Sử dụng giấm trắng để tẩy rửa như thế nào cho hiệu quả?

Trà My đăng lúc: 11:26 14/05/2019
Bạn có biết rằng ngoài việc sử dụng giấm trong quá trình chế biến thức ăn, thì người ta còn sử dụng giấm trắng để tẩy rửa không?

 

Giấm trắng – chất tẩy rửa phát huy hiệu quả tuyệt vời

Giấm trắng là loại nguyên liệu có giá thành rẻ, dễ dàng tìm mua tại những cửa tiệm và có thể trở thành cánh tay đắc lực của bạn trong việc lau dọn nhà cửa.

Đặc biệt hơn, giấm trắng có chiết xuất từ những thành phần tự nhiên, hoàn toàn không gây hại cho môi trường xung quanh như những sản phẩm làm sạch khác trên thị trường.

Giấm trắng có khả năng đánh bay bụi bẩn, dầu mỡ, mùi hôi và cặn xà phòng, đem lại vẻ đẹp bóng loáng cho bề mặt. Hơn thế nữa, chúng ta có thể sử dụng giấm trắng để tẩy rửa và lau dọn theo rất nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, có một nhược điểm của giấm đó chính là mùi chua lên men rất đặc trưng của loại chất lỏng này. Nếu bạn sử dụng giấm để lau dọn nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ… thì sau khi hoàn thành công việc lau dọn, hãy sử dụng chất làm thơm phòng hoặc tinh dầu để hạn chế mùi hôi của giấm nhé.

Có một mẹo nho nhỏ cho bạn đây! Hãy sử dụng các loại thảo mộc có mùi thơm hoặc vỏ cam quýt hay bất cứ loại vỏ trái cây nào mà bạn yêu thích và kết hợp với giấm để tạo nên một loại nước xịt làm sạch vừa thân thiện với môi trường vừa có mùi hương dễ chịu.

Vậy chúng ta sẽ sử dụng giấm để tẩy rửa như thế nào thì mới đạt được hiệu quả tối ưu?

1. Sử dụng một chai giấm trắng (giấm rượu vang trắng, giấm gạo…) đổ vào một lọ thủy tinh sạch.

2. Thêm chai thủy tinh một nắm vỏ cam quýt (sử dụng ít nhất vỏ của 2 quả cam cho mỗi 568 ml giấm) hoặc một nắm lớn các loại thảo mộc tươi.

3. Bảo quản lọ thủy tinh giấm tại chỗ tối và ngâm trong ít nhất 14 ngày (nếu ngâm lâu hơn và mùi hương sẽ mạnh hơn).

4. Sử dụng rây để lấy hết các loại vỏ trái cây hoặc thảo mộc mà bạn đã ngâm trước đó. Chỉ dùng một nửa số giấm trong lọ thủy tinh để sử dụng, phần còn lại hãy tiếp tục bảo quản trong lọ nhé.

5. Đổ phần giấm đã lấy từ lọ thủy tinh vào chai có nước đun sôi để nguội, tỉ lệ giấm và nước là 50/50. Sau đó, cắm vào chai một chiếc vòi phun sương để tiện sử dụng.

6. Sử dụng bằng cách xịt lên vị trí cần lau chùi giống như những loại chất tẩy rửa khác. Tuy nhiên, không được sử dụng hỗn hợp tẩy rửa giấm trắng để lau chùi các bề mặt như: đá granite, đá cẩm thạch hoặc đá tự nhiên, vì giấm có thể sẽ làm hỏng bề mặt đá.

7. Chất tẩy rửa giấm trắng pha loãng với nước có thể bảo quản được trong khoảng 8 tuần. Nếu như không pha loãng, bạn có thể bảo quản vô thời hạn.

Một vài gợi ý tạo hương thơm tự nhiên cho dung dịch giấm pha loãng

Hoa oải hương

Hoa oải hương và cây xô thơm

Vỏ cam

Vỏ chanh, oải hương và húng tây

Bưởi và hương thảo

Chanh và vôi

Chanh và bạc hà

Hãy thoải mái kết hợp các loại thảo mộc, vỏ trái cây mà bạn yêu thích nhé!

Nếu bạn không có đủ vỏ cam quýt để ngâm thì có thể cho nó vào ngăn đông của tủ lanh và chờ cho đến khi thu thập đủ. Sau đó, bạn không cần phải rã đông gì cả, chỉ cần cho thẳng vỏ cam quýt vào giấm là có thể sử dụng được rồi! Thật đơn giản phải không nào?

Biên dịch: Trà My
Nguồn bài, ảnh: Wearethought

Bạn có thể quan tâm