Những cây thuốc Nam chữa bệnh viêm xoang hiệu quả mọc hoang ngoài vườn

Khánh đăng lúc: 17:45 12/10/2019
Viêm xoang xảy ra khi màng niêm mạc lót trong các xoang bị viêm hoặc bị phù nề do dị ứng, khiến cho niêm mạc dày lên, tăng tiết dịch gây tắc nghẽn các lỗ xoang.

Viêm xoang là gì?

Xoang là tổ hợp các ô, hốc rỗng có kích thước cũng như độ nông sâu khác nhau nằm bên trong xương sọ mặt của chúng ta ở vùng trán, mũi, sau má và gần mắt. Không khí sau khi hít vào sẽ đi qua các xoang để được sấy ấm và tăng độ ẩm trước khi xuống tới phổi.

Khi các xoang bị tắc nghẽn, dịch viêm và mủ không thể thoát ra ngoài, đọng lại trong xoang và càng khiến việc viêm nhiễm trở nên nặng hơn do vi khuẩn có môi trường lí tưởng để phát triển.

Dị ứng, nhiễm khuẩn, siêu vi trùng hoặc nấm, cơ thể yếu và sức đề kháng kém, cấu trúc xoang đặc biệt nên dễ bị tắc nghẽn, chấn thương hoặc một số bệnh lý khác gây ảnh hưởng là một số lý do dẫn đến viêm xoang thường gặp.

Do đó những người có cơ địa dị ứng, dị hình cấu trúc xoang, người làm việc trong môi trường khói bụi nhiều, người đang bị viêm nhiễm,… có nguy cơ bị viêm xoang rất cao.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức ở vùng bị viêm, mũi bị chảy dịch, hay khụt khịt và có cảm giác đờm vướng cổ họng, luôn muốn xì mũi hoặc khạc nhổ, nghẹt mũi khó thở hoặc nặng hơn nữa là điếc mũi.

Viêm xoang thường tái phát và phổ biến vào mùa lạnh, những khoảng thời gian chuyển mùa hoặc thời tiết thay đổi đột ngột.

Mùa xuân cũng là một trong số các thời điểm đặc biệt khó khăn cho bệnh nhân viêm xoang do thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ thay đổi liên tục, vi khuẩn sinh sôi nhiều, nhiều cây ra hoa nên có nhiều phấn hoa (thành phần dễ gây dị ứng, kích ứng mũi) bay trong không khí hơn…

Cây thuốc Nam chữa viêm xoang

1. Cây giao

Cây giao hay còn gọi là cây xương cá, cây càng tôm… là một cây thuốc Nam chữa bệnh viêm xoang có tiếng. Khi bị cắt, thân cây có rất nhiều nhựa trắng chảy ra. 

Nhựa giao có khả năng sát trùng, tiêu viêm, giải độc và thúc sữa. Nhựa này vô hại nếu chỉ tiếp xúc ngoài da có thể gây mù lòa nếu tiếp xúc trực tiếp với giác mạc.

Cách dùng:

– Cắt cành giao thành các đoạn nhỏ dài khoảng 1cm đập dập 10 – 20 đoạn, bỏ vào ấm nhỏ cùng 1 chén nước rồi đen đun.

– Lấy 1 tấm lịch và cuộn lại thành ống dài khoảng 50cm, 1 đầu cỡ bằng hoặc to hơn miệng vòi ấm một chút, 1 đầu nhỏ vừa để thở.

– Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để hơi thoát ra chỉ còn rất nhẹ. Dùng ống giấy đã chuẩn bị trước, đặt 1 đầu ở vòi ấm, 1 đầu đưa vào sát mũi để xông.

– Ngày xông 2 lần sáng và tối. Thời gian xông khoảng 20 phút hoặc ít hơn (nếu mới xông), sau đó có thể tăng dần lên tới 25, 30 phút.

– Theo kinh nghiệm dân gian, giao là một cây thuốc Nam chữa bênh viêm xoang rất hiệu quả, nhưng không nên sử dụng liên tục quá 10 ngày và chống chỉ định cho phụ nữ có thai.

2. Hành củ và gừng

Ngoài công dụng là gia vị, gừng và hành đều là nhưng cây thuốc Nam chữa bệnh viêm xoang đã được nhiều người sử dụng.

– Xay/giã nhuyễn gừng và hành rồi vắt lấy nước.

– Trộn 2 loại nước gừng và hành với nhau, đổ vào lọ nhỏ mũi sạch

– Người bệnh nhỏ mũi bằng hỗn hợp này 3-5 lần/ngày, các lần cách đều nhau và liên tục trong 2 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc, hay còn gọi là cây hoa cứt lợn, cỏ hôi, cây ngũ vị là một cây thuốc Nam chữa bệnh viêm xoang khá tốt do khả năng chống viêm, chống dị ứng và chống phù nề của nó.

Cách dùng:

– Lấy khoảng 10 bông hoa ngũ sắc, rửa sạch, vẩy khô, nghiền nhỏ rồi đem ngâm trong 10ml dung dịch cồn 70 độ. Sau đó lọc hỗn hợp để thu được một dung dịch màu xanh.

– Dùng bông sạch nhúng vào dung dịch cồn thuốc rồi lần lượt đặt/nhét nhẹ vào từng bên mũi và giữ nguyên trong vòng 10-15 phút.

– Sau khi tháo bông, lau sạch dịch mũi chảy ra. Tránh xì mũi mạnh để dịch viêm không chảy vào các xoang khác.

4. Rễ đương quy và râu ngô

Đương quy và ngô là hai cây thuốc Nam chữa bệnh viêm xoang đơn giản mà chúng ta có thể dễ dàng nấu và sử dụng tại nhà.

Cách dùng:

– Chuẩn bị khoảng 30g rễ đương quy và 120g râu ngô sạch.

– Râu ngô phơi khô, cắt thành đoạn 1cm.

– Rễ đương quy rang sơ, cắt thành sợi mỏng.

– Trộn đều và cất trong bình kín.

– Mỗi lần sử dụng, cho một nhúm nhỏ hỗn hợp vào tẩu, đốt và hút. Mỗi ngày 5-7 lần đều nhau, hút liên tục trong 2 tuần. 

Tổng hợp 

Bạn có thể quan tâm