Tự làm bánh bông lan lá dứa thơm ngon – Pandan Coconut Ogura Chiffon

Vân Anh đăng lúc: 10:36 14/08/2019
Bánh bông lan lá dứa vừa xốp mịn, vừa có mùi thơm lá dứa mà lại rất dễ làm. Bánh thích hợp để làm món tráng miệng hoặc dùng làm phần cốt bánh.

 

Đã lâu lắm rồi mình không nướng bánh Ogura (loại bánh giống như bánh Chiffon nhưng có thêm 1 quả trứng). Mình đã từng thất bại khi nướng chiếc bánh Ogura này bằng phương pháp cách thủy. Trong các công thức làm bánh cũ, mình đã làm bánh bằng phương pháp hấp và phương pháp nướng bánh thông thường.

Lần này mình quyết định thử làm lại và sử dụng phương pháp nướng cách thủy. Sau ba lần thực hiện và điều chỉnh công thức cho hợp lí, mình đã thành công rồi: bánh rất rất mềm, mịn, nhẹ và xốp.

Với mong muốn làm một chiếc bánh có kết cấu  không quá ẩm như công thức trước đó. Mình đã quyết định không làm theo công thức ban đầu, không cân trứng mà đơn giản là chỉ sử dụng 5 quả trứng lớn (cỡ A).

Hãy xem cách làm bánh này như thế nào nhé!

Công thức làm bánh bông lan lá dứa- Pandan Coconut Ogura Chiffon

* Khuôn bánh nhôm vuông 18cm (KHÔNG dính), đáy có thể tháo rời

Thành phần :

– 5 lòng đỏ trứng (cỡ A), ~ 93g

– Nguyên 1 quả trứng (cỡ A), ~ 58g

– Dầu bắp hoặc dầu thực vật: 40g

– 2 muỗng cà phê (teaspoon) chiết xuất nước cốt lá dứa tự làm (nếu bạn không có chiết xuất nước cốt lá dứa tự làm, bạn có thể trộn lá dứa với nước cốt dừa và lấy 90 g hỗn hợp nước dừa lá dứa)

– 80g nước cốt dừa (mình dùng nước cốt dừa tươi), hoặc thay thế bằng sữa tươi

– 85g bột bánh, Top flour (loại bột đặc biệt mềm mịn) hoặc Low protein flour (loại bột có hàm lượng protein thấp) (trong công thức này mình sử dụng bột bánh của Nhật)

– 5 lòng trắng trứng (cỡ A), ~ 184g.

– 85g đường mía (Caster sugar).

– 1 / 4 muỗng cà phê (teaspoon) kem Tartar.

Cách làm

1. Làm nóng lò nóng đến 160°C và đặt giá đỡ ở vị trí thứ 2 từ vị trí thấp nhất. Bôi trơn các mặt khuôn bánh bằng dầu bắp, rắc một lớp bột bánh mỏng để chống dính, và lót giấy ở dưới đáy khuôn. Sau đó bọc tiếp bằng một miếng giấy nhôm (bọc một nửa khuôn bánh) và cố định nó.

2. Thêm cả quả  trứng và lòng đỏ trứng, khuấy nhẹ bằng cây đánh trứng bằng tay (Balloon whisk).

3. Thêm dầu bắp, khuấy đều để chúng kết hợp với nhau. Thêm tiếp nước cốt dừa và chiết xuất nước cốt lá dứa, trộn đều.

4. Thêm bột bánh và khuấy đều tay để trộn đều. Rây bột trộn qua lưới lọc vào tô trộn sạch (Để có vụn bánh mịn).

5. Thêm kem Tartar vào lòng trắng trứng, đánh cho đến khi nổi bọt. Từ từ thêm 3 lượt đường và đánh cho đến khi chóp mềm hình thành (hoặc khi bạn nhấc lên và lộn ngược bát, hỗn hợp lòng trắng trứng vẫn nằm yên trong bát). Hỗn hợp này gọi là Meringue.

6. Lấy 1/3 Meringue và trộn với hỗn hợp bột lòng đỏ trứng sau đó đánh đều bằng phới lồng. Sau đó chuyển sang sử dụng Spatula silicone, lật, gấp 1/3 Meringue cho đến khi chúng kết hợp với nhau một chút, rồi gấp cân bằng 1/3 Meringue còn lại, cứ thế nhẹ nhàng gấp cho đến khi bột trộn đều. (Phương pháp này, dân làm bánh chuyên nghiệp thường gọi là fold).

Đổ bột bánh vào khuôn bánh đã chuẩn bị (đổ từ độ cao cách mặt khuôn 2’ để loại bỏ bọt khí), sau đó cũng gõ nhẹ khuôn bột lên mặt bàn để loại bỏ bọt khí.

7. Đặt khuôn bánh vào một cái khuôn khác lớn hơn (hơn khoảng 2’’ nhưng không quá lớn), đổ đầy nước nóng sao cho chiều cao cột nước khoảng 1cm. Nướng ở 160°C trong 35 phút rồi giảm xuống 140°C trong 35-40 phút. Mỗi lò nướng đều khác biệt, nên hãy điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

8. Bạn có thể đảo ngược bánh sau khi lấy ra khỏi lò (nếu bạn không gặp phải vấn đề bề mặt bánh dính với giá đỡ), nếu không hãy lấy bánh ra khỏi khuôn bánh ngay khi lấy ra khỏi lò, điều này giúp bánh không bị co rút khi nguội. Để bánh tiếp tục nguội hoàn toàn trên giá trước khi cắt bánh. Nếu không thể dùng hết bánh trong cùng một ngày, hãy bảo quản bánh trong tủ lạnh.

Bí kíp bạn cần nhớ khi làm món bánh này

Nếu bạn muốn chiếc bánh của mình có kết cấu tơi, mịn, đừng bỏ qua bước này, hãy rây bột bằng lưới lọc. Và hỗn hợp bột cùng lòng đỏ trứng lỏng hơn bình thường ở giai đoạn này.

Khi sử dụng phương pháp nướng cách thủy, hỗn hợp lòng trắng trứng và bột chỉ cần đánh đến khi phần đỉnh mềm được hình thành (như hình). Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra đỉnh đã mềm chưa bằng cách lộn ngược bát trộn, nếu hỗn hợp bột vẫn còn nằm trong bát tức là bạn đã hoàn thành.

Đầu tiên trộn 1/3 meringue (hỗn hợp lòng trắng trứng và đường bột) với hỗn hợp bột lồng đỏ trứng bằng một cái phới lồng (loại balloon whisk: có hình tròn với các sợi kim loại mỏng và mềm)

Sau đó thêm 2 phần bột còn lại, trộn bằng Spatula Silicon

Để các mặt bên của bánh trông mịn màng, bạn phải bôi mỡ khuôn bánh và rắc một lớp bột mỏng. Ngoài ra, hãy lót thêm đáy khuôn bằng giấy nướng và bọc bên ngoài khuôn bánh bằng giấy nhôm.

Sau lần thử đầu tiên, mình nhận ra rằng khi nướng bằng phương pháp cách thủy, khuôn bánh phụ để giữ khuôn bánh chính không được quá lớn, tốt nhất là chỉ hơn 2,5 cm. Khi sử dụng khuôn bánh quá lớn (mình đã sử dụng khuôn lớn hình chữ nhật màu xám) , nhiệt độ khuôn có vẻ cao hơn so với khi sử dụng khuôn bánh nhỏ hơn. Ngoài ra, cũng không nên thêm quá nhiều nước nóng vào khuôn bánh lớn , mực nước cao 1cm là hoàn hảo.

Nướng ở giá thấp nhất (giá thứ 2 từ dưới lên)

Mỗi lò nướng có đặc điểm khác nhau, hãy điều chỉnh nhiệt độ theo lò của bạn. Đầu tiên bạn nướng nó với lửa vừa (đối với trường hợp của mình là 160°C) cho đến khi bánh nổi lên và bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt, trước khi nó bắt đầu nứt, giảm nhiệt độ xuống nhiệt độ thấp hơn (đối với trường hợp của mình là 140°C) tiếp tục nướng cho đến khi chín. Vì vậy, lần nướng đầu tiên, hãy theo dõi sự thay đổi của bánh trong khi nướng để bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp.

Mình rất thích những “vụn mịn” của chiếc bánh này !! Nhưng mình vẫn gặp vấn đề là bề mặt bánh bị dính khi lộn ngược bánh. Liệu có phải do phương pháp nướng cách thủy? Nếu bạn biết lý do, hãy chia sẻ cho mình với nhé!

Vì vậy, trong lần nướng mới nhất, mình đã không lộn ngược bánh. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, ngay lập tức mình lấy bánh ra khỏi khuôn và đem đi nướng, bánh không bị co rút, hoàn hảo!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn công thức : Nasile Mak Lover

Làm và trang trí bánh bông lan trứng muối đẹp, ngon “thần sầu”Làm và trang trí bánh bông lan trứng muối đẹp, ngon “thần sầu”

Bạn có thể quan tâm