Mẹo hay: Chăm cây vừa nhàn, vừa không lo khô khéo, ngập úng bằng đá lạnh

Lan đăng lúc: 21:51 19/08/2019
Tưới cây bằng nước đá – tuyệt chiêu chăm sóc cây vào mùa hè giúp đất luôn đủ ẩm. Không cần mất quá nhiều công tưới cây, mà vẫn yên tâm không lo cây khô khéo
Mẹo hay chăm cây : Chăm cây vừa nhàn, vừa không lo khô khéo, ngập úng bằng đá lạnh

Nước là nguồn sống – cũng giống như con người cây cũng rất cần nước, nếu không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng cây không thể nở hoa hoặc ra quả, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì việc không được tưới nước kịp thời sẽ có thể khiến cây bị héo và chết. Đặc biệt nếu là người trồng cảnh thì bạn sẽ thấy rõ điều này hơn ai hết. Bởi vì trồng trong chậu đất sẽ nhanh khô hơn, nếu không được tưới nước hằng ngày cây sẽ rất dễ bị khô héo. Tuy nhiên cũng không được tưới nhiều tránh gây ngập úng.

Có một mẹo tưới cây rất hay bằng đá lạnh bạn đã biết chưa? Đây là một trong những mẹo chăm cây rất hữu ích cho những người bận rộn. Những viên đá lạnh được đặt ở gốc cây sẽ chậm chạp tan ra, giúp cây hấp thụ nước một cách từ từ, đảm bảo độ ẩm lâu nhất cho cây trồng đồng thời cũng tránh được việc bạn lỡ tay tưới quá nhiều nước khiến cây bị ngập úng

Mẹo tưới cây bằng nước đá

Tưới cây bằng nước đá ra đời như thế nào?

Đây là một trong những sáng kiến trong việc chăm sóc cây cảnh. Chơi cây cảnh là một trong những thú vui của rất nhiều người, nó đem đến không gian tự nhiên, thư thái.. Nhưng việc chăm sóc cây cảnh lại hoàn toàn không hề dễ dàng, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian cho việc căn thời gian tưới nước cho cây để chúng không bị khô héo vì thiếu nước, hay ngập úng rễ. Việc này còn khó khăn hơn khi cây bạn trồng là cây phong lan bởi chúng rất dễ bị thối rễ. Tuy nhiên “ ở đâu có khó khăn, ở đó có sáng kiến” . Và phương pháp tưới cây bằng túi nước đá đã ra đời, đem đến tiện lợi đáng kể cho việc chăm sóc cây trong nhà.

 Ý tưởng này được xuất phát từ công ty Green Circle Growers có trụ sở tại Ohio – được biết đến như là nơi trồng hoa lan lớn nhất Bắc Mỹ. Họ sở hữu thương hiệu Just Add Ice Orchids, cái bạn vẫn thường thấy trong các siêu thị. 

Mẹo hay chăm cây : Chăm cây vừa nhàn, vừa không lo khô khéo, ngập úng bằng đá lạnh

Cách giữ ẩm cho cây bằng đá lạnh và một số điều cần chú  ý

Rất đơn giản bạn chỉ cần đặt viên đá lớn, hoặc những viên đá nhỏ vào chậu cây để từ từ nước đá sẽ tự tan ra ngấm vào đất cung cấp ẩm cho cây.

Liều lượng sử dụng: 

  • Nếu thời tiết  không quá nóng thì với cách làm này chúng ta chỉ cần thực hiện 1 tuần 1 lần như vậy đã có thể đảm bảo đủ lượng nước cần thiết
  • Số lượng đá cần dùng phụ thuộc vào độ khô của đất. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay xuống khoảng 5cm, nếu thấy đất ẩm có nghĩa là cây đã đủ nước, nếu đất khô thì cho thêm đá 

Mẹo hay chăm cây : Chăm cây vừa nhàn, vừa không lo khô khéo, ngập úng bằng đá lạnh

Ưu điểm 

Đây là một trong những phương pháp được những người đã từng sử dụng khẳng định rằng: nó rất tốt cho bộ rễ của cây cảnh. Không chỉ là sự thích hợp với cách tiêu hóa nước của cây mà nước đá khi tan ra ngấm dần vào rễ còn giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh hơn, tránh bị úng do thừa nước.

Mẹo hay chăm cây : Chăm cây vừa nhàn, vừa không lo khô khéo, ngập úng bằng đá lạnh

Phương pháp này đang được sử dụng rất phổ biến và áp dụng trên rất nhiều loại cây không chỉ là chậu lan, kể cả cây xương rồng. Theo như lời khuyên của các chuyên gia thì những loại cây cảnh như cây bonsai, cây tiền, sung… cũng nên sử dụng phương pháp này để tưới nước cho cây. 

Chú ý: Không tưới cây bằng nước đá lạnh. Trái với việc nước đá tan ra từ từ khi chạm tới rễ cây đã được làm ấm lên trong quá trình ngấm vào đất, thì việc tưới dội nước lạnh, nước nhanh tới rễ cây sẽ không kịp để được làm ấm lên, vì vậy việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cây bị “sốc”.

Lan Tăng – Tổng hợp


Bạn có thể quan tâm