Mẹo hay nhận biết bánh chưng luộc bằng pin mẹ nào cũng phải biết

Mai đăng lúc: 11:28 14/12/2019
Tết Nguyên đán của người Việt không thể thiếu đi cặp bánh chưng được đặt ngay ngắn trên ban thờ tổ tiên. Tuy nhiên, làm bánh chưng cần rất nhiều công đoạn, nên nhiều hộ gia đình ở thành phố thường mua bánh sẵn cho tiện lợi mà không biết có nhiều nguy hại tiềm ẩn từ các cơ sở kinh doanh luộc bánh chưng bằng pin. Cách luộc bánh cực độc này gây nguy hại cho an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Làm bánh chưng cần rất nhiều công đoạn, lâu và vất vả nhất là quá trình luộc bánh. Có một thực tế là để rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu sắc bắt mắt hơn, một vài cơ sở kinh doanh luộc bánh chưng bằng pin. Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin để lại những hiểm họa tiềm ẩn cho người sử dụng.

Hiểm họa từ việc sử dụng bánh chưng luộc bằng pin

Bình thường để luộc chín một mẻ bánh mất khoảng thời gian từ 8-10 giờ, nhưng chỉ cần cho một cục pin vào nồi bánh thì chỉ khoảng 1 giờ. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.

Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin để lại những nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng. Bởi lẽ các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Nếu bạn nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai.

Trong pin có những kim loại nặng như: chì (Pb), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và thạch tín (As)… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Theo các chuyên gia, nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác cũng cho hay chất này làm giảm chỉ số IQ của trẻ em: cứ tăng 10mg/l chì trong máu thì IQ sẽ giảm từ 1-5 điểm. Còn Cadmium khi đã vào cơ thể sẽ được đào thải rất chậm, chỉ cần 30-40g Cadmium tích tụ trong cơ thể cũng đủ gây chết người.

Mẹo hay nhận biết bánh chưng luộc bằng pin:

Lá bên ngoài: Bánh chưng luộc bằng pin vỏ lá xanh mướt, ánh tím, hình thức bắt mắt, nếp trong, tuy nhiên cầm không được chắc tay. Cụ thể là về vỏ lá bên ngoài, nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Còn đối với bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống, thời gian luộc khoảng tầm 8 – 10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.

Vỏ bánh chưng: Với bánh chưng luộc bằng pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhân bánh chưng: Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường. Ngoài ra, bánh chưng luộc bằng pin thì khi cầm lên sẽ không chắc tay.

Set nguyên liệu tiện dụng gói bánh chưng tại nhà

Nếu không có thời gian mua đồ lích kích mà vẫn muốn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh chưng tuyệt ngon tại nhà, bạn có thể tham khảo set nguyên liệu + khuôn với công thức bánh chưng xanh mướt độc quyền của Nương Bắc. Đã rất nhiều mẹ sử dụng và cực kỳ ưng ý với set nguyên liệu này. Bạn tham khảo tại đây nhé:

Với set nguyên liệu làm bánh chưng này, chỉ với từ 380.000đ – 660.000đ, bạn có thể làm ra 5 chiếc bánh chưng ngon nhàn tênh tại nhà, chi phí cực kỳ hợp lý so với đi mua sẵn lại hoàn toàn yên tâm về vệ sinh. Làm bánh chưng ngon tại nhà mang đến cho tổ ấm của bạn không khí sum vầy ấm cúng. Và qua đó, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện thật ý nghĩa về ngày tết sum họp, về sự tích bánh chưng bánh dày và hướng dẫn các bé cùng làm bánh. Thật tuyệt phải không?

Bạn cũng có thể để lại thông tin đăng ký set nguyên liệu làm bánh chưng tại đây để chúng mình liên hệ lại và tư vấn cho bạn set phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn nhé.

Nếu chỉ muốn mua khuôn và tự mày mò làm hết các công đoạn còn lại, thì đây sẽ là những chiếc khuôn xinh xắn và dễ thao tác nhất cho bạn:

Wikilady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm