Muốn con không bị chàm eczema, mẹ bầu cần thường xuyên bổ sung thực phẩm này

Khánh đăng lúc: 04:54 21/09/2019
Bệnh chàm (y học gọi là bệnh eczema) là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Những người bị bệnh chàm eczema chiếm đến ¼ trên tổng số người bị bệnh ngoài da.

Bệnh này biểu hiện với triệu chứng căn bản là xuất hiện mụn nước trên bề mặt da và ngứa. Chính vì ngứa nên người bệnh rất khó chịu và thường gãi. Càng gãi càng ngứa, càng ngứa càng muốn gãi nên bệnh dễ gây ra bội nhiễm tạo thành các tổn thương khó lành trên da. 

Bệnh chàm eczema thường gặp ở trẻ sơ sinh và hiện vẫn chưa có thuốc đặc hiệu giúp trị dứt điểm căn bệnh này. 

Song, trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Allergy cho thấy: Nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung một loại vitamin B trong khi mang thai sẽ giúp phòng ngừa bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh.

Loại vitamin này chính là vitamin B3 (nicotinamide).  Vitamin B3 có nhiều trong thịt gà, thịt cá và nấm.

Khi nghiên cứu tỉ lệ mắc bệnh chàm eczema ở trẻ từ 6-12 tháng tuổi, các nhà khoa học nhận thấy con của những bà mẹ có nồng độ nicotinamide trong máu cao hơn thì nguy cơ mắc eczema giảm 30% so với nhóm còn lại. 

Giải thích về điều này, giáo sư Keith Godfrey – tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết, vitamin B3 có tác dụng cải thiện cấu trúc, độ ẩm và độ đàn hồi của làn da. Ngoài ra, trytophan – một loại acid amin được tìm thấy trong những thực phẩm này cũng mang tới tác động tương tự cho làn da.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa sự liên quan giữa dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai và bệnh chàm eczema ở trẻ em. Phát hiện của nhóm một lần nữa cho thấy lợi ích tiềm năng của chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ, giáo sư Keith Godfrey cho biết thêm.

Vitamin B3 có nhiều nhất trong cám gạo (18,5mg), cá ngừ (11,6mg), gan gà (9,3mg), thịt trắng của gà (8,1mg), gạo lứt (5,6mg). Lượng vitamin B3 được khuyến cáo bổ sung với phụ nữ có thai, cho con bú là 20mg/ngày. 

Nếu cơ thể được bổ sung vitamin B3 đầy đủ thì còn giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng và kháng khuẩn tụ cầu.

Đình Đình

Bạn có thể quan tâm