Tưởng rẻ nhưng những nguyên liệu làm nước hoa này còn đắt hơn vàng

Ngọa đăng lúc: 08:40 10/04/2019
Không phải tự nhiên mà cũng là mùi hoa nhài nhưng chai này lại mắc hơn chai kia. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao không? Câu trả lời nằm ở nguyên liệu làm nước hoa của chúng.

Không phải chỉ vì thương hiệu hay cách làm chai đựng công phu mà có những loại nước hoa bán với giá trên trời. Bên trong những lọ nước hoa đắt tiền đó chính là các nguyên liệu rất hiếm, khó chiết xuất, giữ hương lâu…

Hoa nhài

Hoa nhài (Jasmine) về bản chất nó mang mùi thơm tuyệt vời và mỹ miều như một người con gái. Nó có thể rất nồng nhưng cũng tỏa hương rất xa nhờ hợp chất indole có trong hoa tươi. Mùi hoa nhài sẽ nhẹ hơn nếu mùi hương được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Hoa nhài và cả hương liệu tổng hợp mang mùi hương hoa nhài được sử dụng trong hơn 80% nước hoa nữ giới. Nhưng ít ai biết rằng, nếu là hương nhài thuần khiết sẽ có giá thành cực kỳ mắc.

Theo như ước tính, để làm ra được 450 gram tinh dầu, người ta cần phải thu hoạch gần 1 tấn hoa nhài. Để lấy được 1 ml phần dầu tinh khiết nhất ở hoa nhài (absolute oil) phải cần đến 8000 bông.

Ngoài ra, việc bảo quản hoa nhài được nguyên vẹn cũng rất khó khăn vì cánh hoa mỏng, dễ bị dập nếu không đựng bằng rổ chuyên dụng. Vì vậy, sau khi thu hoạch người ta sẽ bắt tay vào tinh chế trước khi hoa ngả sang màu vàng.

Hoa hồng Bulgaria

Khi nói về đất nước Bulgaria, chúng ta không thể không kể đến cái nôi trồng và sản xuất hoa hồng nổi tiếng nhất thế giới. Bulgaria là xứ sở hoa hồng, là miền đất hứa của các sản phẩm được chắt lọc từ những bông hồng quyến rũ và chất lượng nhất.

Tương tự như hoa nhài, hồng Bulgaria cũng có vị trí quan trọng trong thế giới mùi hương, nhưng quy trình điều chế và giá tiền lại khó gấp mấy lần so với hoa nhài.

Cánh đồng hoa hồng vào lúc bình minh ở Bulgaria. Ảnh: Getty.

Nếu cần 1 tấn hoa nhài để có được 450 gram tinh dầu, thì người ta phải thu hoạch gấp 5 lần số đó với hoa hồng Bulgaria để cho ra thứ hương thơm “chuẩn Bulgaria” nhất. Thời điểm để thu hoạch thường diễn ra rất ngắn, chỉ trong vòng vài tuần từ tháng 5 đến tháng 6. Những cành hồng không được gặt bằng máy, nông dân phải tự tay cắt và đặt chúng trong giỏ liễu để tránh bị dập.

Việc thu hái phải bắt đầu từ sáng sớm khi còn ướt đẫm sương mai và xử lý ngay tại nhà máy chưng cất tối đa là sau 15 giờ thu hoạch. Quy trình chưng cất hoa hồng phải được theo dõi một cách sát sao.

Có những thành phần hóa học và tính chất vật lý mà chỉ riêng hoa hồng Bulgaria mới có được. Không quá ngạc nhiên khi giá trị của loại tinh dầu nguyên chất này lên đến 179,50 USD chỉ cho 3,7 ml.

Hoa diên vĩ

Không như một số người lầm tưởng, mùi hương của diên vĩ (Orris) không đến từ hoa mà đến từ gốc rễ và phải mất ít nhất 3 năm mới thu hoạch được rễ của chúng. Rễ cây tươi, không mang mùi đặc biệt nhưng sau khi được bóc vỏ, sấy khô và bảo quản thêm 3 năm nữa, lúc đó, các chất thơm mới phát triển và rễ Orris mới đượm mùi.

Trung Quốc và Maroc, với 100 tấn mỗi năm, là hai nguồn cung cấp Orris cho ngành nước hoa. Ảnh: Spathis and Miller.

Hiện nay, một số công ty chuyên về nguyên liệu đã tìm ra được cách rút ngắn thời gian sấy khô, thành một vài giờ thay vì 3 năm. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch vẫn là 3 năm nên giá thành của tinh chất vẫn đắt đỏ.

Diên vĩ khoác trên mình lớp bụi hương nặng nề của rễ và của đất khô đã ấp ủ chúng. Tuy nhiên, khi bạn xịt một nước hoa diên vĩ thì mùi hương lại khác, chúng mát rượi như cái cảm giác đôi bàn chân trần chạy trên cánh đồng mùa hoa nở giữa ngày hè oi ả.

Trầm hương

Trong tự nhiên, chỉ 2% trong cả ngàn cây mới có một cây cho trầm (Oud) và thời gian tạo trầm kéo dài cả trăm năm. Gỗ cây trong điều kiện bình thường chỉ thoang thoảng mùi đàn hương, nhưng khi bị một loại nấm độc tấn công (Phialophora parasitica), cây mới sản sinh ra nhựa thơm để chống lại quá trình phá hủy đó.

Hương trầm bắt đầu phổ biến rộng rãi trong giới nước hoa cách đây khoảng 20 năm trở lại. Ảnh: Elle.fr

Chất nhựa thơm này có mùi khói, da thuộc, động vật, trầm ấm của nhựa Benjoin, hơi cay, và thấp thoáng vị kem sữa của đàn hương. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng nhiễm nấm này. Điều này lý giải cho sự khan hiếm của trầm và giá cả khó tin của tinh dầu Oud, giá hơn 5.000 USD cho 450 gram.

Soán ngôi diên vĩ về độ đắt đỏ, Oud thống lĩnh thị trường nước hoa niche như một minh chứng cho dòng nước hoa elegant, kén người mặc. Khoác lên người hương Oud vừa chứng tỏ được đẳng cấp của người chơi nước hoa, vừa khẳng định được cá tính của bản thân bởi trầm không phải là mùi hợp với tất cả mọi người.

Xạ hương 

Xạ hương (Musk) là một loại tinh chất chiết xuất từ tuyến hậu môn của loài hươu xạ Tây Tạng. Thế nên, để có được nguyên liệu này, một con hươu đực sẽ phải bị giết. Để phục vụ cho ngành công nghiệp nước hoa, hươu dần trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo tồn.

Mặc dù động vật là “vũ khí” lợi hại cho ngành công nghiệp nước hoa, nhưng đổi lại là sự đau đớn và chết chóc của chúng thì chúng ta cũng cần nên xem xét lại việc sử dụng nước hoa có xạ hương nguyên chất. Ảnh: Topimages.

Đa phần xạ hương được sản xuất và buôn bán trên thế giới hiện nay đều là các hóa chất tổng hợp. Xạ tự nhiên chỉ được sử dụng rộng rãi cho đến cuối thế kỷ 19, đến khi con người có ý thức hơn và ngừng việc bắn giết những loài vật quý hiếm này.

Nếu độ khan hiếm của nó làm người ta yêu một, thì bản chất của nó làm người ta yêu mười. Chìa khóa để tạo ra một mùi hương hấp dẫn người khác giới luôn sẽ là xạ hương.

Long diên hương

Từ năm 1970, long diên hương (Ambergris) đã bị cấm sử dụng ở một số quốc gia nhưng nguồn lợi khổng lồ thu được từ long diên hương không ngăn cản được những tay săn bắt lậu.

Chuyên gia Craven đã nói với Bloomberg News rằng long diên hương là một trong 3 thành phần nước hoa đắt tiền nhất hiện nay, thậm chí là đắt hơn cả vàng.

Hương trầm bắt đầu phổ biến rộng rãi trong giới nước hoa cách đây khoảng 20 năm trở lại. Ảnh: Elle.fr

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi vì được lấy từ ruột của cá nhà táng. Vì nó được lấy từ hệ tiêu hóa của cá voi khi chúng nôn mửa hoặc bài tiết nên, nên thứ mùi đặc biệt của long diên hương có sự hiện diện không nhỏ của… phân!

Ngày nay, hầu hết quốc gia đều cấm săn bắt loài động vật quý hiếm này, nên các nhà khoa học đã tạo ra chất long diên hương tổng hợp (ambroxan). Tuy nhiên, tại một số nước như Nhật Bản, Ireland… săn bắt cá voi vẫn diễn ra và thậm chí được hợp thức hóa bởi chính phủ. Chính vì vậy mà có rất nhiều những thương hiệu nước hoa đình đám ham muốn sở hữu chất hương tự nhiên quý giá của cá nhà táng để tạo ra những chai nước hoa sang trọng và xa xỉ hơn.

Bạn có thể quan tâm