Phục hồi tóc hư tổn bằng phương pháp detox

Khánh đăng lúc: 04:24 16/05/2019
Phái đẹp thường chọn cách ép thẳng, uốn xoăn, nhuộm màu… để tạo kiểu cho mái tóc theo phong cách thời trang mà họ theo đuổi. Khi bạn mải mê làm đẹp mái tóc bằng những kiểu tóc hiện đại thì không thể tránh khỏi việc mái tóc bị hư tổn nặng nề. Một mái tóc hư tổn sẽ không sẵn sàng tạo kiểu, nhuộm màu, thậm chí gây ra những điều khó chịu ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho bạn. Để giải quyết tình trạng này, các chị em hãy áp dụng ngay các cách phục hồi tóc hư tổn nặng nhanh nhất sau đây vừa an toàn mà hiệu quả thì miễn chê nhé!

1. Gội đầu hàng ngày

Bạn vẫn thường nghe nhiều người nói rằng muốn giữ cho tóc mềm mượt thì chỉ được phép gội 2-3 lần/tuần. Một chuyên gia làm tóc đến từ xứ sở kim chi đã phản biện ngược lại hoàn toàn. Anh cho rằng dưới tác động của ô nhiễm và bụi bẩn cũng như mồ hôi, bạn cần phải làm sạch da đầu hàng ngày mới tránh được tình trạng nấm da đầu và viêm nang lông. Lí do gội đầu thường xuyên gây tổn thương đến tóc là vì bạn không biết cách chọn dầu gội. Những dầu gội chứa sulfate và alcohol khiến cho tóc khô để tạo cảm giác sạch. Chúng ta cần phải loại bỏ những dầu gội có chứa hai chất kia khỏi nhà tắm ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể dùng các dầu gội chiết xuất thiên nhiên hoặc dùng gói bồ kết gội hàng ngày. Chúng tẩy rửa nhẹ nhàng và không gây cảm giác “sạch bong kin kít” nên rất phù hợp để dùng hàng ngày.

2. Tránh dùng dụng cụ nhiệt lên tóc

Máy sấy, máy là, máy uốn…tất cả những dụng cụ tác động nhiệt đều khiến mái tóc của bạn phải khóc thét lên. Để tránh tình trạng hỏng tóc, bạn hãy “ném” tất cả những dụng cụ này ra khỏi nhà và dùng những phương pháp lành mạnh hơn để thay thế. Thay vì dùng máy uốn tóc, bạn có thể dùng đến cuốn lô trước khi đi ngủ. Ngày nay có rất nhiều loại lô cuốn rất đẹp và nhanh, không gây tổn hại đến tóc. Nếu bạn muốn mái tóc được thẳng thì ngay sau khi tắm hãy dùng máy sấy chế độ mát, vừa quạt vừa chải tóc, chú ý xịt dưỡng để tóc mềm hơn. Thay vì dùng đến máy sấy, các chị em có thể dùng chiếc quạt con –  công cụ sấy của chị em thời xưa rất hiệu quả và sấy khô cũng rất nhanh.

3. Hấp dầu cho tóc hàng tuần

Mái tóc của bạn cũng cần được dưỡng ẩm và hồi phục. Bạn có thể mua các sản phẩm hấp tóc chuyên dụng ngoài kia hoặc dùng những sản phẩm thiên như như dầu olive, dầu dừa, dầu argan… dầu castor và dầu hoa cúc đặc biệt tốt cho tóc gẫy rụng. Các chuyên gia cho rằng bạn nên hấp dầu trước rồi mới gội lại sẽ cho được hiệu quả tốt hơn là gội trước hấp sau. Quy trình hấp tóc diễn ra khoảng 30-40 phút. Bạn nên quấn khăn hoặc trùm mũ lên đầu để mái tóc hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn.

4. Tránh xa nhuộm tóc – tẩy tóc

Nhuộm tóc đặc biệt là tẩy tóc sẽ làm hại đến máy tóc của bạn. Bạn hãy tưởng tượng như mình dùng kem trộn làm trắng cho tóc thay vì cho da. Làn da khi dùng kem trộn sẽ bị lột nhiều lớp da để có được màu trắng “như trứng gà bóc”. Cũng như vậy, mái tóc bị tẩy sẽ phải lột nhiều lớp keratine để có được màu trắng ưng ý. Điều khác biệt là làn da của chúng ta vẫn có khả năng phục hồi trong khi mái tóc khi bị lột nhiều lớp sắc tố sẽ không thể phục hồi được nữa. Bạn sẽ phải cắt phần tóc tẩy nếu muốn giữ mái tóc khỏe đẹp. Nhuộm tóc xem chừng có phần an toàn hơn nhưng chúng cũng “bào mòn” một phần lớp keratine trên tóc để giữ màu. Về lâu về dài chúng vẫn gây hại và khiến tóc khô rối gãy rụng.

5. Gội đầu bằng dấm táo

Một thời dấm táo nổi lên với trào lưu làm toner nhưng dấm táo lại có tác dụng tốt hơn với mái tóc của chúng ta. Cho 2 thìa dấm táo trộn vào một cốc nước, gội như nước gội đầu sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Axit acetic trong dấm táo không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và gàu mà dấm táo còn khiến tóc mềm, giảm rụng tóc. Chú ý không đổ quá nhiều dấm táo sẽ khiến tóc bị nhũn và hỏng nếp.

Biên dịch: Thu Trang
Nguồn: Health.com

Bạn có thể quan tâm