Những loại thực phẩm gây tổn thương cho hệ tiêu hóa

Khánh đăng lúc: 11:28 15/08/2019
Dưới đây là những loại thực phẩm gây tổn thương hệ tiêu hóa

1. Bạc hà làm giảm khả năng co thắt của thực quản, khiến axit pantothenic phát triển mạnh. Bạn nên cảnh giác với tất cả các loại thực phẩm có chứa bạc hà như trà bạc hà, kẹo bạc hà, kẹo cao su vị bạc hà.

2. Đồ uống có ga và nước ép trái cây. Hai loại thức uống này đều chứa nhiều fructose. Khoảng 30% người trưởng thành hấp thụ fructose không đúng cách, gây nên sự khó chịu cho hệ tiêu hóa.

3. Cà phê sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, dẫn đến chứng khó tiêu hóa và chứng ợ nóng. Đặc biệt là những người bị viêm loét dạ dày và ợ nóng nên hạn chế uống cà phê. Những đồ uống có chứa caffeine cũng nên hạn chế.

4. Bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan thực phẩm. Chất xơ này thường được phân giải trong ruột già và làm sản sinh một lượng lớn chất khí trong cơ thể. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa carbohydrate như các loại thực phẩm họ đậu.

5. Tính chua của cà chua rất cao, có thể kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều axit. Vì vậy, ăn quá nhiều cà chua có thể gây nên chứng ợ nóng. Tương cà chua cũng không ngoại lệ.

6. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như đồ rán sẽ làm tăng cơ hội phát bệnh của chứng ợ nóng và kích thích đường ruột. Vì thức ăn chứa nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, và khi đó cơ thể con người sẽ tự động tiết ra nhiều axit hơn. Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn.

7. Uống quá nhiều nước giải khát ướp lạnh sẽ khiến nhiệt độ trong dạ dày giảm xuống, ảnh hưởng đến việc tiết ra axit và dung môi tiêu hóa. Vì vậy, khi dùng bữa tốt nhất là nên dùng đồ uống nóng như trà nóng, nước chanh nóng. Còn thức uống lạnh nên dùng giữa hai bữa ăn là tốt nhất.

8. Sô cô la có chứa một lượng lớn theobromine gây co giãn cơ thực quản khiến axit dạ dày dễ trào ngược vào thực quản.

9. Các loại đậu. Trong đậu có chứa oligosaccharides khiến dạ dày khó tiêu hóa, do dó sẽ sản sinh khí đường ruột. Ăn nhiều các sản phẩm đậu lên men như đậu phụ, natto (món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men), chao… thì hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện rất nhiều.

WikiLady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm