Vỏ bưởi – vị thuốc quý ngay trong vườn nhà trị bệnh gan nhiễm mỡ

Khánh đăng lúc: 11:25 14/10/2019
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ như quá thừa dinh dưỡng, ít vận động, uống nhiều bia rượu, do uống thuốc, do nội tiết…

Người bệnh thường không phát hiện ra nếu bị gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ và chỉ có thể biết được kết quả chính xác khi làm các xét nghiệm máu, sinh thiết tế bào gan. Gan bị nhiễm mỡ sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, gây chán ăn, trướng bụng, mệt mỏi, dần dần xơ hoá tế bào gan.

Anh Nguyễn Tuấn Tú (quê ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội) vui vẻ kể lại cho chúng tôi nghe cơ duyên chữa khỏi bệnh gan nhiễm mỡ của chính bản thân mình.

Anh nói: “Tôi sinh ra tại một miền quê nghèo ở Hà Tĩnh. Thời đó, việc tôi đậu đại học là một điều gì đó rất to lớn và vinh dự. Năm năm học tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân của tôi thật sự “đúng chất sinh viên”, đó là đói và thiếu thốn. Với những sinh viên nghèo như tôi, mì tôm là món ăn “chính” không thể thiếu mỗi ngày.

Thi thoảng tôi còn dự sinh nhật của bạn bè và “chiến” toàn xoài xanh, cóc dầm, rượu trắng pha cồn. Ra trường, quyết bám trụ lại Thủ đô, tôi may mắn tìm được một việc làm lương khá cao nhưng tính chất công việc khiến tôi phải thường xuyên ăn uống tiếp khách.

Việc ăn uống quá nhiều bù lại thời sinh viên thiếu thốn khiến tôi tăng cân nhanh chóng. Tôi bị gan nhiễm mỡ độ 2 lúc nào không hay.

Đi khám, bác sĩ kê cho tôi một đơn thuốc dài dằng dặc. Về nhà tôi thực hiện đúng như lời bác sĩ dặn. Hơn một tháng trời uống thuốc, tôi thấy tình hình có vẻ tốt hơn, tái khám thì bác sỹ thông báo lượng mỡ trong gan có giảm được chút ít. Tôi mừng lắm liền tiếp tục mua thuốc về uống.

Một hôm đang ngồi “chém gió” cùng mấy anh trong công ty, tôi vô tình kể về bệnh của mình cho họ nghe. Các anh ấy khuyên không nên dùng nhiều thuốc Tây như thế, có khi uống thuốc khỏi được bệnh gan thì bắt dầu chữa dạ dày là vừa. Tôi thấy có lý nên đã ngừng uống thuốc và đâm ra chán nản, chẳng kiêng khem gì nữa.

Cũng may, không lâu sau, khi về nhà thằng bạn thân thời đại học ăn cưới, tôi tình cờ gặp được “thần dược” giúp tôi may mắn thoát khỏi căn bệnh gan nhiễm mỡ. Lâu lắm không gặp nhau, tôi và bạn hàn huyên đủ thứ chuyện.

Khi tôi kể về việc mình bị gan nhiễm mỡ, bạn tôi liền cười to và chạy ra ngoài lấy cho tôi một cốc nước bảo uống đi. Hỏi ra tôi mới biết đó là nước vỏ bưởi mà mẹ bạn ấy đang dùng chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bạn của tôi nói: “Từ khi uống nước vỏ bưởi bệnh của mẹ mình đã khỏi hẳn. Trước đó, bà cũng bị gan nhiễm mỡ độ 2 giống cậu. Giờ bà chỉ uống phòng ngừa bệnh tái phát mặt khác uống quen rồi nên bà không muốn bỏ”.

Nghe xong, tôi mừng như bắt được vàng và điện ngay về quê nhờ bố mẹ “chế biến ngay” bởi vườn nhà tôi trồng rất nhiều bưởi. Cách làm khá đơn giản, như sau: Vỏ bưởi bỏ lớp cùi trắng, lấy lớp vỏ vàng thái nhỏ phơi khô hoặc sao vàng. Lấy 50g vỏ bưởi khô đem đun kỹ với 400ml nước trong 30 phút rồi dùng nước này uống trong ngày.

Dùng liên tục trong 1 tháng, đi xét nghiệm lại ở bệnh viện, thật bất ngờ, lượng mỡ dư thừa quá mức tích tụ trong gan của tôi đã được tiêu diệt.

Giờ đây, tôi đã lập gia đình. Tôi luôn ăn uống khoa học theo chế độ vợ đưa ra. Bên cạnh đó, tôi cố gắng tập luyện thể thao thường xuyên nên lượng mỡ trong gan của tôi luôn đúng “chuẩn”.

Theo tìm hiểu của anh Tú, vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin có tính kháng oxy hóa tương đối cao. Flavonoid và tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ. Có lẽ chính nhờ những tác dụng này mà bệnh gan nhiễm mỡ của anh Tú đã thuyên giảm và dần dần khỏi hẳn.

Liên quan đến tác dụng của vỏ bưởi, cuốn Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh có viết: Vỏ bưởi còn gọi là cam phao, có vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, giảm đau; trị tràng phong, tiêu phù thũng. 

Tuấn Phong

Bạn có thể quan tâm