Trị dứt điểm táo bón chỉ với 30 giây mát xa

Khánh đăng lúc: 22:25 24/07/2019
Táo bón là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh của đường tiêu hóa. Đôi khi táo bón diễn ra âm thầm, không gây khó chịu nhiều trong giai đoạn đầu nên ít người để ý.

Táo bón không phải bệnh khó điều trị nhưng nếu để tình trạng bệnh lâu thì điều trị không những không đơn giản mà còn khiến cho bạn gặp nhiều rắc rối, phiền phức trong cuộc sống hàng ngày. Táo bón khiến cơ thể bị nhiễm độc dẫn đến mụn nhọt, đau đầu, mất ngủ, tính tình thay đổi, thậm chí dẫn đến ung thư đại trực tràng. 

Táo bón có rất nhiều phương pháp điều trị và hỗ trợ, tuy nhiên việc khắc phục táo bón không gây ra sự đau đớn hay phải can thiệp bằng đường ăn uống gây khó khăn cho một số người, thì việc xoa bóp và day ấn một số huyệt vị vài phút mỗi ngày là phương pháp khả thi, mang lại hiệu quả tốt.
 

1. Xoa tai: 

Đông y cho rằng, 12 kinh mạch đều tập trung ở tai. Nhiều nhà khoa học cũng khẳng định, trên vành tai có hơn 100 huyệt liên quan đến bệnh tật. Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng phản xạ ở bộ phận này. Vì vậy, việc xoa sát vành tai được coi là một biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe.

Nhờ massage vành tai, bạn có thể kích thích các huyệt vị trên tai, thông qua đó kích thích toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, điều hòa thần kinh thực vật…  

Cách thực hiện như sau: Hãy xát hai bàn tay vào nhau cho đến khi ấm nóng. Dùng đầu ngón tay trỏ khẽ xoa xung quanh mặt trước của tai khoảng 10-20 lần, chú ý nhất vào vùng hõm (ngay trước lỗ tai, nơi có vùng đại diện của tim mạch) và phía trên mặt trước vành tai (nơi có huyệt “thần môn”). Việc xoa xát tai cho nóng lên sẽ có tác dụng điều hòa thần kinh thực vật, chống viêm, thải độc.

2. Thở và xoa bụng:

– Nằm ngửa, tĩnh tâm, duỗi mềm các cơ, từ từ thót bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng. Khi bụng đã thót hết mức, ngừng thở trong giây lát rồi từ từ phình bụng hít vào. Thở luân phiên như vậy trong 3-5 phút. Động tác này có tác dụng xoa bóp dạ dày và ruột gián tiếp qua da, kích thích và điều hòa nhu động ruột, giúp cho quá trình bài tiết chất thải trong ruột dễ dàng.

– Tiếp đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng. Cách thở này giúp cho tạng phế thải trừ được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí, kết hợp với tinh khí của đồ ăn thức uống do Tỳ vị vận hóa mà thành để tạo nên Tông khí – loại khí quan trọng trong việc phục hồi và duy trì công năng sinh lý bình thường của các tạng phủ trong nhân thể, trong đó bao gồm cả dạ dày và ruột.

3. Xoa bóp khu phản xạ ở chân:

Các nguyên lý về phương pháp luyện tập cho chân đều phải dựa trên các nguyên lý thần kinh, phản xạ thần kinh. Quan điểm cơ bản là các cơ quan nội tạng trong cơ thể người đều có các khu phản xạ vùng chân. Dùng phương pháp xoa bóp để kích thích các khu phản xạ này sẽ gây ra một số thay đổi về sinh lý, từ từ đem lại cân bằng ở đường tiêu hóa.

Theo Đông y, cách này có tác dụng lưu thông khí huyết, điều tiết chức năng của các cơ quan trong cơ thể và bình ổn âm dương, từ đó tạo ra tác dụng đối với việc trị bệnh táo bón nhằm bảo vệ sức khỏe.

Hiệu quả của việc trị táo bón bằng phương pháp xoa bóp khu phản xạ chân là khá lý tưởng. Cách làm như sau: Ngồi xếp bằng, để mu bàn chân phải lên đùi chân trái, dùng tay phải giữ chắc cổ chân phải. Hít thở sâu, đồng thời dùng tay trái mát xa lòng bàn chân, khiến bàn chân ấm lên, kích thích sự tuần hoàn máu.

Mỗi bên bàn chân mát xa 30 giây.Ngồi xếp bằng, để mu bàn chân phải lên đùi chân trái, dùng tay phải giữ chắc cổ chân phải. Hít thở sâu, đồng thời dùng tay trái mát xa lòng bàn chân, khiến bàn chân ấm lên, kích thích sự tuần hoàn máu.

Đối với người khỏe mạnh, không bị táo bón thì việc thường xuyên xoa bóp, đặc biệt là kết hợp massage chân sau khi tắm xong có thể phòng trừ bệnh táo bón.

4. Kích thích hệ thống tiêu hóa theo đồ hình Diện Chẩn:

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) xoa quanh miệng độ vài ba phút – khoảng độ 200 vòng, táo bón sẽ được giải quyết. Cách xoa xát như sau: Xoa từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Xoa tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng, theo đồ hình Diện Chẩn, đây là vùng phản chiếu ruột già). Nhớ lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại lăn từ trái qua phải, sẽ càng táo bón hơn đấy!

WikiLady

Bạn có thể quan tâm