Thiết kế phòng vệ sinh thế nào để vừa tiện ích, vừa hóa sát sinh vượng?

Khánh đăng lúc: 13:31 16/05/2019
Phòng vệ sinh là loại kiến trúc chức năng khu trú nhiều âm tà, chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Nhưng trong thực tế, nếu được thiết kế đúng nguyên lý, phòng vệ sinh lại có thể trở thành “vật phẩm phong thủy” rất hiệu dụng trong việc trấn trạch hóa sát, thúc đẩy sinh vượng…

Phong thủy gọi phòng vệ sinh là “trắc sở”, không tốt đẹp cả về tên gọi lẫn vị trí xây dựng, được xếp ngang hàng với chuồng trại chăn nuôi, những nơi giết mổ, xả rác phóng uế… cho nên xây dựng càng xa nơi ở càng tốt. Điều này hoàn toàn phù hợp với tính năng sử dụng và nguyên lý phong thủy phòng vệ sinh. 

Nhưng trong thực tế sinh hoạt, vệ sinh là loại kiến trúc chức năng được sử dụng hàng ngày, nếu xây dựng ở những góc khuất, tối tăm và xa khu vực phòng ở sẽ rất bất tiện. Hơn nữa, trong tình trạng đất chật người đông như hiện nay, xây dựng phòng vệ sinh theo quan niệm cũ vừa khó khăn về diện tích, vừa có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đối với cả cộng đồng dân cư.

Vì vậy thiết kế phòng vệ sinh, khu vực chăn nuôi, xả rác… khép kín theo mô hình thân thiện với môi trường như mô hình biogas ở nông thôn, phòng vệ sinh kết hợp tắm giặt và một số chức năng khác ở đô thị… là một trong những giải pháp tốt, là xu thế tất yếu. Khi thiết kế xây dựng phòng vệ sinh, có thể lợi dụng “mặt trái” của nó để trấn trạch, đồng thời hóa giải sát khí của chính phòng vệ sinh, của hướng xấu trong gia trạch và thúc đẩy sinh vượng.

Theo nguyên lý “tọa sát hướng sinh” khi định vị phòng vệ sinh, bể phốt, phòng bếp… những nhà thuộc Đông tứ trạch đặt phòng vệ sinh ở các hướng Tây tứ, gồm Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam. Nhà Tây tứ trạch đặt phòng vệ sinh ở các hướng Đông tứ, gồm hướng Nam, Đông Nam, Đông và hướng Bắc. 

Việc lựa chọn vị trí phòng vệ sinh theo nguyên tắc này tuy đúng nhưng rất ít khi lợi dụng được một cách hiệu quả tính năng trấn trạch, hóa sát sinh vượng của thủy khí phòng vệ sinh; ngược lại, thậm chí còn gây tác dụng mặt trái.

Cách đây hơn 6 năm, khoảng tháng 4 năm 2011, một gia đình chuyên kinh doanh bia rượu và tạp hóa ở Mỹ Đức (Hà Nội) đã phải đập bỏ toàn bộ bể phốt, bể nước và chuyển vị trí bệ xí, dù là nhà Đông tứ trạch hợp tuổi mệnh chủ, phòng vệ sinh đặt đúng hướng Tây tứ để trấn sát.
Chủ nhà sinh năm Giáp Thìn (1964), vợ sinh năm Tân Hợi 1971, nhà ở hướng Nam, hợp tuổi cả vợ và chồng. Sau gần chục năm làm ăn khấm khá, họ xây nhà 3 tầng kiên cố, trong đó bếp và khu vệ sinh thiết kế ở hướng Tây – Tây Nam (từ cung Canh đến cung Mùi), mục đích là lợi dụng thủy khí của khu vệ sinh và bể phốt để trấn áp hung thần, hóa giải Lục sát, Ngũ quỷ theo tuổi chồng và vợ.

Nhưng sau khi nhập trạch nhà mới khoảng 1 năm thì việc buôn bán kinh doanh bắt đầu sa sút. Người nhà, từ bà nội, bà ngoại, đến người vợ và em dâu… thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ dậy mệt mỏi, da dẻ ai cũng bủng xám, không lâu sau lại thêm tình trạng ăn uống không ngon miệng, khó tiêu, sôi bụng hoặc bị tiêu chảy… Gia đình đã chủ động điều tiết công việc, điều độ hơn trong sinh hoạt, ngủ nghỉ và tìm cách bồi dưỡng sức khỏe nhưng không mấy hiệu quả.

Khi tới giúp gia đình này kiểm tra phong thủy, chúng tôi tìm hiểu kỹ quá trình chuẩn bị xây nhà, ngày giờ động thổ, nhập trạch và những vấn đề liên quan như giường ngủ, phòng khách, phòng ngủ và một số thói quen trong sinh hoạt cá nhân của họ. Chủ nhà nói rằng anh ta tự thiết kế nhà sau khi tham khảo những hướng dẫn về phong thủy trong sách và trên mạng.

Quả thực tất cả đều bình thường, được thiết kết đúng nguyên tắc phong thủy. Nam sinh năm 1964 mệnh phong thủy ở cung Ly, nữ sinh năm 1971 mệnh phong thủy ở cung Tốn. Hai tuổi này ở nhà hướng Nam vừa được hướng Phúc Đức vừa hợp Thiên Y; sơn chủ và hướng nhà thuộc quan hệ Diên Niên, đúng ra phải làm ăn gặp may mắn, sức khỏe và vận khí tốt.

Tuy nhiên, nguyên nhân của mọi vấn đề liên quan đến phong thủy trong gia đình bắt đầu từ vị trí xây phòng vệ sinh và bể phốt. Công trình này đặt khép kín ở góc nhà phía Tây Nam nhằm mục đích hóa giải Lục sát (theo tuổi của chồng) và Ngũ quỷ (theo tuổi của vợ). Về nguyên lý, phòng vệ sinh và bể phốt thuộc âm thủy, đặt ở Tây Nam là chốn bùn lầy, hợp với Lục sát cũng thuộc thủy. Thủy cục trường sinh tại Thân (Tây Nam) là hợp cách “sinh khí giáng Ngũ quỷ” và “hòa khí giải Lục sát”.

Chủ nhà cho biết, khi còn ở nhà cấp 4, khu nhà xí cũng đặt ở hướng Tây Nam ngoài góc vườn, bếp ở hướng Tây (cung Canh), giếng nước ăn ở trước sân thì mọi việc trong nhà và kinh doanh đều thuận lợi.

Điểm mấu chốt của vấn đề là chủ nhà khi tự thiết kế phong thủy không nắm được nguyên tắc “thập ngũ” nội – ngoại khí và những cấm kỵ khi bố trí phong thủy ở hai cung Khôn (hướng Tây Nam) – Cấn (hướng Đông Bắc).

Đối với nhà ở, việc chọn tuổi làm nhà, chọn ngày giờ động thổ và điều hòa khí trường khi thiết kế phong thủy đều vận dụng trực tiếp nguyên lý của Lạc thư. Phần diện tích nhà ở cũng phải thiết kế phù hợp với độ số Lạc thư. Tổng các số của Lạc thư cộng thẳng hàng từ bốn phương tám hướng đều bằng 15 (gọi là thập ngũ). Các số hợp thập (10) hoặc thập ngũ (15) đều là số tốt. 

Mỗi không gian xây dựng (nhà, phòng) là một tiểu thái cực. Tối đa, trong phạm vi bán kính 15m tính từ tâm của mặt bằng xây dựng đến các cạnh giới hạn gọi là nội khí; ngoài 15m gọi là ngoại khí.

Khi còn ở nhà cấp 4, gia đình này xây dựng ku vệ sinh ở hướng Tây Nam nhưng cách nhà một khoảng sân và vườn rộng hơn 15m nên nội khí hoàn toàn không bị ảnh hưởng; khi xây nhà tầng thì phòng vệ sinh nằm trong nội thất, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến khí trường toàn bộ ngôi nhà.

Nói cách khác, dù là nhà biệt thự hay nhà cấp 4, nếu khu chuồng trại, khu vệ sinh hoặc một số kiến trúc nào đó nằm cách tâm nhà với bán kính lớn hơn 15m thì không xảy ra những ảnh hưởng nội khí đối với người nhà, có thể tùy ý chọn vị trí xây dựng hợp lý; nếu nhỏ hơn 15m thì phải thiết kế đúng nguyên lý phong thủy.

Ngoài ra, do hướng Tây Nam (thổ bùn lầy) thuộc Đô thiên Ngũ hoàng, đồng thời là cung âm quý nhân – cung Mẫu, do sao Nhị hắc Bệnh phù chủ quản, kỵ không đặt bếp, khoan giếng, xây bể ngầm, bể phốt, phòng vệ sinh… Phạm cấm kỵ này tất sinh bệnh tật, vận khí hao tổn.

Sau khi trao đổi rõ nguyên lý, bản chất của vấn đề và phương pháp tính toán, chúng tôi cung cấp thêm một số kiến giải, quy ước liên quan đến việc xác định vị trí xây dựng, hướng cửa phòng vệ sinh nhằm giúp chủ nhà lựa chọn, hóa giải. 

Theo đó, phòng vệ sinh của những ngôi nhà thuộc Tây tứ trạch tốt nhất mở cửa hướng Canh, Tân, Tuất, Hợi hoặc mở tại các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Phòng vệ sinh của những nhà thuộc Đông tứ trạch mở cửa theo các cung đối xứng với  Canh, Tân, Tuất, Hợi hoặc hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc. 

Khi xây dựng, bồn cầu, bệ xí trong các phòng vệ sinh hướng (hoặc mở cửa) tại Thìn, Tỵ, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp, Ất… nên đặt tại các vị trí Canh, Tân, Tuất, Hợi; đại kỵ đặt tại Cấn, Khôn hoặc Càn. Ngược lại, bồn cầu và bệ xí trong các phòng vệ sinh hướng Canh, Tân, Tuất, Hợi… nên đặt tại Thìn, Tỵ, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp, Ất.

Bồn tắm trong phòng vệ sinh hướng Thìn, Tỵ, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, Giáp, Ất… nên đặt tại một trong các hướng này, sao cho vị trí bồn không trùng với hướng phòng vệ sinh.
Khi lựa chọn vị trí, cần căn cứ mệnh phong thủy của chủ nhà, hướng nhà, sơn chủ và nhất là âm dương ngũ hành của sao quản cung để “chọn sinh tránh sát”. Thuật ngữ nói “trấn hung thần, hóa sát” nhưng thực chất là phối hợp âm dương ngũ hành hài hòa để triệt tiêu khả năng sinh ra sát khí.

Bên cạnh đó, cũng cần tham chiếu một số cấm kỵ như: Không thiết kế phòng vệ sinh ở chính giữa căn hộ, vị trí quan sát để tránh “mở cửa thấy phòng vệ sinh” và chặn âm khí lấn át sinh khí; không thiết kế ở hai đầu hành lang; bệ xí không đặt tại Tý, Ngọ, Mão, Dậu (tứ chính) Càn, Tốn, Cấn, Khôn (tứ ngung) và Quỷ môn Đô thiên Ngũ hoàng (Đông Bắc – Tây Nam)… Yêu cầu quan trọng là phải khu trừ âm sát. 

Phòng vệ sinh luôn là nơi âm thủy vượng. Để hạn chế sát khí của nó thì phải giữ sao cho luôn khô ráo sáng sủa (có ánh nắng chiếu rọi càng tốt), thông gió. 

Việc xác định vị trí (cung, hướng) xây phòng vệ sinh cũng hết sức đơn giản, giống như cách định vị các kiến trúc phối hợp khác. Chí cần đặt la kinh chính giữa tâm nhà là có thể thực hiện được.

Trường hợp của gia đình người bán hàng rượu bia và tạp hóa ở Mỹ Đức (Hà Nội), sau khi “thông” về phương pháp kết hợp thiết kế phòng vệ sinh trấn trạch, hóa sát sinh vượng, họ đã đập bỏ toàn bộ bể phốt, bể nước phía dưới khu vệ sinh; chuyển bệ xí về cung Thân, bể phốt về cung Mùi, cửa phòng quay về hướng Đông, vị Tốn. Dù vị trí xây phòng vệ sinh không thay đổi, nhưng xí bệt và bể phốt đã chuyển ra khỏi cung Khôn.

Hơn 3 tháng kể từ khi sửa chữa hoàn tất, đưa vào sử dụng, chủ nhà thông báo mọi việc trong gia đình đã cơ bản trở lại ổn định. Cho đến nay sau hơn 6 năm chỉnh trang phong thủy phòng vệ sinh, công việc làm ăn của gia đình tuy có thăng trầm nhưng xu hướng chung vẫn là phát triển. 

Trường hợp của gia đình chủ nhà sinh năm 1964 ở Mỹ Đức chỉ là một trong nhiều ví dụ thực tế về việc vận dụng thiết kế phòng vệ sinh kết hợp trấn trạch, hóa sát sinh vượng theo nguyên lý phong thủy – một phương pháp khá đơn giản và hiệu quả mà nhiều gia đình khác đều có thể vận dụng.

                                                                                                                       Mạnh Đức

Giảng viênPhan Vũ Mạnh Đức

Bạn có thể quan tâm