Người đàn ông cứ ăn thịt, cá là ngứa lở loét khắp người và bài thuốc kỳ diệu

Khánh đăng lúc: 05:56 30/06/2019
Bỏ ăn, mất ngủ vì “ngứa” Bà Đ. (ngụ ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) từng trải qua những tháng ngày khổ cực chăm sóc chồng bị mắc căn bệnh chàm “nan y”. Bệnh không gây hại nhiều cho sức khỏe, nhưng khiến bệnh nhân liên tục ngứa ngày…

Bỏ ăn, mất ngủ vì “ngứa”

Bà Đ. (ngụ ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) từng trải qua những tháng ngày khổ cực chăm sóc chồng bị mắc căn bệnh chàm “nan y”. Bệnh không gây hại nhiều cho sức khỏe, nhưng khiến bệnh nhân liên tục ngứa ngày khó chịu, lở da do gãi…

Bà Đ. kể: “Thời gian ổng bệnh, gia đình tôi khổ cực lắm. Cả nhà kiếm sống nhờ mở tiệm tạp hóa buôn bán cho người dân nơi đây.

Hàng ngày tiệm tạp hóa có rất đông người lui tới, đến khi chồng tôi bị bệnh thì bỗng nhiên ít hẳn khách đi. Nhìn ông ấy da lở loét, đỏ ngầu… mấy người khách mua đồ cũng không muốn ghé lại lần 2 vì họ sợ bị nhiễm qua mấy thứ đồ ăn, phụ gia mà ổng cầm bán.

Gia đình đã đưa ổng đi bệnh viện, mua uống thuốc Tây cho uống. Nhưng ổng uống mãi mà không thấy bệnh chấm dứt được. Ổng còn uống thuốc thì không sao, chứ hết thuốc thì lại ngứa ngáy hơn, có nhiều đêm ổng không thể nào chợp mắt được, cứ thức mà… gãi”.

Bà Đ. còn cho biết thêm: “Hàng ngày, tuy cùng một nhà nhưng tôi phải chia giờ giấc ăn rất rõ ràng và phân phần thức ăn cụ thể, món nào ổng ăn được, món nào ổng ăn không được. Có khi các con thèm món kia mà “kỵ” với ổng là khổ vô cùng. Ổng chỉ cần bắt mùi là da nổi đỏ gây ngứa ngáy.

Ổng gãi khắp người, có chỗ dùng tay gãi không tới, nên phải dùng cây, thậm chí cởi trần chà mình vào tường nhà mới “đã ngứa”. Nhìn ổng lúc đó, ai cũng muốn bỏ ăn theo, lo lắng mất ngủ”.

Ông Cao Thanh Tùng (49 tuổi, chồng của bà Đ.) thừa nhận những gì vợ mình kể là chuyện thật. “Bây giờ, tôi như người vừa mới được “lột xác” vậy đó. Chứ ngày trước, khắp người tôi nổi từng mảng đỏ, có khi tiết dịch vàng ghê lắm. Khi đó, có mấy ai dám nhìn thẳng vào tôi đâu.

Thật tình bệnh của tôi không nặng để ảnh hưởng đến tính mạng nhưng mà bị rồi thì cực khổ vô cùng. Nóng ngứa vì bệnh, đau đớn vì bị mọi người xung quanh kỳ thị lắm. Nhiều người không biết, họ sợ tôi bị bệnh nan y nào đó nên cũng hạn chế tiếp xúc làm tôi rất buồn. Nhưng thật sự bệnh này đâu có lây.

Ngày đó, đi đâu ra ngoài tôi cũng phải tự trang bị, trùm kín như ninja để tránh người ta thấy”, ông Tùng kể. Thậm chí, có người độc mồm độc miệng còn cho rằng, do ông Tùng đi “chơi bời” bậy bạ nên lây nhiễm bệnh xã hội, giờ “trổ” ra ngoài da…

Căn bệnh của ông Tùng xuất hiện vào năm 2014. Trong một lần bán đồ, không biết do dị ứng với sơn, hay thứ gì trong nhà mà khắp người ông bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy. Ngứa quá không chịu được, ông đành đi thay đồ, tắm rửa nhưng vẫn không hết.

Ông Tùng cho biết: “Khó chịu quá nên tôi chạy ra tiệm thuốc Tây làm vài liều thuốc uống tạm thì nó bớt. Nhưng được mấy bữa khi tôi đi chơi thì bệnh lại xuất hiện, lần này nó kéo dài hơn. Khi tôi kiểm tra thì ở vùng tay, chân lưng nổi nhiều mục ngứa, có khi nổi thành mảng đỏ.

Nằm ở nhà cả tháng, chịu không nổi nữa thì tôi mới lên Bệnh viện Da Liễu (TP. HCM) để khám bệnh. Tại đây, các bác sĩ thông báo tôi bị chàm, viêm da cơ địa phải ở lại để tiếp tục theo dõi, điều trị. Nằm được 2 tuần, thấy khả quan nên tôi xin về nhà điều trị để tiết kiệm chi phí. Trước khi về, tôi cũng mua ít thuốc Tây để uống và bôi dự phòng lúc bệnh phát tác”.

Thấy bệnh đã đỡ sau chuỗi ngày nằm viện điều trị, ông Tùng nghĩ bệnh sẽ dần khỏi hẳn nên không còn kiêng kị gì trong sinh hoạt ăn uống.

Ông Tùng chia sẻ: “Quả thực thời gian đó tôi chủ quan, cứ nghĩ hết bệnh nên ăn uống thả ga, nào ngờ… Ngày đó, chỉ cần ăn một miếng thịt gà, thịt bò hay một con tôm thôi là tôi lại lên cơn ngứa toàn thân, nhất là 2 tay và 2 chân tôi ngứa không thể nào chịu được. Thấy người khác ăn mấy món tươi ngon, tôi cũng thèm lắm nhưng hễ ăn vào lại ngứa. 

Ăn không đủ chất bổ dưỡng khiến sức khỏe của tôi yếu lắm. Ngày ấy, tôi chỉ còn hơn 40kg, vì ăn đâu có đủ thịt cá, cả ngày toàn ăn cơm với canh rau. Tối đến chỉ uống sữa, thèm thì ăn thêm đồ ngọt như bánh mì thôi. Rồi lỡ may trúng mùi dị ứng thì đành gồng mình cam chịu những đợt ngứa “điên người” của bệnh”.

Sau 15 thang thuốc, tạm biệt căn bệnh chàm

– PV: Đã được Bệnh viện Da Liễu (TP. HCM) chẩn bệnh chính xác, sao ông không tiếp tục theo Tây y để chữa dứt bệnh?

– Ông Cao Thanh Tùng: Tôi có lên Bệnh viện Da Liễu TP. HCM khám, người ta thông báo tôi bị dị ứng cơ địa. Sau 2 tuần chữa trị, tôi cảm thấy hết ngứa ngoài da, nhưng ở trong người vẫn cảm thấy mệt mỏi rất nhiều. Sau khi về nhà được vài tháng, tôi ăn uống trúng phải món “độc” gì không biết nên bệnh trở lại.

Nghĩ rằng thuốc Tây không chữa dứt được bệnh và nhiều khi uống thuốc nhiều quá thì gây nóng ran trong người lại dẫn thêm nhiều tác dụng phụ khác nên tôi mới nhờ người quen tìm kiếm thầy thuốc Đông y giỏi, bài thuốc hay để trị triệt để căn bệnh “lì” này. 

– Bệnh này đã hoành hành trong người ông như thế nào? 

– Trước khi lên TP. HCM chữa trị, thì tôi bị ngứa nhiều nhất ở 2 tay và 2 chân. Cơn ngứa không dữ dội nhưng nó dai dẳng suốt ngày làm tôi rất khó chịu. Khi tôi ăn trúng món “kỵ” thì nó ngứa ngáy hơn, nhiều lúc làm tôi mất ăn mất ngủ.

Đợt phát bệnh thứ 2 sau khi lên bệnh viện làm tôi điêu đứng hơn nữa. Cơn ngứa phát ra mạnh, dù tôi có thoa thuốc hay uống tiếp thuốc Tây vẫn không giảm ngứa. Khi tôi lấy tay gãi, kỳ cọ thì da bị bong chóc có lúc chảy nước vàng gây đau rát dữ dội. 

– Cơ duyên nào đưa ông đến với bài thuốc chữa bệnh hiệu quả như vậy? 

– Tôi thấy thuốc nào cũng vậy, cũng có thể chỉ giúp giảm ngứa, nhưng không dứt triệt để được bệnh. Mà mình giờ đã già rồi không thể nào đeo nổi theo thuốc Tây mãi được.

Vốn dĩ thuốc Tây rất nóng lại tốn nhiều tiền, nếu ngăn được bệnh này thì sau này cũng biến chứng bệnh khác thôi nên tôi quyết định tìm đến thuốc Đông y, dù phương pháp chữa trị này đòi hỏi tính kiên nhẫn, lâu dài mới có kết quả.

Tôi xác định uống thuốc Đông y thì mát trong người, ăn uống được, hơn nữa ít tác dụng phụ lại rẻ tiền. Dù xác định hướng điều trị mới là vậy, nhưng sau đó tôi có uống thuốc Đông y của nhiều lương thầy mà vẫn không thấy hiệu quả gì hết.

Rồi may mắn tôi gặp được đứa cháu (bạn học của con trai), nó bảo đang phụ làm giúp một ông lương y tại TP. Mỹ Tho. Thấy ông này cũng chữa được nhiều bệnh và ai nấy cũng khen ngợi ông này hết lời, vì vậy vợ con mới tức tốc đưa tôi xuống phòng khám này chữa trị. 

– Sau đó ông được điều trị như thế nào? 

– Qua giai đoạn chẩn đoán bệnh tình thì vị lương y ấy cho biết tôi bị chàm. Bệnh này tuy nói là căn bệnh ngoài da nhưng nó rất khó chữa trị, vì vậy vị lương y khuyên tôi nên cố gắng kiên nhẫn theo điều trị bệnh, uống thuốc đều đặn mới mong dứt hẳn.

Ban đầu, tôi bảo mình không ăn uống được gì hết, vì sợ bệnh sẽ gây ngứa đỏ. Nghe tôi nói vậy, ông ấy liền cho tôi ăn miếng… thịt bò. Ăn xong, cả người tôi ngứa ran hết lên.

Thấy vậy, ông ấy thoa thuốc rồi bốc cho tôi thêm 15 thang thuốc, về nhà uống trong 15 ngày. Sau khi uống hết thuốc thì quay trở lại cho ổng khám, để cân chỉnh liều lượng thuốc khác cho phù hợp để giúp đẩy nhanh tiến trình lành bệnh. 

– Sau khi uống 15 thang thuốc ấy, ông thấy trong người thế nào? 

– Thật bất ngờ. Mấy ngày đầu uống thuốc thì tôi thấy bệnh không tiến triển gì hết. Nhưng sau gần 15 thang thì tôi mới cảm nhận rõ, cơn ngứa không còn hoành hành nhiều như trước, tôi có thể ăn ngủ ngon lành hơn rất nhiều, các phần da bị trầy xướt do tôi gãi, kỳ cọ đã không còn đau rát mà nó hồi phục nhanh chóng.

Sau đó, tôi xuống tái khám lại, lần này tôi kêu lương y bốc cho tôi nhiều thuốc hơn để “nhổ tận gốc” cơn bệnh. Tôi đem về nhà hơn 20 thang thuốc tiếp theo và uống “dập” vào thì cơn bệnh dường như được khống chế và triệt tiêu ngay sau đó.  

– Vậy đến nay ông còn dùng thuốc nữa không? 

– Mấy tháng nay sau khi hết ngứa, tay chân dần dần lành sẹo thì tôi không dùng thuốc thang nữa. Do thuốc ban đầu hơi đắng và khó uống, nên tôi nhờ lương y cho thuốc khác. Sau đó ổng cho thuốc viên và tôi uống đến mấy ngày trước thì hết thuốc rồi, nhưng bệnh của tôi cũng “đi hết” rồi. 

– Hiện tại bệnh ông đã được chữa khỏi, ông có còn kiêng cữ các món ăn “mẫn cảm” như trước không? 

– Lúc trước, chắc tại tôi ăn uống nhầm món “độc” nên mới phát bệnh. Khi được chữa gần khỏi trên Bệnh viện Da liễu, về nhà cũng do ăn uống mà bệnh của tôi lại tái phát, còn nặng hơn lúc trước. Bây giờ, sau khi tôi uống thuốc Đông y hết bệnh rồi, lương y có nói là tôi không cần kiêng cữ gì nữa hết, tôi có thể ăn uống thoải mái. Nhưng do bệnh đã hành hạ tôi trong quá khứ rồi, đến nay dù hết bệnh nhưng trong lòng vẫn thấy lo sợ nên chưa dám “liều”.

Theo lương y Thái Quốc Hưng, người chữa trị cho ông Tùng: Ông Tùng bị chứng thấp nhiệt can kinh (chàm – dị ứng) là căn bệnh về da. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh quái gở này, như một số loại da nhạy cảm thường tiếp xúc với các chất như xi măng, phấn hoa, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc…

Có người do ăn uống không phù hợp. Bệnh này cũng có thể do di truyền. Các triệu chứng ban đầu có thể nhận biết được là da hơi đỏ, thời gian ngắn sau sẽ bị nổi sần, xuất hiện mụn nước, tiết dịch, sau đó đóng vảy và gây khô da. 

Lương y Thái Quốc Hưng nói: “Có thể ông Tùng bị dị ứng với hóa phẩm và ăn phải thức ăn không phù hợp với cơ địa nên mới mắc bệnh này vì trong nhà không có bất kì ai mắc bệnh trên. Bệnh này rất khó nhận biết, các biện pháp xét nghiệm cũng không thể nhận dạng bệnh. Tây y có thể dùng thuốc cho ngưng, kiềm hãm lại nhưng không thể trị dứt như Đông y.

Ngày khám bệnh, tôi đã cho ông Tùng ăn miếng thịt bò để coi thử bệnh thì ông ấy đã nổi mẩn đỏ khắp người. So với nhiều người khác thì trường hợp này rất nặng. Ngoài ra vì sức khỏe của ông Tùng vốn không tốt nên tôi đã dặn dò từ những phút ban đầu nên dùng thuốc và kiêng cữ các món có tính hàn, dị ứng, không phù hợp với cơ thể ông Tùng”.

Bài thuốc kỳ diệu đã chữa khỏi căn bệnh quái gở của ông Tùng

Chàm là một căn bệnh mãn tính, gây khó chịu vì triệu chứng rất phổ biến và điển hình là  ngứa, khô da. Ngứa làm người bệnh gãi suốt ngày. Khô da làm da người bệnh bị nứt da, chảy máu. Ngoài ra căn bệnh chàm còn làm người bệnh mất tự tin rất nhiều khi giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng.

Chính sự mất tự tin đó làm mất khá nhiều cơ hội trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh… bác sĩ thường nói những người bị bệnh chàm, viêm da cơ địa thường thì phải sống chung suốt đời với bệnh. 

Bài thuốc điều trị: thanh nhiệt trừ thấp can kinh. Bao gồm các phương dược: liễu đỏ (16g), phù bình (12g), bạch mao căn (10g), mã đề (10g), núc nác (12g), quả dành dành (12g), cỏ sài đất (12g), lức (12g), huyền sâm (12g), đinh lăng (12g), cam thảo đất (8g). Tất cả các liều lượng trên dành cho 1 thang uống trong 1 ngày.

Cách sắc thuốc: nước 1, sắc 4 chén còn 1 chén uống, nước 2 sắc 3 chén còn 8 phân. Muốn đẩy nhanh tiến độ làm mát và mau lành da thì nên nấu nước hồng bối quế hoa và kinh giới để tắm. Tuy nhiên chàm là chứng bệnh luôn biến hóa và nhiều giai đoạn phát bệnh phức tạp.

Vì vậy, người bốc thuốc nên cân nhắc theo bệnh trạng từng giai đoạn và thể trạng người bệnh mà bốc thêm bớt một số phương dược sao cho phù hợp để triệt tiêu căn bệnh. 

Thể Huyền 

Bạn có thể quan tâm