Việc đơn giản như đánh răng mỗi sáng chưa chắc bạn đã làm đúng đâu

Khánh đăng lúc: 08:43 06/05/2019
1. Sử dụng bàn chải với sợi lông cứng Bạn nghĩ rằng một chiếc bàn chải lông cứng sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám dễ dàng hơn và vì thế việc đánh răng sẽ dễ dàng hơn? Nhưng bạn có biết rằng khi lông bàn chải cứng sẽ vô tình làm tổn hại đến…

1. Sử dụng bàn chải với sợi lông cứng

Bạn nghĩ rằng một chiếc bàn chải lông cứng sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám dễ dàng hơn và vì thế việc đánh răng sẽ dễ dàng hơn? Nhưng bạn có biết rằng khi lông bàn chải cứng sẽ vô tình làm tổn hại đến phần nướu, chân răng và men răng của bạn trong quá trình sử dụng. Hãy chắc chắn rằng hàm răng của bạn luôn được chăm sóc bởi những chiếc bàn chải có sợi lông mềm, mịn, đầu bàn chải tròn. Để loại bỏ mảng bám dễ dàng, hãy thực hiện đánh răng thường xuyên ít nhất 2 lần sáng và tối, hoặc sử dụng bàn chải điện nếu thấy cần thiết.

2. Tùy tiện chọn loại kem đánh răng

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau trong việc lựa chọn một loại kem đánh răng. Chẳng hạn như lựa chọn theo mùi hương yêu thích, khả năng làm trắng răng, các thương hiệu nổi tiếng… Nhưng có một điều cơ bản và tối quan trọng bạn cần nhớ là hãy lưu ý đến thành phần của kem đánh răng. Hãy lựa chọn những loại kem đánh răng mà thành phần của nó có chứa Flour. Chính Flour là chất sẽ giúp bảo vệ men răng, ngăn ngừa sự tấn công của đường và acid có trong thức ăn lên men răng, từ đó ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

3. Đưa bàn chải đánh răng qua lại theo chiều ngang

Hầu hết mọi người đều có thói quen cho bàn chải đánh răng vào miệng và di chuyển qua lại theo chiều ngang của hàm răng. Cách đánh răng này không những không làm sạch răng tối ưu mà còn làm tổn thương đến phần nướu. Cách tốt nhất bạn hãy đặt bàn chải đánh răng ở một khu vực nhỏ nhất định trên hàm răng, chải đi chải lại theo chiều từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên và xoay vòng quanh khu vực đó. Như vậy bề mặt răng và các kẽ răng sẽ được làm sạch mà không làm tổn hại đến phần nướu.

4. Đánh răng từ trong ra ngoài

Có một sự thật là quy trình đánh răng của mỗi chúng ta thường đi ngược với cách làm khoa học. Các chuyên gia răng miệng khuyến cáo, quy trình đánh răng thông thường cần được thực hiện từ ngoài vào trong, bắt đầu từ phần răng cửa, mặt ngoài của răng rồi mới đến mặt trong và các khu vực sâu trong hàm.

5. Kéo bàn chải 1 lượt khắp hàm răng

Bạn đừng cố gắng kéo bàn chải khắp 1 lượt cả hàm răng cùng một lúc, như thế vừa không hiệu quả mà dễ làm tổn thương nướu và chân răng. Hãy dành thời gian chăm sóc tỉ mỉ từng góc răng của mình, mỗi góc răng bạn chỉ cần dành 3 giây để chải là đã có hàm răng trắng tinh ở mọi ngóc ngách rồi.

6. Thời gian đánh răng không đủ

Các chuyên gia chăm sóc răng miệng cho rằng, thời gian cho mỗi lần đánh răng nên kéo dài ít nhất 2 phút, như thế bạn mới có điều kiện chải sạch mọi ngóc ngách trong khoang miệng và chất flour, canxi có trong kem đánh răng mới có điều kiện phát huy tác dụng trên bề mặt răng. Bắt đầu từ hôm nay, bạn hãy bấm giờ để đảm bảo thời gian đánh răng tối thiểu nhé.

7. Không vệ sinh lưỡi

Nhiều người nghĩ chỉ cần làm sạch răng là đủ mà bỏ qua phần lưỡi. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng, viêm họng và các vấn đề khác về răng miệng. Trên bề mặt lưỡi luôn có những mảng bám thức ăn và các vi khuẩn tích tụ ở đó. Và việc làm sạch vi khuẩn vùng này không đơn giản bằng cách uống nước hoặc sử dụng nước súc miệng. Cách làm sạch lưỡi hiệu quả nhất là dùng bàn chải đánh răng, chải qua lại từ bên này sang bên kia, sau đó súc miệng bằng nước. Cần cẩn thận không để bàn chải làm trầy xước bề mặt lưỡi.

8. Súc miệng trong quá trình đánh răng

Trong quá trình đánh răng sẽ tạo bọt và các mảng bám cũng theo đó trôi ra, bạn có thể nhổ phần bọt kem đánh răng ra khỏi miệng nhưng cũng đừng tiện thể súc miếng thêm một vài ngụm nước. Bởi nếu súc miệng, nước sẽ làm loãng nồng độ flour trong kem đánh răng, từ đó sẽ không phát huy được công dụng tạo lớp màng bảo vệ chắc khỏe cho men răng của bạn nữa. Bạn nên nhớ, chỉ súc miệng bằng nước khi toàn bộ quá trình đánh răng đã kết thúc.

9. Chỉ đánh răng buổi sáng

Dù không công khai thừa nhận nhưng sự thật có tới phân nửa số người lười đánh răng buổi tối. Họ thường nghĩ đánh răng 1 lần vào mỗi sáng là đủ để có hàm răng sạch thơm tho cả ngày rồi. Nhưng bạn có biết, thời gian đi ngủ buổi tối là lúc vi khuẩn trong khoang miệng hoạt động mạnh nhất. Sau cả ngày hoạt động, ăn uống, nếu răng miệng bạn không được vệ sinh sạch sẽ trước khi lên giường thì không ai đảm bảo được hàm răng của bạn có thể thơm tho, chắc khỏe được bao lâu đâu.

Tường Minh

Nguồn: Guff

Bạn có thể quan tâm