Một số lý do thường gặp và các cách chữa bệnh buồn ngủ đơn giản

Khánh đăng lúc: 15:09 18/06/2019
Để có thể chấm dứt triệt để bệnh buồn ngủ, cần xác định lý do chính xác để có hướng điều trị phù hợp và đúng đắn. Bệnh buồn ngủ có thể gây ra bởi nhiều lý do khác nhau như sau.

1. Thiếu ngủ

Việc thường xuyên bị thiếu ngủ, ngủ quá ít, không ngon giấc trong thời gian dài, cơ thể sẽ tự phản ứng và dẫn tới hiện tượng buồn ngủ thường xuyên. 

Giải pháp cho trường hợp này là cố gắng ngủ đủ giấc, đúng giờ hoặc dành thời gian tạo một giấc ngủ bù bất cứ khi nào có thể để cơ thể lấy lại sức. Nếu tình hình không được cải thiện thì bạn nên tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

2. Cơ thể suy nhược, thiếu máu

Chế độ ăn uống không hợp lí, nghèo nàn và thiếu chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, dẫn tới hiện tượng buồn ngủ. Ngoài ra, tình trạng thiếu máu cũng khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, mơ màng, thèm ngủ cả ngày. 

Đối với trường hợp này, cách chữa bệnh buồn ngủ hữu hiệu nhất là bổ sung các nguồn thực phẩm dinh dưỡng, cân bằng lại chế độ ăn uống để không thiếu tinh bột và protein – 2 nguồn năng lượng chính cho hoạt động cơ thể, cũng như bổ sung các dưỡng chất, chất vi lượng còn thiếu (VD: thiếu máu thì cần uống sắt, ăn thực phẩm giàu sắt,…). 

3. Căng thẳng hoặc buồn chán, tâm thần bất ổn

Giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe tâm lý của mỗi người. Tình trạng căng thẳng kéo dài dù do bất kì lý do gì, cũng gây áp lực lên hệ thần kinh, khiến chúng ta mệt mỏi, khó ngủ nhưng vẫn rất buồn ngủ. Các rối loạn về cảm xúc cũng có thể gây ra tác động tương tự. 

Cách chữa bệnh buồn ngủ trong trường hợp này là tìm cách giải tỏa cảm xúc, căng thẳng, có thể thông qua các hoạt động thể thao, điều chỉnh lại tâm lý bản thân, hoặc gặp bác sĩ tâm lý và sử dụng thuốc nếu cần. 

4. Do ảnh hưởng của caffein và các chất kích thích 

Các chất kích thích, ví dụ như caffein, có tác dụng làm tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và đẩy lùi cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, những kích thích mà nó mang lại cho chúng ta không thể làm giảm bớt thời gian cơ thể thật sự cần ngủ. Do đó, khi sử dụng quá thường xuyên với liều lượng cao, caffein có thể gây mệt mỏi và suy nhược, buồn ngủ ở nhiều người. 

Giải pháp cho trường hợp này là từ từ giảm liều lượng trà, cà phê, socola, các loại nước ngọt và các chất kích thích (bia rượu, thuốc lá,…) để cơ thể dần tự lấy lại cân bằng. 

5. Do một số bệnh lý 

Bệnh buồn ngủ có thể là biểu hiện của một số chứng bệnh khác sâu xa hơn như chứng ngủ rũ, chứng ngừng thở trong khi ngủ, các bệnh tim mạch, viêm đường tiết niệu, tiểu đường, suy giảm tuyến giáp hoặc đau cơ mãn tính.

Ngoài trừ chứng ngủ rũ, các bệnh còn lại đều khiến cơ thể mệt mỏi, mất cân bằng dẫn tới hiện tượng thèm ngủ cả ngày. Cách chữa bệnh buồn ngủ đối với trường hợp này là phải triệt tiêu bệnh lý gốc, khi đó cơ thể khỏe mạnh, sẽ không bị buồn ngủ nữa. 

Riêng với chứng ngủ rũ, vì nguyên nhân khó xác định và là một bệnh mãn tính nên người bệnh chỉ có thể tự rèn luyện bản thân để làm giảm tác động của nó, chứ không có cách chữa bệnh buồn ngủ triệt để.

Nếu bạn thường có cảm giác buồn ngủ thái quá vào ban ngày, hay có những cơn buồn ngủ bất chợt và rất khó kiềm chế nhu cầu ngủ ngày, gặp khó khăn trong việc di chuyển  hay nói chuyện sau khi ngủ dậy, gặp ảo giác… rất có khả năng bạn đã mắc phải chứng ngủ rũ.

Để hạn chế ảnh hưởng của chứng ngủ rũ, có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích, tập ngủ và thức dậy đúng giờ, có các giấc ngủ trong ngày theo thời gian biểu đã định sẵn và tập thể dục thể thao điều độ. 

Nhìn chung, nếu không phải do các bệnh lý gây ra, chúng ta có thể áp dụng các cách chữa bệnh buồn ngủ như sau: 

– Tập thể dục thể thao điều độ: Việc vận động sẽ kích thích các giác quan của cơ thể, làm giảm sự mệt mỏi, trì trệ. Ngoài ra, nó góp phần tạo ra giấc ngủ sâu và ngon hơn vào buổi đêm, giúp cơ thể sảng khoái khi thức dậy, không bị cơn buồn ngủ đeo bám theo cả ngày nữa. 

– Thiệt lập một thời gian biểu hợp lý, ăn uống đủ chất, ngủ và thức dậy đúng giờ để tái tạo nhịp sinh học của cơ thể, giảm triệu chứng buồn ngủ vào ban ngày. 

– Sử dụng trà và cà phê một cách hợp lý. Như đã nói tới ở trên, việc sử dụng các chất kích thích quá nhiều sẽ gây rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu sử dụng ít, liều lượng vừa phải thì đây là một cách đơn giản và hữu hiệu để xua tan cơn buồn ngủ. 

– Kích thích các giác quan: Khi cơn buồn ngủ ập đến, bạn có thể phân tán nó bằng cách kích thích các giác quan của cơ thể như: đứng dậy di chuyển, vận động, nói chuyện với mọi người, sống và làm việc trong môi trường nhiều ánh sáng, không khí thoáng đãng, giàu oxy, trang trí phòng làm việc bằng các màu sắc sinh động, nghe nhạc… 

Tổng hợp

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm