Những lá thuốc chữa bệnh về xương khớp ở đâu cũng có

Khánh đăng lúc: 21:38 03/09/2019
Tỷ lệ người Việt mắc các bệnh về xương khớp rất cao. Càng về già, biểu hiện bệnh xương khớp càng rõ rệt, không những thế, bệnh xương khớp tấn công cả những người tuổi còn rất trẻ. Ngay cả các thanh niên thường xuyên chơi thể thao cũng bị bệnh về xương khớp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, nhưng chúng tôi có thể kể ra 2 nguyên nhân chính như sau:

Có thể nói dân Việt từ ngàn xưa với nền văn minh lúa nước, trâu bò được sử dụng để cày kéo là chính, không dùng để cung cấp sữa, thịt. Điều này khiến người Việt gần như không được sử dụng các chế phẩm từ sữa động vật dẫn đến tầm vóc nhỏ, xương nhỏ và yếu. Nguồn gien yếu này vẫn tồn tại đến ngày nay và gây ra các bệnh về xương khớp.

Một nguyên nhân nữa là khí hậu Việt Nam tương đối khắc nghiệt nhất là vùng phía Bắc. Trong Đông y, các yếu tố như quá lạnh, quá nóng, gió lớn, độ ẩm cao… đều tác động xấu đến xương khớp.

Khí hậu nước ta đủ tất cả các yếu tố nói trên, đấy là chưa kể thời xa xưa, phần lớn dân cư sống ở rìa các khu rừng, lam sơn, chướng khí thâm nhập vào cơ thể, lâu ngày sinh ra các bệnh về xương khớp.

Bây giờ chế độ ăn uống đã đủ, ngành sữa của nước nhà rất phát triển và đủ sức cung cấp cho tất cả người dân. Chúng ta không còn lo về mặt dinh dưỡng ảnh hưởng đến bệnh xương khớp nữa. Nhưng yếu tố khí hậu thì vẫn thế, thậm chí ngày càng độc hại, khắc nghiệt hơn.

Thế nhưng trên mảnh đất khắc nghiệt lại sinh ra những loại cây cỏ đặc biệt, vừa làm rau, gia vị để ăn, vừa giúp xương khớp chúng ta khỏe mạnh trước sự tác động của khí hậu.

Loài cây đầu tiên chúng tôi đề cập là cây ngải cứu. Lấy lá ngải cứu đã già, mọc ở đất cằn lá có màu bạc trắng, rửa sạch, cho muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó chườm vào khớp.

Cũng có thể dùng ngải cứu phơi ráo nước, cho vào chảo đảo đều cùng với muối cho nóng, bỏ vào túi vải dày và chườm vào vùng khớp đau. Khí nóng của loại thuốc này có thể đẩy các tà khí xâm nhập vào xương khớp ra ngoài.

Phương thuốc thứ 2 là củ gừng.  Gừng giã giập đun cùng nước muối, khi đủ nóng đổ vào chậu để ngâm chân. Mỗi ngày ngâm khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Gừng có tính hoạt huyết phá ứ trệ, tán hàn rất tốt, có thể trục xuất khí lạnh thâm nhập vào cơ thể. Ngâm chân bằng nước gừng nóng không chỉ có lợi cho xương khớp mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.

Một loại rau gia vị chữa đau xương khớp rất tốt, đó chính là lá lốt. Nếu người già yếu bị đau xương khớp khi trời lạnh, nên ăn thật nhiều lá lốt. Dân ta thường dùng lá lốt để làm gia vị chế biến các món như xào măng, om với cà, thế nhưng măng với cà lại không tốt cho xương khớp.

Có thể dùng thật nhiều lá lốt, tía tô om với đậu phụ, chuối xanh và ốc. Đây là món ăn dân gian rất ngon, giúp giải cảm, trục khí lạnh giúp giảm đau, phòng và chống thấp khớp.

Nếu bạn bị nhức xương khớp khi trời lạnh, dùng một nắm lá lốt (cả lá, thân và rễ) cắt nhỏ phơi khô, sắc 2 bát nước còn nửa bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Sau khoảng 5 ngày, các triệu chứng đau sẽ thuyên giảm. Tiếp tục duy trì đến khi khỏi hẳn thì dừng không uống nữa.

Tuy nhiên, những người âm hư hỏa vượng, bốc nóng lên đầu hay đau đầu, hoa mắt, khó ngủ, miệng khô, mặt đỏ thì không nên dùng lá lốt. Người bị đau khớp bị âm hư hỏa vượng rất phù hợp với các món ăn chế biến từ tía tô. Uống nước sắc tía tô cũng giúp giảm đau khớp, đau cấp do bệnh gout và phòng trừ các bệnh về bệnh xương khớp.

Bác Sĩ Đời Sống

Bạn có thể quan tâm