Sử dụng gương bát quái thế nào để không gây phản cho gia chủ?

Mai đăng lúc: 10:34 14/09/2019
Nhiều người tin rằng sức mạnh của gương bát quái rất lớn, vì nó hội tụ nhiều nguồn năng lượng trong vũ trụ. Gương bát quái có khả năng trấn áp ma quỷ, hóa giải sát khí, bảo vệ gia trạch… Tuy nhiên, nếu lựa chọn nhầm và treo gương không đúng cách thì sẽ phản tác dụng, gây hại cho gia chủ…

Những lỗi nghiêm trọng trong không ít trường hợp

Với ba chữ “theo phong thủy”, gần đây không ít người đưa ra những quan điểm mê tín dị đoan và hết sức bịp bợm. Họ cho rằng gương bát quái là “một pháp khí phong thủy” hội tụ “5 nguyên tố phong thủy, sơ đồ Lạc Thư, sơ đồ bát quái”. Do đó nó là một trong những “bảo bối” có sức mạnh lớn, trong gia đình không được tùy tiện treo gương bát quái; treo không đúng cách sẽ khiến sát khí phát tán khắp nhà.

Trong hệ thống các “bảo bối” phong thủy thì gương bát quái mạnh nhất, được sử dụng để khắc phục, bảo vệ hoặc hóa giải xung sát cho những ngôi nhà hướng xấu, như nhà ở gần nghĩa địa, đường xe lửa, cầu vượt, ngã tư hoặc nơi có cây lớn “gây ảnh hưởng về sức khỏe, tiền tài, sự nghiệp”; hướng nhà không hợp tuổi.

Từ những quan niệm dị đoan nói trên, các “nhà phong thủy” liệt kê “những lỗi nghiêm trọng trong việc sử dụng gương bát quái nhiều gia đình thường phạm phải”, đồng thời hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Lựa chọn gương bát quái phù hợp. Gương bát quái có 3 loại chính là mặt phẳng, mặt lồi, mặt lõm. Gương lõm để tích tụ các luồng năng lượng, sử dụng trong trường hợp phương vị phong thủy có hiện tượng tán khí hay những nguồn năng lượng tốt không thể trực tiếp vào nhà, treo để thu hút.

Gương bát quái lồi và gương bát quái phằng là loại dùng để phản lại và làm phân tán những năng lượng tiêu cực và có hại; sử dụng khi nhà ở và cửa chính hoặc cửa sổ bị các vật thể mang sát khí xung chiếu; trong đó gương bát quái phẳng được sử dụng nhiều nhất vì nó ít tác dụng phụ, ít ảnh hưởng xấu tới những gia đình lân cận.

Cần làm theo chỉ dẫn của người có chuyên môn khi treo gương bát quái. Theo các chuyên gia phong thủy, nếu trong một tòa nhà mà chủ hộ không thể treo gương bát quái bên ngoài thì treo trên cửa sổ hướng ra ngoài; những trường hợp rất đặc biệt có thể treo gương bát quái trong nhà nhưng chỉ chiếm khoảng 1%.

Các loại gương có hình thần tướng cưỡi hổ, tay cầm binh khí hoặc hổ phù sẽ có sát khí mạnh, sẽ ảnh hưởng tới nhà đối diện nếu treo gương bên ngoài. Hơn nữa, hung khí ở khắp nơi cũng kéo đến với sức mạnh áp đảo khiến gương không chống chọi được. Đây là sai lầm lớn nhất, vì nhiều người lầm tưởng rằng gương bát quái có thần hổ phụ trợ thì càng thêm mạnh.

Không phải nhà nào cũng có thể treo gương bát quái. Hướng nhà hợp với gia chủ và không có sát khí thì không cần treo để tránh “phú quý sinh lễ nghĩa” lẵng phí hoặc có khi còn gây xung phạm.

Gương bát quái tốt nhất nên treo bên ngoài nhà ở, gần cửa ra vào để phân tán hoặc tích tụ năng lượng. Trong nhà không nên treo quá 2 chiếc gương bát quái; treo 1 chiếc ở mặt trước, 1 chiếc ở mặt sau là đủ.

Ở châu Á có rất nhiều “chiêu” được các nhà kinh doanh sử dụng để cạnh tranh với đối thủ. Nhiều nơi dùng gương bát quái lồi có mũi tên hoặc khẩu pháo chỉ sang phía doanh nghiệp đối thủ để “đẩy sát khí sang đó”.

Về nguyên tắc, trước khi treo gương bát quái phải làm lễ xin phép thổ địa. Gương bát quái khi mua về nên bọc kín trong vải đỏ. Phải làm lễ để xin phép thần linh và thổ địa cai quản ngôi nhà trước khi treo lên cửa. Đặt gương lên ban thờ, trì chú khai quang rồi mới tiến hành treo. Nên khai quang vào ngày Rằm hoặc mùng Một hàng tháng.

Những trường hợp sau đây nhất thiết phải treo gương bát quái: Trước nhà bị tòa nhà lớn chắn, góc nhà khác chĩa vào nhà mình; nhà ở gấn nhà tù, trạm cảnh sát, tòa nhà cơ quan quản lý nhà nước, bệnh viện, căn cứ quân sự, trung tâm nghiên cứu động vật; nhà ở gần bốt điện, ngã ba hoặc ngã tư đường, trước cửa có cây lớn, gần nhà có các lò mổ, nơi máy chế biến thịt, gần nhà xác hoặc nghĩa trang…

Gương bát quái khi mua về nên bọc kín trong vải đỏ. Phải làm lễ để xin phép thần linh và thổ địa cai quản ngôi nhà trước khi treo lên cửa.

Nhận diện và sử dụng gương bát quái đúng khoa học

Để tránh tiền mất tật mang, lo lắng không yên vì những quan điểm mê tín dị đoan, bịp bợm và “phong thủy nhảm nhí” nêu trên, trước hết cần khẳng định gương bát quái cũng như các loại tượng con giáp, tỳ hưu, tiền ngũ đế, hồ lô đồng, thủy tinh cầu, thất tinh trận, ngọc như ý, tháp văn xương, phong thủy luân, nghê đồng, cóc thiềm thừ, muối phong thủy, bột trừ tà, bột tẩy uế… không phải là “pháp khí phong thủy”, không có giá trị phong thủy.

Không có một ghi chép chính thống nào về nguồn gốc của gương bát quái. Dân gian cho rằng nhiều đạo sĩ thời cổ đại thường sử dụng một miếng gỗ thân cây đào có tám cạnh, bào nhẵn hai mặt, trên đó khắc 8 quẻ dịch đại diện cho 8 hướng của vũ trụ (hoặc dùng kiếm bằng gỗ cây đào) trong khi tu luyện hoặc chống lại các thế lực đối địch.

Đạo sỹ đắc đạo cũng thường dùng hai loại “vũ khí” này hoặc cây phất trần để “hàng phục yêu ma, cầu đảo”. Miếng gỗ thân cây đào nhờ “thần lực” của đạo sỹ mà trở nên “nổi tiếng”; đồng thời được gọi là gương “bát quái” do trên mặt có khắc hình tám quẻ dịch, hoặc gọi là gương “thái cực” khi trên mặt khắc hình nhật nguyệt của Đạo giáo.

Tóm lại, gương bát quái dù được “trì chú khai quang” hay không thì cũng không có “thần lực”, vì nó chỉ là món đồ người đạo sỹ “mượn” để thi triển pháp lực do bản thân tu hành mà có. Nói cách khác, dù thế gian xuất hiện một đạo sỹ đắc đạo có pháp thuật thì gương bát quái vẫn chỉ là món đồ trang trí, một vật dụng không hơn không kém.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, phần lớn gương bát quái được làm bằng thủy tinh hoặc kim loại; được trang trí mang tính tích hợp một số quan niệm dân gian; kiểu dáng cũng khá phong phú đa dạng, có giá trị nghệ thuật – trang trí cao.

Tuy nhiên, gương bát quái dù được tô vẽ bất kỳ hình thù gì đi nữa, dù mặt gương phẳng, lồi hay lõm thì cũng chỉ có một đặc điểm nổi bật là khả năng phản quang hoặc tụ quang (nếu được sản xuất như một thấu kính hội tụ). Vì vậy khi dùng trong trang trí nội – ngoại thất cần tuân thủ đúng nguyên lý phong thủy về sử dụng gương (kính) mà Người giữ lửa từng giới thiệu.

Gương bát quái không có khả năng hóa sát, trừ tà, trấn trạch, sinh vượng; cũng không có khả năng “gây tổn hại cho hàng xóm”… Nhưng trong trường hợp cần “giải quyết yếu tố tâm lý” thì cũng có thể vận dụng. Chẳng hạn, đối với những dương trạch phạm xuyên tâm sát, trực xung sát, thiên nhận sát, thiên trảm sát, quang sát, xạ tiễn sát… sau khi đã xử lý hóa sát theo nguyên lý khoa học của phong thủy, có thể treo một gương bát quái để “làm phép”.

Khi mua và treo gương cần lưu ý rằng gương bát quái “chuẩn” bao giờ cũng khắc quẻ Càn ở phía trên, tức là ở đầu của “con cá trắng” trong hình thái cực; quẻ Khôn khắc ở phía dưới, tức là ở đầu “con cá đen”. Nhà, cửa ở bất kỳ hướng nào cũng phải treo gương đúng “trời trên đất dưới”, tức là quẻ Càn – mắt con cá trắng – mắt con cá đen – quẻ Khôn cùng nằm trên một đường thẳng. Mọi “chế tác mới” về gương bát quái, sự thay đổi vị trí các quẻ và hình vẽ trên gương đều là “phản phong thủy”.

Phan Vũ Mạnh Đức (Wikilady tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm