Nao lòng với các món ngon thơm ngát hương hoa bưởi

Thu Trang đăng lúc: 15:18 24/02/2020
Hoa bưởi thanh tao dịu nhẹ đã bao lần làm những kẻ “hay mơ” ngây ngất vấn vương dừng lại bên phố, bối rối sà vào một gánh hàng rong bán đầy thứ hoa trắng muốt thơm nức ấy! Ướp vào tóc hay gài trong tay áo hoặc để trong nhà cho mùi hương tinh khiết dịu dàng, quê mộc đó lan khắp phòng, hoặc ướp hương cho các món ăn Hà Nội xưa đầy tinh tế, thanh lịch!

Mía ướp hoa bưởi

Không phải ai cũng biết món ăn vô cùng dân dã nhưng lại rất tinh tế này của người Hà Nội xưa. Vài khúc mía ngọt lành, thấm đẫm hương hoa, ăn mát và thơm dịu, sảng khoái vô cùng.

Mía chọn cây bóng khỏe, cầm nặng tay, không quá già, cũng chẳng quá non. Sau khi tách vỏ, chọn đoạn giữa vừa mềm, vừa ngọt, tiện thành những đốt nhỏ, cho vào hộp thủy tinh, sau đó đặt vài bông bưởi vào rồi đậy kín lại. Có thể cho tủ lạnh cho mát, chỉ một lúc thôi, hương bưởi đã thấm vào mía.

Mía ướp hoa bưởi – món ăn tinh tế thanh lịch của người Hà Nội xưa

Hoa bưởi ướp sắn dây

Hoa bưởi ướp sắn dây là một trong những thức uống phổ biến của mùa hè, chỉ cần nếm thử sẽ nhận ra ngay là sắn dây ngon chuẩn vị.

Sắn dây phơi nắng cho khô già sau đó thì cho vào túi nilon, thêm vài bông hoa bưởi vào rồi buộc kín miệng túi lại, để hương hoa bưởi quyện vào trong sắn dây.

Món giải khát tốt lành cho mùa hè

Nước đường hoa bưởi

Tuy không phải là một món ăn đúng nghĩa, nhưng hoa bưởi ướp đường lại là một món ăn kèm không thể thiếu trong các món ăn dân dã khác của người Hà Nội như: tào phớ, các loại chè…

Nước đường hoa bưởi có cách làm không khó, lại có thể cất vào lọ kín dùng được lâu dài. Bạn chuẩn bị 1 lọ thủy tinh sạch, rải 1 lớp hoa bưởi tươi (đã rửa sạch) xuống đáy lọ, sau đó đến 1 lớp đường phủ kín, rồi tiếp tục đến 1 lớp hoa bưởi nữa, cứ làm như vậy cho đến khi đầy lọ. Chỉ vài ngày sau, đường sẽ tan ra, quyện vào những cánh hoa bưởi, tạo thành thứ nước đường thơm ngát. Nước đường thơm tho này có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: pha nước giải khát, ăn cùng tào phớ, nấu các loại chè hạt sen, chè long nhãn, chè cung đình…

Nước đường hoa bưởi – Cách làm không khó và hiệu quả tuyệt vời cho các món ngon Hà Nội

Trà mạn ướp hoa bưởi

Trà mạn ướp hoa bưởi – Bất kỳ người sành trà nào cũng bị lôi cuốn khi thưởng thức. Thứ búp chè non được hái đẫm sương sớm, sao khô rồi ướp cùng hoa bưởi theo tỉ lệ: 1kg trà + 300gr hoa. Bạn cắt bỏ nhụy hoa rồi cứ rải một lớp trà, 1 lớp hoa, 3 tiếng thông hoa (đảo) một lần để cho trà khỏi bị hấp hơi. Sau đó khi ướp khoảng 10 tiếng thì lọc bỏ hoa và sấy lại trà.

Cách làm này khá tốn nhiều công sức và tâm huyết nhưng thành quả thì thật sự tuyệt vời.

Chè hạt sen hoa bưởi

Chè hạt sen hoa bưởi là một món chè cung đình thơm mát mà vua chúa thường ăn khi thời tiết nóng nực. Cách làm thì không hề khó.

300gr hạt sen ngâm nở rồi cho vào cùng 1,5L nước nấu chín nhừ, thêm đường (tùy khẩu vị ăn nhạt hay ngọt) rồi cuối cùng thêm nước hoa bưởi vào. Bạn cho thêm đá đập nhỏ vào. Mùa hè, chỉ cần một bát chè này là xua tan hết nóng nực hay mệt mỏi. Bạn có thể cho thêm long nhãn vào hầm cùng hạt sen nhé!

Chè hạt sen hoa bưởi – món giải khát mê ly của mùa hè

Chợt giật mình đã thấy tới tháng ba
Mùa xuân về bưởi ra hoa trắng xoá
Tháng ba về như quen mà như lạ
Hương bưởi ngạt ngào nhớ quá đi thôi…

Thế thôi bạn nhỉ? Giờ hãy xuống một con ngõ nhỏ, một góc phố thân quen tìm loài hoa tinh khôi duyên dáng này mang về căn bếp của mình đi nào bạn ơi!

Bạn có thể quan tâm