã bán từ sáng còn sót lại, hương vị sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng.

Vì cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… nên nếu mua nhiều loại cốm khác nhau thì nên bảo quản chúng riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để hòa chung các loại cốm với nhau vì mỗi loại cốm có mùi vị rất khác nhau.

Nên để cốm ở nơi khô ráo, tránh để cốm bị ẩm ướt, đánh mất hương vị đặc trưng của cốm. Mua cốm ăn ngay trong ngày, không để quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong nhiệt độ phòng. Điều này sẽ khiến cốm trở nên cứng hơn và mất đi mùi vị.

Khi mua cốm, cần xem xét rõ xuất xứ, nguồn gốc, tránh mua phải cốm bị nhuộm phẩm màu hay đường hóa học để tăng vị ngọt và màu sắc của cốm. 

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm