Mẹo đuổi sạch kiến ba khoang chỉ bằng tinh dầu sả chanh

Khánh đăng lúc: 10:40 25/09/2019
Kiến ba khoang là loại côn trùng được đánh giá mang độc tố cực mạnh. Trong cơ thể loài kiến này có 2 tuyến nọc độc chứa chất pederin, chất này chứa độc tố mạnh gấp 10 lần nọc độc của rắn hổ mang.

Kiến ba khoang độc hơn cả rắn hổ mang

Do nọc độc của kiến ba khoang chỉ tiếp xúc ngoài da ở tiết diện nhỏ nên có thể chưa gây chết người, song nó cũng đủ gây nên những tổn thương nghiêm trọng trên da nếu chẳng may tiếp xúc phải.

Khi cơ thể bạn bị kiến ba khoang tấn công, nọc độc sẽ tiết ra và dính trên da sau đó ngay tức thì sẽ có những phản ứng bao gồm ngứa, rát, phồng rộp như vết bỏng. Nếu không được vệ sinh và xử lý đúng cách rất dễ dẫn đến bị bội nhiễm da, để lại sẹo sâu hoặc nặng hơn có thể bị nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Kiến ba khoang có đặc điểm như thế nào?

Kiến ba khoang có thân mình thon, nhỏ như hạt thóc, chiều dài khoảng 1-1,2cm, phần đuôi nhọn. Trên thân mình chia thành các khoang màu đen và nâu đỏ, có 3 đôi chân. Vùng bụng trên, đầu và đuôi có màu đen tuyền.

Loài kiến này sinh trưởng và phát triển mạnh nhất ở khu vực bắc bộ vào khoảng tháng 10, khi các cánh đồng bắt đầu vào mùa lúa chín.

Đặc tính của kiến ba khoang là rất ưa ánh sáng trắng, do đó ở thời điểm này, buổi tối tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng gần cánh đồng sẽ là mục tiêu tấn công của kiến ba khoang.

Tinh dầu sả chanh – khắc tinh của kiến ba khoang và các loại côn trùng

Trước vấn nạn kiến ba khoang, rất nhiều người lo ngại làm cách nào để ngăn chặn sự tấn công của loài côn trùng cực độc này? Có rất nhiều cách để phòng tránh kiến ba khoang tấn công đã được đưa ra như: đóng kín cửa, tắt điện, sử dụng vợt muỗi, thậm chí là phun thuốc diệt côn trùng. Song những cách kể trên sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, thuốc diệt côn trùng cũng là một loại hóa chất độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, đặc biệt là những nhà có trẻ nhỏ.

Vì vậy, ngoài việc quan sát, vệ sinh nhà cửa hàng ngày thì liệu pháp xua đuổi kiến ba khoang không dùng hóa chất được nhiều người quan tâm lựa chọn, trong đó tinh dầu sả chanh được coi là khắc tinh của kiến ba khoang và các loại côn trùng khác.

Để sử dụng tinh dầu sả chanh hiệu quả trong việc phòng ngừa kiến ba khoang, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

– Pha 7-8 giọt tinh dầu sả chanh nguyên chất vào một lít nước sau đó cho vào bình xịt dạng phun sương, xịt vào các ngóc ngách và tường trong nhà.

– Pha tinh dầu sả chanh vào nước để lau sàn nhà, lau cửa hàng ngày, mùi hương của sả chanh cũng sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc xua đuổi kiến ba khoang.

– Ngoài ra, bạn có thể dùng đèn xông tinh dầu hoặc máy khuếch tán tinh dầu với nguyên liệu là tinh dầu sả chanh để đạt được hiệu quả cao trong không gian phòng rộng hoặc nhà kho. Cách làm này còn giúp lưu lại mùi hương dễ chịu cho không gian nhà bạn, giúp bạn có những giây phút thực sự thư giãn và thoải mái.

Tác dụng của tinh dầu sả chanh không chỉ dừng lại ở việc xua đuổi kiến ba khoang, mùi hương của nó còn được coi là khắc tinh của các loại côn trùng đáng ghét khác như muỗi, ruồi, gián, kiến. Vì vậy, đây được coi là phương pháp tiêu diệt côn trùng hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe cả gia đình bạn.

Tường Minh tổng hợp

[content-egg-block template=offers_tile]

Bạn có thể quan tâm