Ngâm gân bò chua ngọt cho chồng nhậu lai rai

Khánh đăng lúc: 11:21 24/05/2019
Những ngày nóng nực, làm vài lon bia lạnh nhắm với đĩa gân bò ngâm tỏi ớt thì tuyệt còn trời mưa, canh gân bò kim chi không thể phù hợp hơn.

1. Nguyên liệu làm món gân bò ngâm chua ngọt:

– 0,5kg gân bò (loại gân lõi, gân bắp chứ không phải loại gân bạc nhạc)

– 1 cánh hồi

– 2 thảo quả

– 1 mẩu gừng nhỏ

– 4 củ tỏi

– 5-6 quả ớt

– Nước mắm, dấm, đường nâu, nước lọc

2. Cách làm món gân bò ngâm chua ngọt:

Gân bò sau khi mua về rửa kĩ cho hết những sạn bẩn dễ bị bám vào trong quá trình lọc gân. Chuẩn bị một nồi nước rồi cho gân bò vào đun sôi chừng 4 phút, chắt bỏ nước đó đi, rửa gân thêm 1-2 lượt nước nữa rồi thái miếng vừa ăn.

Cho gân bò trở lại vào nồi, chế nước ngập, thả vào đó mẩu gừng, hồi, thảo quả đun đến khi gân đạt độ mềm mong muốn thì vớt gân ra, tráng quá một lượt nước đun sôi để nguội.

Không nên ninh gân nhừ quá sẽ làm món gân mất đi độ giòn, ngon miệng.

Ớt rửa sạch, để thật ráo nước. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Hòa hỗn hợp ngâm gân theo tỉ lệ 2 nước: 1/2 đường: 1/3 nước mắm: 1 muối/bột canh: 1 dấm (liều lượng sao cho đủ ngập gân) rồi đun sôi cùng ớt và tỏi.

Nếu các bạn sử dụng nước mắm cốt để ngâm gân thì nên giảm lượng mắm xuống còn ½ hoặc ở mức hợp khẩu vị vì loại mắm đó thường có độ mặn cao hơn. Đợi hỗn hợp mắm thật nguội.

Chuẩn bị lọ thủy tinh khô và sạch. Cho gân vào trong lọ rồi đổ hỗn hợp mắm vào ngâm. Đậy nắp lọ và cất vào tủ lạnh (nếu trời nóng) hoặc để nhiệt độ bên ngoài (nếu trời lạnh như thời tiết miền Bắc) sau khoảng 3 ngày là gân ngấm và có thể sử dụng được.

Đậy nắp lọ và cất vào tủ lạnh (nếu trời nóng) hoặc để nhiệt độ bên ngoài (nếu trời lạnh như thời tiết miền Bắc) sau khoảng 3 ngày là gân ngấm và có thể sử dụng được.

Món gân bò ngâm chua ngọt có vị chua chua, ngọt ngọt lại còn giòn giòn nữa chứ. Bạn có thể làm món ăn này để đãi khách hoặc để ông xã lai rai cùng bạn bè trong ngày Tết.

Trần Hà Ly

Bạn có thể quan tâm