Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hóa chất gây ung thư

WikiLady Bloger đăng lúc: 14:17 18/04/2019
Thực phẩm hàng ngày là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sự sống, song chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh bởi những hóa chất độc hại được người bán hàng tẩm ướp vào trước khi đem bán, hoặc sử dụng trong quá trình chăn nuôi hòng kiếm lời.

Làm thế nào để lựa chọn được thực phẩm sạch, đem đến bữa ăn an toàn cho cả gia đình? Dưới đây là những kinh nghiệm bỏ túi giúp bà nội trợ phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm chứa hóa chất gây ung thư.

Phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn chứa hóa chất

Ngày nay, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn nhằm tăng trọng và tạo nạc rất phổ biến. Để không mua phải thịt lợn chứa hóa chất hay sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bà nội trợ cần lưu ý những dấu hiệu sau:

– Không mua thịt lợn có màu sắc quá bắt mắt. Thịt lợn được nuôi tự nhiên có phần mỡ trắng đục, phần nạc màu hồng tươi. Nếu miếng thịt có màu đỏ bất thường, bắt mắt, các thớ thịt nạc nhìn nghiêng có ánh bạc ở phần lát cắt là chứng tỏ có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hoặc tồn dư hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư.

– Không nên mua những miếng thịt toàn nạc. Những con lợn được nuôi bình thường bao giờ cũng có tỷ lệ mỡ nhất định. Nếu miếng thịt toàn nạc, phần bì da và mỡ mỏng dính, chứng tỏ là lợn có sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi. Loại chất này tồn dư trong thịt lợn khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, tim mạch và huyết áp.

– Tránh mua những miếng thịt lợn có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống. Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi.

Nhận biết thịt bò bơm hóa chất

Thịt bò cũng là nhóm thực phẩm dễ bị sử dụng hóa chất để đảm bảo độ tươi ngon và màu sắc bắt mắt. Những miếng thịt bò bơm hóa chất thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đặc biệt, cách nhận biết thịt bò bị bơm hóa chất là khi bạn ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì có vết tay hằn trên miếng thịt. Khi thái thịt bò không dính dao và quan sát kỹ bạn sẽ thấy nước rỉ ra!

Ngược lại, miếng thịt bò ngon sẽ có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi tự nhiên,  miếng thịt có độ đàn hồi cao, khi thái miếng thịt dẻo và dính dao.

Nhận biết thịt gà ngon và gà chứa hóa chất

Vàng ô là loại hóa chất tạo màu trong công nghiệp, chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm. Song trên thực tế, đã có nhiều trường hợp được phát hiện sử dụng chất vàng ô để tạo màu cho thịt gà, giúp con gà có mày vàng mỡ màng, bắt mắt.

Cách nhận biết thịt gà ngâm chất vàng ô là  bạn chú ý đến màu sắc của da gà. Với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Nếu toàn thân con gà có màu vàng ươm đồng đều và bắt mắt là loại gà có nhuộm chất vàng ô.

Ngoài ra, một số loại gà thải loại, trong quá trình nuôi có tiêm nhiều kháng sinh thì phần đùi gà và dưới cánh gà sẽ có những nốt bầm của vết tiêm chích. Bạn nên tránh mua những con gà này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhận biết cá ngâm hóa chất

Loại hóa chất được sử dụng cho cá để giữ độ tươi ngon phổ biến nhất là hàn the và urê. Để chọn cá tươi ngon, bà nội trợ cần quan sát phần mang cá. Nếu mang cá màu hồng tươi, còn đọng máu thì là cá tươi. Ngược lại, mang cá thâm xỉn nhưng nhìn con cá vẫn tươi, ấn vào thịt vẫn rắn chứng tỏ chúng đã được ướp hàn the hoặc urê.

Khi nấu chín, những con cá được ướp hóa chất sẽ có bọt đen nổi trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen, thịt cá bở, có mùi hôi hoặc hắc. Với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng, thịt cá rắn, ngọt thơm tự nhiên.

Nhận biết tôm bơm tạp chất

Mục đích bơm tạp chất vào tôm là để tăng kích thước, trọng lượng hòng bán kiếm lời. Dấu hiệu tôm bơm tạp chất  thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, quan sát thấy các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Ngoài ra, tôm bơm tạp chất thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Tôm bơm tạp chất thường có bị phù đầu, gai vểnh. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

Khi nấu chín, những con tôm bơm tạp chất sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Minh Tâm

Bạn có thể quan tâm