Những hành vi cha mẹ không nên tặc lưỡi bỏ qua vì nghĩ “trẻ con ấy mà…”

Mai đăng lúc: 14:29 20/11/2019
Trẻ em rất nghịch ngợm và đôi khi hành động thiếu kiểm soát khiến cha mẹ vô cùng khó chịu. Đại đa số những biểu hiện này bình thường đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu như chúng xảy ra quá thường xuyên, các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan xem nhẹ.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra những hành vi mà các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm, nếu không có thể sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng.

1. Không tha thứ

Thông thường các bậc cha mẹ thường dạy trẻ cách cư xử ôn hòa khi không may xung đột, cãi cọ với bạn bè, người thân. Tuy nhiên, nhiều trẻ khi gặp các tình huống xấu, thay vì bao dung, thứ lỗi, lại cố gắng tìm mọi cách để trả thù – đây là một dấu hiệu không tốt chút nào,

Cách giải quyết: Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu được ý nghĩa của sự tha thứ. Hãy là một hình mẫu để trẻ noi theo, dạy trẻ cách phân tích cảm xúc của chính mình và của người khác để tìm ra nguyên nhân gây xung đột rồi giải quyết theo cách đơn giản nhất.

2. Thiếu trách nhiệm

Trong cuộc sống, đôi khi vì sợ phải chịu trách nhiệm khi phạm sai lầm, trẻ thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác và mọi thứ xung quanh. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như khi lớn lên trẻ vẫn tiếp tục thói quen ấy?

Cách giải quyết: Dạy cho trẻ học cách tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình từ việc nhỏ đến lớn và cùng trẻ thảo luận về những nguyên nhân dẫn đến hành vi đó, cách giải quyết không gây tổn thương cho bất kỳ ai. Cha mẹ hãy nêu ra các ví dụ cụ thể để trẻ hiểu rằng, biết dũng cảm nhận lỗi thì bản thân sẽ nhận được sự bao dung tha thứ của người khác.

3. Bướng bỉnh quá mức

các bậc cha mẹ thường dạy trẻ cách cư xử ôn hòa khi không may xung đột, cãi cọ với bạn bè, người thân

Sẽ rất tốt nếu một người vừa có thể thỏa hiệp, vừa có thể bảo vệ quan điểm của mình, tuy nhiên nhiều trẻ em lại có xu hướng ương bướng và làm mọi thứ theo ý thích.

Cách giải quyết: Tìm hiểu cảm xúc của trẻ để biết lý do khiến trẻ sinh ra ương bướng. Dạy cho trẻ hiểu được tâm lý và hành động của người khác, nên và không nên làm gì. Bỏ qua việc xin xỏ, tranh cãi, đổ lỗi,… hãy bình tĩnh, thẳng thắn và thỏa hiệp với trẻ từ những việc nhỏ trong nhà chẳng hạn như: “Thay vì bây giờ, con có thể ăn cái bánh này sau khi ăn cơm xong mà”…

4. Quậy phá

Đôi khi trẻ em nổi loạn, quậy phá là để có được thứ chúng muốn. Trẻ có thể khóc ở siêu thị hoặc làm những trò khác để được đáp ứng điều mình thích. Tuy nhiên, cách cư xử này sẽ không giúp trẻ xây dựng được mối quan hệ lành mạnh, hình thành nên thói quen xấu, bắt ép người khác theo ý mình.

Cách giải quyết: Bạn nên chú tâm đến những thứ đang làm phiền con của mình. Trẻ em thường bắt đầu quậy phá khi không có sự chú ý từ cha mẹ, vì thế điều quan trọng là các bậc phụ huynh nên dành đủ thời gian cho trẻ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng la mắng hay đe dọa trẻ. Đôi lúc, có thể phân tán sự tập trung của trẻ sang những hoạt động thú vị khác.

5. Sợ thay đổi

Đối với trẻ em, tốt hơn hết là nên thực hiện mọi thứ theo quy tắc đã đề ra. Tuy nhiên, khi lớn lên, trẻ cần làm quen với sự thay đổi và học được cách chấp nhận chúng. Trong thế giới hiện đại, việc bảo thủ quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nếu như con bạn có những biểu hiện sợ sự thay đổi, hãy thật chú ý.

Trẻ em thường bắt đầu quậy phá khi không có sự chú ý từ cha mẹ

Cách giải quyết: Bạn hãy nói cho trẻ về những sự việc có thể đến trong tương lai và giải thích nguyên nhân hình thành chúng. Kiểm soát cảm xúc để trẻ em có thể nhận thấy sự lo lắng của bạn. Chẳng hạn, khi lên lớp 1, trẻ phải thích nghi với hàng loạt sự thay đổi về trường lớp, cô giáo, học tập… Đó là điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Dù rất khó khăn nhưng trẻ sẽ có được vô vàn trải nghiệm thú vị. Trong quá trình ấy, cha mẹ sẽ luôn ở bên động viên để trẻ thích nghi được với môi trường mới.

6. Hành động tự phát

Hành động tự phát của trẻ rất dễ thương nhưng đôi khi lại mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trẻ có thể nói và làm mà không suy nghĩ về hậu quả dù chúng gây khó chịu cho chính bản và những người xung quanh.

Cách giải quyết: Bình tĩnh và phân tích cùng với trẻ, tìm hiểu lý do tại sao trẻ lại làm điều đó. Hãy để cho trẻ cố gắng tự giải quyết hậu quả do chính mình gây ra. Dạy trẻ tự kiểm soát bản thân, đặt ra các quy tắc nhất định khi trẻ hành động bốc đồng và khen ngợi trẻ khi thực hiện tốt các quy tắc này.

7. Không có khả năng tự giải trí một cách phù hợp

Theo các nghiên cứu của chuyên gia thì có rất ít trẻ em có thể tự giải trí một mình nếu như không có bạn bè và các thiết bị tiện ích bên cạnh. Trẻ em cần phải học cách duy trì và tập trung cảm xúc của chính mình để tránh khỏi việc không biết đối phó như thế nào trước một sự việc có thể xảy ra.

Cách giải quyết: Nói chuyện và dành thời gian ở bên cạnh trẻ. Cho phép trẻ sử dụng các thiết bị tiện ích trong một khoảng thời gian nhất định. Hướng dẫn trẻ tìm hiểu những gì trẻ thích và không thích, sau đó giúp trẻ tìm thấy những đam mê của bản thân ngoài điện thoại và máy tính.

Nếu như bạn không thể tự mình giải quyết các hành vi kể trên của trẻ, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý để được trợ giúp.

Wikilady tổng hợp

[content-egg-block template=offers_tile]

Bạn có thể quan tâm