Vì sao nhiều người kiêng cưới vào tháng cô hồn?

Mai đăng lúc: 18:26 21/08/2019
Dân gian xưa kiêng kị không nên cưới tháng 7 âm lịch là do quan niệm “tháng Ngâu” là tháng chia ly, mất mát, không hạnh phúc.

Trong dân gian lâu nay thường lưu truyền rất nhiều quan niệm về việc không được tổ chức đám cưới vào tháng cô hồn vì những lý do sau:

1. Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, nếu tổ chức đám cưới ở dương gian là giúp quỷ ở âm thế kết duyên vợ chồng, “ám” cả đời theo cuộc hôn nhân này. Cặp uyên ương cả đời sẽ bị chịu dớp “đám cưới quỷ”.

2. Cuối tháng sáu, dù chưa tới đầu tháng 7 âm nếu có đôi nào vội vã cưới chạy thì mãi về sau luôn phải hứng chịu miệng lưỡi người đời là cầm chắc 10 phần gia đình tan vỡ vì bị kẻ thứ 3 xen vào.

Ngoài ra, theo các bậc cao niên, tháng 7 âm lịch mưa gió bão lũ dầm dề sẽ khó khăn, mệt mỏi cho việc cưới xin đại sự vì phải tiến hành trong nhiều ngày, di chuyển liên tục. Thế cho nên từ xưa đến nay, người Việt thường không tổ chức đám cưới vào tháng cô hồn. Các cụ kiêng cưới xin là còn vì để tránh cho đôi vợ chồng trẻ không bị chia lìa, xa cách như vợ chồng Ngâu mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào dịp này. Mặt khác, tháng 7 âm lịch có lễ “xá tội vong nhân” các vong hồn tự do trở về dương thế. Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… có thể sẽ bị “phá”, nên các cụ khuyên con cháu không nên kết hôn để tránh xui xẻo.

Ngoài tháng 7 âm lịch, ngày xưa các cụ còn kiêng cưới hỏi vào tháng Giêng vì ngày Tết mọi người cần đi lễ bái, hội hè. Kiêng “tháng 3 ngày 8” vì đây là thời điểm giáp hạt, đói kém, kiêng cưới vào mùa hè vì nóng nực, kiêng cưới tháng chạp vì rét buốt, năm cùng tháng tận.

Trong tháng cô hồn nếu tổ chức đám cưới ở dương gian là giúp quỷ ở âm thế kết duyên vợ chồng, “ám” cả đời theo cuộc hôn nhân này

Bàn về vấn đề này, nhà nghiên cứu phong thủy Phạm Quang Tuyến cho rằng, cuộc sống ngày càng hiện đại, chuyện cưới hỏi có nhiều dịch vụ, máy móc chuyên nghiệp hỗ trợ, nên cứ có điều kiện và thời gian phù hợp là các gia đình tiến hành hỉ sự, không quan trọng vào tháng nào. Mùa hè nóng nực thì có máy lạnh làm mát, tháng 3 ngày 8 không còn đói kém nữa nên các đôi trẻ nếu muốn vẫn cứ kết hôn. Việc kiêng kị cưới xin vào các tháng không may mắn theo quan niệm xưa ít dần. Ngày nay, một số bạn trẻ vẫn tổ chức cưới vào tháng cô hồn, coi đó là cơ hội tiết kiệm chi phí. Do ít đám cưới nên sẽ có nhiều lựa chọn đặt địa điểm, khách mời đến dự đông đủ, các dịch vụ xe cộ, nhà hàng… đều khuyến mại rất nhiều, có những chương trình giảm giá tới 40-50% so với đợt cao điểm.

Tổ chức cưới hỏi ngày nay có dịch vụ, công nghệ hiện đại hỗ trợ. Cô dâu, chú rể chỉ cần chọn thời gian phù hợp, thời tiết thuận lợi để chọn ngày cưới đẹp, không cứ phải vào mùa cưới, không còn cố định vào mùa nào, tháng nào, mà được tổ chức quanh năm. Nếu chẳng may sau này, hôn nhân không êm ấm, suôn sẻ thì chớ nên đổ lỗi vì cưới vào tháng xấu rồi tranh cãi, trách móc nhau. Các cặp vợ chồng trẻ nên nhớ, hạnh phúc gia đình dựa trên sự nỗ lực vun đắp của cả hai vợ chồng”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Bàn về những kiêng kị trong tháng cô hồ, bà Nguyễn Võ Uyên Mi, giảng viên phong thủy tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, thay vì lo lắng, chúng ta nên hoan hỉ đón chào đón tháng 7. Để mọi việc được hanh thông, mỗi người cần lưu ý:

– Không nên tin vào những sự tích vô căn cứ, mang tính hù dọa làm hoang mang bản thân mình, gây ảnh hưởng xấu đến công việc và cuộc sống. Bởi quá lo lắng, sợ thất bại, tâm lý bất ổn nên chúng ta thường dễ làm thứ đổ vỡ. Từ đó, tâm lý lại đổ cho tháng cô hồn. Nếu tin vào bản thân mình thì mọi việc chắc chắn sẽ thuận lợi.

– Không nên tự ý trì tụng siêu độ vong linh tại nhà vì chúng ta không thể hiểu hết ý nghĩa cũng như các nghi thức siêu độ. Việc tự làm như vậy vừa mất thời gian mà còn vừa tạo ra những sai lầm không đáng có.

Thay vì lo sợ ma quỷ, chúng ta nên mạnh dạn đến viếng chùa, tham gia các trai đàn để cầu cho vong linh ông bà quyến thuộc của mình nói riêng và toàn thể vong linh cô hồn nói chung mau siêu thoát. Đạo lý trời đất nếu âm siêu thì dương thới nghĩa là người âm được siêu thăng thì người dương sẽ được nhẹ nhàng, thanh thản, dễ dàng có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Wikilady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm