Thêm một phương pháp điều trị sốt xuất huyết theo Đông y

Khánh đăng lúc: 20:25 25/07/2019
Bệnh sốt xuất huyết rất phổ biến ở nước ta, tất cả các vùng đều có bệnh lưu hành. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh dễ bùng phát thành dịch lớn, gây khó khăn cho công tác điều trị, có thể dẫn tới tử vong, nhất là ở trẻ em, tạo gánh nặng lên kinh tế – xã hội.

Trong Đông y, điều trị sốt xuất huyết (SXH) chủ yếu là “Thanh nhiệt, Lương huyết, chỉ huyết, giải độc, nâng sức”. Nếu làm tốt các vấn đề này ngay từ đầu có thể ngăn chặn đến 90% các trường hợp SXH chuyển thành sốc SXH. 

Trong trường hợp sốt cao, mặt đỏ; Có nốt đỏ dưới da, chảy máu cam; Khát nhiều; Hồi hộp; Chân tay lạnh; Huyết áp tụt; Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, khô; Mạch trầm, nhanh… là các dấu hiệu của SXH thì có thể dùng bài thuốc sau đây:

– Thạch cao sống, Nguyên sâm, Hoàng kỳ: mỗi vị 30g; Chi tử, Đại hoàng, Chỉ thực, Đan sâm: mỗi vị 15g; Quế chi 6g.
Sắc 3 chén còn 1, thêm nước sắc lần 2 cũng vậy, trộn lại chia đều uống, ngày dùng 1 thang.

Kết hợp với bài này cần dùng thêm địa long 50g (tươi) hoặc 15g (khô) mỗi ngày dưới dạng nấu súp, cháo hoặc thuốc sắc cho người bệnh uống nhằm tăng cường sức đề kháng rất cần thiết lúc này.

Với trẻ em dưới 10 tuổi thì chỉ cần ½ liều dùng bài thuốc trên đây. Khi phát hiện bị SXH nên áp dụng bài này ngay để tránh biến chứng phức tạp như xuất huyết nội tạng, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi. Duy trì qua được tuần đầu cơ thể sẽ dần phục hồi.

Ở những vùng quê xa không có điều kiện làm bài thuốc, thì chỉ cần dùng địa long để tăng cường sức đề kháng cũng giúp vượt qua SXH. Địa long là loài giun đất màu đen bóng, dài 20-30cm, sống ở những nơi ẩm thấp như gốc chuối, bờ đê. Chúng là loại thuốc quý đã được Đông y sử dụng có hiệu quả từ lâu. Khi bắt địa long về, làm sạch đất trong ngoài, chiên giòn rồi đem nấu cháo, nấu súp ăn rất ngon. Món này giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức lực sau khi đã bị virus SXH tàn phá.

Khi bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, vào giai đoạn phục hồi nhưng cơ thể đang suy kiệt có thể dùng bài thuốc sau đây:

– Sa sâm, Thiên môn đông, Mạch môn đông, Huyền sâm, Đan sâm, Thược dược, Ngưu tất, Lá tre, Hoạt Thạch, Đương quy, Phục linh, Trần bì, mỗi vị 10g, sắc uống như trên. Vẫn duy trì sử dụng thêm địa long cho đủ 2 tuần kể từ khi phát bệnh.

Những trải nghiệm sốt xuất huyết:

Năm 1969, khi lương y Nguyễn An Định đang đi tập kết ở miền Bắc, ông gặp dịch SXH và đã dùng bài địa long mà cứu sống rất nhiều bệnh nhân, nhiều ca đã vào tình trạng sốc. Lúc đó điều kiện về y tế rất hạn hẹp, nếu bệnh nhân có đến bệnh xá thì cũng không có điều kiện chăm sóc.

Ông đã cho sắc toa thuốc gồm địa long 50g (tươi), bồ ngót 50g (tươi), đậu đen 100g, đậu xanh 100g tất cả rửa sạch đem sắc 4 chén nước còn 1, đã cứu hàng ngàn người sxh.

Năm 2013, tại một trường tiểu học ở ngoại ô tp. Hcm, lớp 3c do cô n.t.m.l. chủ nhiệm, có 2 em học sinh bị sxh đã chuyển qua bệnh viện huyện. Tuy được bệnh viện tại đây chăm sóc nhưng vẫn không qua khỏi. Sau đó ít hôm thì nghe tin cô giáo l. Cũng nhập viện vì sxh, cô nằm tại bệnh viện huyện nọ.

Cô hiệu trưởng đã gọi cho 1 vị thầy thuốc đông y là hội phụ huynh ở đây. Anh ấy đã đến thăm cô giáo l. Tại bệnh viện huyện này và phát hiện nơi đây các nhân viên y tế rất quá tải, bệnh viện lại không có khoa sxh riêng. Cô giáo l. Đang nằm ở khoa nội tổng quát.

Anh lo lắng cô l. Sẽ rơi vào tình trạng sốc và bệnh viện sẽ không kịp trở tay như hai trường hợp đã qua. Anh có nói cô l. Nên xin chuyển viện, nhưng phía bệnh viện không đồng ý. Không còn thời gian để đôi co chờ chuyển viện nữa, anh lặng lẽ đưa cho cô giáo một ít cao địa long, dặn uống đều 2 lần mỗi ngày, sáng và tối.

Rồi mỗi ngày anh đều ghé thăm thì thấy cô giáo tỉnh dần khỏe ra. Chỉ sau 3 ngày (tức 5 ngày nhập viện) cô l. Thấy khỏe nhiều nên xin xuất viện về luôn. Cô l. Rất ngạc nhiên về tác dụng của cao địa long, cô đã được vị thầy thuốc đông y nọ khuyên uống cho đủ 2 tuần mới ngưng.

Dược sĩ Nguyễn Đức Châu

Bạn có thể quan tâm