Mới tập fitness đừng quên những điều này

Khánh đăng lúc: 11:32 07/05/2019
Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các lưu ý khi tập Gym cực kỳ quan trọng đặc biệt với những bạn mới làm quen với bộ môn tập thể hình. Bao gồm những điều cần thiết để giúp bạn tránh được những chấn thương khi mới tập và những cách thức để có được hiệu quả tập Gym cao nhất.

Không nên ăn quá no hoặc nhịn đói trước khi tập thể hình

Tập thể hình đối với những người mới tập được xem là một việc không hề đơn giản bởi những quy tắc khắt khe cũng như chế độ ăn uống khá chi tiết và tỉ mỉ.

Lưu ý đầu tiên đối với người mới tập thể hình đó chính là việc bạn cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng trước khi luyện tập, vì trong thời gian bạn luyện tập lượng calo mà cơ thể đốt cháy là rất lớn.

Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước bạn dễ bị lả, ngất vì chế độ luyện tập căng thẳng.


Không nhịn đói khi tập thể hình hay bất cứ môn thể dục nào (Ảnh Internet)

Ngược lại nếu bạn ăn quá no trước khi tập cũng không được vì như vậy hiệu quả tập của các bạn sẽ là con số 0.

Hãy ăn nhẹ và đủ trước khi tập từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ và chú ý uống đủ nước để mang lại hiệu quả tập tốt nhất nhé.

Hãy xác định mục tiêu trước khi bắt đầu luyện tập

Trước khi bắt tay vào làm bất kì việc gì bạn cũng cần phải xác định mục tiêu, tập thể hình hay môn nào cũng cần như vậy.

Xác định mục tiêu bạn cần để bạn có thể lựa chọn một quá trình các bài tập phù hợp nhất.

Ví dụ bạn muốn có một vòng 3 săn chắc, quyến rũ thì các bài tập của bạn sẽ chỉ tập trung vòng 3 hay nếu bạn muốn một thân hình cân đối, nảy nở thì các bài tập của bạn sẽ hướng đến toàn thân,…

Lựa chọn thời gian luyện tập phù hợp

Theo các lời khuyên của chuyên gia thì thời gian luyện tập thích hợp nhất cho những người mới tập thể hình là buổi chiều, từ 2 giờ chiều – 5 giờ chiều.

Buổi sáng nếu bạn tập sẽ dễ dẫn đến tình trạng co cơ, chuột rút, ngược lại vào buổi tối khi cơ thể bạn đã quá mệt mỏi sau 1 ngày làm việc dài thì những bài tập không phải là sự lựa chọn sáng suốt. 


Lựa chọn cho mình thời gian luyện tập phù hợp

Với những người mới tập thể hình thì thời gian lý tưởng cho một buổi tập rơi vào khoảng 30 phút mỗi ngày, tập 4-5 buổi/ 1 tuần.

Bạn nên duy trì lịch tập này trong tuần đầu tiên để cơ thể bạn bước đầu làm quen và thích nghi. Trong tuần đầu này bạn dễ đau nhức vì sự thay đổi của các hệ cơ nên cuối tuần cần để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi.

Khi đã luyện tập quen các bạn có thể tăng thời gian một buổi lên 1 tiếng rưỡi hay 2 tiếng để mang lại hiệu quả tập thể hình tốt nhất.

Ngoài thời gian luyện tập những bạn mới tập thể hình cũng cần chú ý đến thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp tập, bạn không nên nghỉ quá nhiều.

Để đạt được hiệu quả tập tốt hãy thường xuyên luyện tập để thay đổi cơ thể theo chiều hướng tích cực.

Luôn khởi động kỹ trước và sau khi tập

Các động tác khởi động được kỹ càng trước khi luyện tập sẽ giúp các bạn tránh việc bị “sốc”, chuột rút khi vào bài tập chính.

Sau khi tập xong đừng quên các động tác thả lỏng cơ thể trước khi trở về trạng thái bình thường để cơ thể tránh đau cơ, căng cơ do mới luyện tập.

Trang phục tập

Trang phục khi bạn lựa chọn để luyện tập là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc bạn luyện tập được tốt hay không nhé!

Khi luyện tập các bạn cần phải tạo sự thoải mái nhất cho cơ thể, vì vậy tốt nhất bạn hãy lựa chọn quần ngắn và áo 3 lỗ để tập. Chất vải cotton dễ thấm mồ hôi, co dãn sẽ là một lựa chọn sáng suốt khi mới tập thể hình.

Không nên “nhảy bước” khi tập

những lưu ý với người mới tập thể hình

Một lưu ý đó là những người mới tập thể hình không nên nhảy bước khi tập

Thường thì các bạn mới tập thể hình sẽ rất nôn nóng để nhanh chóng đạt được mục tiêu thể chất mình đặt ra, tuy nhiên các bài tập dành cho người mới tập và người tập lâu là hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy bạn hãy tập theo đúng tiến trình để có hiệu quả cao nhất từ các bài tập nhé!

Kim Phượng tổng hợp

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm