Tự bảo vệ gia đình bằng mẹo nhận biết na ủ chất kích chín

Khánh đăng lúc: 05:33 30/04/2019
Giữa tháng 8 là thời điểm na bắt đầu chín rộ và nhanh chóng được bày bán khắp các chợ. Na được xem là món tráng miệng ưa thích của nhiều người, na chứa hàm lượng lớn vitamin C. Chính nhờ giàu vitamin C mà loại quả này được coi là rất hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch của con người.

Ngoài ra, những dưỡng chất như kali, chất xơ và một số vitamin, khoáng chất có trong na sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đây chính là một thực phẩm tuyệt vời sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả đó. Mặc dù đang là chính vụ na nhưng vì lợi nhuận, nhiều người bán đã sử dụng thuốc hóa chất để thúc quả na chín nhanh, dễ bán. Vì thế, mọi người cần chú ý một số điểm sau để nhận biết na ngậm hóa chất.

– Về bề ngoài: Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng ngà không thâm đen, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, hoặc hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Với những quả na có nhiều vết thâm ở bên ngoài, da non, nứt nẻ, khi chạm nhẹ thì ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn những quả như thế bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất độc hại.


Na ủ hóa chất, kích chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc

– Về mùi vị: Với những quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Nhìn chung, hình dáng, màu sắc, mùi vị na ủ hóa chất, kích chín, sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc hơn na chín tự nhiên.

Để tự bảo vệ sức khỏe gia đình, người tiêu dùng nên chọn quả na xanh cứng, đã già về tự rấm tại nhà, ăn vẫn rất ngọt. Cách rấm na rất đơn giản, lót dưới đáy thùng một lớp lá nhãn. Sau đó bỏ na vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào trong rồi đóng chặt nắp thùng khoảng 2 – 3 hôm thì na sẽ chín ngay. Với cách làm này, na chín sẽ có màu không được đẹp mắt như na bị kích chín bằng hóa chất, nhưng khi ăn vẫn rất ngon, ngọt.

Nếu đã chọn được na chín tự nhiên thì đây là cách giúp bạn phân biệt các loại na Việt Nam.


Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt

Ở miền Bắc, dựa vào sự liên kết giữa các múi với vỏ và giữa các múi với nhau, quả na được phân thành hai loại là na dai và na bở. Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Loại na này có ưu điểm là ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và khi ăn có cảm giác các múi cũng dai hơn. Trong khi đó, na bở thường mềm, dễ nát, nhiều hạt nhưng bù lại ăn sẽ ngọt và thơm hơn na dai. Hiện nay, na dai được trồng và bán phổ biến hơn na bở, do đó mặc dù ăn nát, không róc hạt và không dể được lâu nhưng na bở vẫn được bán với giá thành đắt hơn na dai.

Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) được coi là “vựa na” lớn nhất cả nước, nơi này có 2 khu vực trồng na nổi tiếng: na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành. Ở miền Nam, quả na được gọi là mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu Cấp (mãng cầu Vũng Tàu). Mãng cầu dai chắc, nhiều thịt, ít hột, vỏ mỏng và ngọt hơn các loại mãng cầu khác. Những quả mãng cầu Cấp có vỏ xù xì, múi không đều, không mọng, nhưng có vị thơm và ngọt sắc.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm