Xử trí thế nào khi gặp người đột ngột ngất xỉu?

Khánh đăng lúc: 16:32 23/08/2019
Ngất xỉu là tình trạng mất ý thức tạm thời do giảm đột ngột lượng máu cung cấp cho não, người bệnh thấy hoa mắt, chóng mặt, mắt tối sầm và sau đó không nhận thức được xung quanh.

Đây không chỉ là dấu hiệu của tình trạng tụt huyết áp đột ngột mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm  như:

– Bệnh lý tim mạch

Một số bệnh lý về tim mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh về van tim, mạch máu là những lý do hàng đầu gây nên hiện tượng ngất xỉu. Nguyên nhân là do rối loạn nhịp tim sẽ dẫn đến rối loạn tuần hoàn não, giảm lượng oxy cung cấp cho não, khiến bệnh nhân mệt mỏi, choáng váng, ngất xỉu. 

– Huyết áp thấp

Những người dùng thuốc hạ huyết áp mạnh, bệnh nhân suy tim nặng, mắc các bệnh lý về thần kinh, tiểu đường, mất máu dễ bị tụt huyết áp gây ra chóng mặt, choáng váng và ngất. Tụt huyết áp cũng dễ xảy ra nếu bạn chuyển tư thế đột ngột từ nằm sang đứng hoặc đang ngồi chuyển sang nằm. 

– Hạ đường huyết

Khi hạ đường huyết, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, run tay chân, đổ mồ hôi, mặt tái và ngất xỉu. 

– Rối loạn thần kinh

Thần kinh bị rối loạn khiến tín hiệu giữa não và các cơ quan khác trong cơ thể bị gián đoạn, đồng thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tim mạch, dẫn đến rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới huyết áp. 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường dẫn đến hiện tượng chóng mặt và ngất xỉu vì hệ thần kinh là cơ quan trung ương điều khiển và ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan khác trong cơ thể.

– Mất nước

Nếu cơ thể không nhận đủ lượng nước cần thiết sẽ dẫn tới chóng mặt, mệt do tụt huyết áp, cơ thể nhanh chóng suy nhược và gây ra ngất xỉu.

– Thiếu máu

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngất xỉu, bởi cơ thể thiếu máu não sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết.

– Căng thẳng quá mức

Khi lo lắng hoặc căng thẳng, nhịp tim sẽ tăng nhanh hơn bình thường và nhịp thở không ổn định. Cơ thể sẽ xuất hiện thêm một loạt những bệnh lý như choáng váng, loạn nhịp ti… và cuối cùng là ngất xỉu. 

– Tác dụng phụ của thuốc

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng ngất xỉu nữa là do tác dụng phụ của thuốc. Những thuốc như thuốc chữa cao huyết áp, kháng trầm cảm, trị bệnh đau thắt ngực, trị rối loạn nhịp tim, trị bệnh Parkinson… sẽ có tác dụng phụ giảm huyết áp, nếu đứng dậy nhanh từ vị trí ngồi hoặc nằm có thể gây chóng mặt, ngất xỉu. 

Khi thấy người bị ngất xỉu đột ngột, bạn hãy nhớ những phương pháp sơ cứu cơ bản sau đây để hỗ trợ  họ trước khi mời được bác sĩ tới hoặc đến được cơ sở y tế gần nhất.

– Đặt bệnh nhân nằm đầu thấp hơn chân để tăng lượng máu nuôi dưỡng não.

– Nới quần áo chật hoặc những chỗ thắt chặt khác.

– Để đầu bệnh nhân quay sang một bên nhằm đề phòng tụt lưỡi vào cổ họng hoặc hít phải chất nôn vào phổi.  

– Ấn huyệt nhân trung

Huyệt nhân trung có tác dụng khai khiếu, thanh nhiệt, định thần chí, được áp dụng để trị méo miệng, tê môi trên, ngất xỉu. Trong thời gian chờ xe cấp cứu, bạn có thể ấn huyệt nhân trung để người bệnh tỉnh lại. 

Phương pháp này cần được tiến hành như sau: Dùng móng tay gạch mạnh, nhanh, dứt khoát vào huyệt nhân trung từ trên xuống 10 lần. 

– Châm huyệt thập tuyên

Dùng bút bi hết mực hoặc móng tay bấm mạnh vào 10 đầu ngón tay (huyệt thập tuyên). Phương pháp này hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhức đầu, choáng váng, hôn mê, tê đầu ngón tay. 

– Ấn đồng thời 2 huyệt lạc chẩm, trung chử

Huyệt lạc chẩm nằm ở mu bàn tay, giữa 2 xương ngón trỏ và ngón giữa, trên khớp xương bàn, cách ngón chừng 1cm. Đây là huyệt có tác dụng trị chứng vẹo cổ, cứng gáy, đau nửa đầu…

Huyệt trung chử nằm ở vị trí lõm khe xương ngón út và ngón áp út, chủ trị bất tỉnh, đau đầu, chi trên liệt. 

Bấm đẩy lên trên khi tác động vào 2 huyệt này sẽ giúp tăng cường máu lưu thông lên não.

Trên đây là những phương pháp xử trí nhanh nhằm hỗ trợ người bị ngất đột ngột. Với người bệnh, khi cảm thấy mình choáng váng, nhức đầu, cảm giác như sắp ngất cần nằm hoặc ngồi xuống, cúi đầu vào giữa 2 đầu gối để tăng lượng máu lưu thông lên não, rồi gọi sự trợ giúp.  

Minh An

Bạn có thể quan tâm