Mẹo trữ đông thực phẩm hạn chế phát sinh độc tố siêu hay

Thu Trang đăng lúc: 16:07 07/04/2020
Trữ đông thực phẩm đang là một “hot trend” trong mùa dịch Covid-19! Ngay trước hôm lệnh cách ly được áp dụng, các bà các mẹ các chị em nô nức đi “trẩy chợ”. Mua đầy túi to túi nhỏ, túi lớn túi bé về để tủ lạnh ăn dần…

Vậy, một câu hỏi đặt ra là “Làm sao để bảo quản thực phẩm tốt nhất và hạn chế phát sinh độc tố?”

Nickname XuLi – Xuân Liên đã chia sẻ mẹo trữ đông thực phẩm siêu hay, chỉ sau nửa ngày đã có hơn 14.000 lượt yêu thích, 3.000 lượt chia sẻ và 1.600 lượt bình luận.

Mẹo trữ đồ đông lạnh

Chị viết: “Tùy vào điều kiện cá nhân hoặc sở thích mà mỗi người chọn trữ đông thực phẩm hoặc đi chợ mỗi ngày. Mình thì thấy cách nào cũng có ưu điểm – nhược điểm cả, tự bản thân mình cân bằng thôi.
Với cá nhân mình, việc trữ đông thực phẩm với 1 lần đi chợ giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, công sức rửa dọn chỉ 1 lần và chủ động lên list thực đơn mỗi ngày”

Chỉ một lần đi chợ, chị sửa soạn đồ ăn cho cả tuần
Tôm để đông mềm chừng 3-4h (tùy tủ) rồi lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, ko lắc được thì dùng tay gỡ.
Gà/vịt chia phần theo mục đích, rồi chặt nhỏ luôn. Vd: thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức+đùi+cánh) để nướng/kho hoặc chiên; xương+đầu+chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.
Cá chia phần theo mục đích, rồi cắt lát. Vd: đầu+đuôi để nấu canh; phần bụng để chiên hoặc kho. Nếu để chung 1 hộp thì ngăn bằng 2 lớp lá chuối sẽ dễ lấy từng phần hơn.
Bò mua đủ các loại, rồi chia theo mục đích. Vd: bò thăn để xào, nấu phở…; bò nạm để nấu bò kho…; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi… Nếu để chung hộp thì dạt thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.
Sẵn máy xay, xay luôn sả/gừng… chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò/heo/cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh… Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt… Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu… Túm lại là xay luôn 1 lượt.
Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn (có lẽ do mình gói nhân ít nên mình thấy ko cần rã đông). Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.

Mẹo bảo quản ngăn mát

  • Đậu hũ: đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ dc 7-10 ngày.
  • Cà chua/chanh/ớt: lót khăn vải thấm nước ở đáy hộp (mọi người có thể lót giấy cũng được), lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
  • Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
  • Trái cây nào cần thì để tủ lạnh (táo/nho…); vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (dưa hấu/bưởi…)
Cà chua…
…và quất/tắc lấy khăn vải thấm nước ở đáy hộp sẽ giữ tươi lâu

Các mẹo trữ đông của chị Xuân Liên được các chị em trong hội nhóm chia sẻ rần rần vì quá hữu ích.

Cảm ơn chị Xuân Liên đã chia sẻ với Blog Wikilady.

Bạn có thể quan tâm