Tôi có nên giữ đứa con khi người tình chạy trốn?

Khánh đăng lúc: 20:24 25/08/2019
Người yêu tôi quyết định chia tay sau khi chúng tôi yêu nhau được 10 tháng. Lý do anh ấy đưa ra là chúng tôi không hợp nhau về mặt tính cách. Tôi chấp nhận chia tay vì lòng tự trọng của tôi rất lớn, một khi ai đó đã không cần đến tôi, thì tôi cũng sẽ không bao giờ níu kéo.

Nhưng sự việc không đơn giản như thế. Ngay sau khi đồng ý chia tay, tôi đã phát hiện ra mình có bầu được 5 tuần. Tôi gọi cho anh ấy thông báo và muốn cùng bàn bạc để đưa ra cách giải quyết tốt nhất vì đó là giọt máu của anh ấy. Trái lại với những gì tôi suy nghĩ, anh ta không hề có chút trách nhiệm nào.

Anh ta nói với tôi rằng, giờ anh ta không muốn có bất kỳ ràng buộc nào với tôi nữa, hãy tự đi “giải quyết” cái thai. Tôi đau đớn vô cùng. Lần đầu tiên  mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, đó là giọt máu của tôi, con tôi đâu có tội gì để bắt nó phải lìa xa cuộc đời này.

Tôi một mặt muốn giữ con lại, mặt khác lại lo sợ tương lai của cháu sau này, cháu sẽ thế nào nếu không có bố, rồi tương lai của tôi nữa, tôi mới chỉ là cô gái 20 tuổi, còn đang đi học, bố mẹ tôi sẽ bị ảnh hưởng thế nào? hàng xóm láng giềng sẽ nghĩ sao khi biết tôi “không chồng mà chửa”. Thực sự đây là quyết định quá khó khăn đối với tôi. Xin chuyên mục cho tôi một lời khuyên hữu ích.

Minh Hòa ( Hà Nội)

Chào bạn Minh Hòa,

Có lẽ, đối với  một cô gái 20 tuổi và còn đi học thì đây là một quyết định khó khăn nhất từ trước đến giờ mà bạn gặp phải. Bạn đang phải đặt lên bàn cân một bên là giọt máu của bạn và một bên là gia đình, sự nghiệp, tương lai của bạn. Quả là không đơn giản để xác định bên nào nặng hơn.

Tôi mong bạn hãy thật bình tĩnh, để dùng lý trí và con tim để suy xét mọi việc thật thấu đáo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng dù quyết định thế nào, chắc chắn bạn cũng không tránh khỏi sự tổn thương.

Con cái là niềm hạnh phúc nhất cuộc đời của người làm cha, làm mẹ, nhưng hạnh phúc đó chỉ trọn vẹn khi đứa trẻ được sinh ra có cả cha lẫn mẹ. Thiếu một trong hai người, đứa bé sẽ không thể phát triển đầy đủ được. Bỏ qua tất cả những khó khăn về mặt quan niệm xã hội, ý kiến gia đình, dư luận xã hội, tất cả khó khăn này, có thể bạn sẽ vượt qua được nếu quyết tâm, nhưng khó khăn tiếp theo và lớn nhất là đối mặt với con.

Con bạn sẽ ngạc nhiên khi các bạn cùng mẫu giáo có bố đón còn con chỉ có mẹ. Con sẽ khó thuộc bài hát “Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh…”, hay “Ba thương con” vì con đâu biết gọi ai là ba. Bài tập vẽ của con về gia đình, còn sẽ chỉ vẽ rõ hình con và mẹ, hình còn lại cũng là hình người nhưng không rõ mặt mũi vì con không biết tới mặt cha. Đi chơi với mẹ, con sẽ ao ước khi nhìn những đứa trẻ khác được cha công kênh trên vai, điều mà mẹ không làm được.

Con bạn sẽ tủi thân khi bảo nhà mình có 2 người còn nhà bạn có tới 3 người. Con sẽ đau khổ khi nhìn thấy giấy khai sinh của mình chỉ có tên mẹ. Khi chỉ có mẹ ở bên, con bạn sẽ không phát triển hài hòa như những đứa bé khác. Bạn không thể thay thế vị trí của một người cha những khi con cần một chỗ dựa, sức mạnh, sự bao bọc. Sự thiệt thòi của con trẻ sẽ lớn dần cùng với con bạn. Liệu có ích kỷ không khi bạn sinh nó ra mà không thể cho nó một cuộc sống bình thường như bao bạn bè cũng trang lứa.

20 tuổi, tôi nghĩ là bạn sẽ chưa lường hết được tất cả những khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt nếu gánh vác trọng trách làm mẹ. Bạn còn đang đi học, sẽ còn có thêm khó khăn về mặt vật chất và nhiều áp lực khác từ dư luận xã hội. Sẽ rất đau đớn khi bỏ đi giọt máu của chính mình, nhưng sẽ còn đau đớn hơn nếu bạn sinh con ra mà không lo cho con được chu toàn, cháu bé sẽ bị khuyết tật tinh thần vì thiếu đi tình yêu thương của cha, dù mẹ có yêu con đến mức nào cũng không thể bù đắp được sự thiếu hụt đó.

Bạn còn rất trẻ, còn nhiều thời gian để làm lại cuộc đời. Đối với cậu bạn trai kia, bạn nên quên hẳn bởi cậu ta quá vô trách nhiệm với những gì gây ra. Tốt nhất là không nên giữ bất kỳ mối liên hệ nào với cậu ta nữa. Cuộc đời con dài, tương lai của bạn vẫn đang rộng mở. Đây là một bài học đắt giá cho bạn, nhưng đừng vì thế mà bi quan với cuộc sống.

Chúc bạn có được quyết định sáng suốt cho bản thân mình!

Bạn có thể quan tâm